1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Pfizer kiện nhân viên đánh cắp bí mật vaccine

Thành Đạt

(Dân trí) - Pfizer đã kiện Chun Xiao Li, một nhân viên lâu năm, với cáo buộc đánh cắp tài liệu mật, bao gồm một số tài liệu liên quan đến vaccine Covid-19, khi người này chuẩn bị chuyển sang công ty đối thủ.

Pfizer kiện nhân viên đánh cắp bí mật vaccine - 1

Pfizer là một trong những nhà sản xuất vaccine Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Trong đơn khiếu nại gửi tòa án liên bang San Diego (Mỹ) hôm 23/11, Pfizer cho biết Chun Xiao Li đã vi phạm thỏa thuận bảo mật khi đăng tải hơn 12.000 tệp tài liệu vào tài khoản và thiết bị cá nhân từ máy tính do công ty cung cấp, trong khi công ty không cho phép hành vi này.

Các tài liệu mà Li bị cáo buộc đánh cắp bao gồm đánh giá nội bộ về vaccine Pfizer/BioNTech, mối quan hệ của Pfizer với đối tác ở Đức và các tài liệu liên quan đến kháng thể ung thư.

Pfizer cho biết Li đã nhiều lần tìm cách che đậy hành vi, thậm chí cung cấp một máy tính giả để lừa công ty về hành vi của mình.

Pfizer cáo buộc Li lừa dối công ty về nội dung tài liệu, cách thức, thời gian, lý do và vị trí lưu trữ các tài liệu bị đánh cắp.

Pfizer cho biết Li quyết định từ chức sau 15 năm làm việc tại công ty và dường như đã nhận được lời đề nghị gia nhập Xencor, một công ty ở California chuyên về các phương pháp điều trị ung thư và các bệnh tự miễn dịch từ ngày 29/11.

Pfizer cho biết các đối thủ cạnh tranh đã "liên tục" tìm cách tuyển dụng nhân viên của mình, "đặc biệt trong năm 2021".