Ông Trump lên tiếng về tin muốn mua đảo lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc về việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland và cho rằng đây chỉ là “thỏa thuận bất động sản quy mô lớn”.

Ông Trump lên tiếng về tin muốn mua đảo lớn nhất thế giới
Ông Trump lên tiếng về tin muốn mua đảo lớn nhất thế giới - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ngày 18/8 nói với báo chí rằng việc mua Greenland, hòn đảo tự trị thuộc Đan Mạch “không phải là vấn đề nóng hàng đầu lúc này” với chính quyền của ông, nhưng đó là điều mà ông đang cân nhắc.

Ông Trump thừa nhận rằng việc mua hòn đảo này “sẽ thú vị về mặt chiến lược” và cam đoan rằng Mỹ sẽ nói với Đan Mạch “một chút ít” về khả năng thâu tóm hòn đảo này.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông cảm thấy không có vấn đề gì với việc mua nguyên một hòn đảo tự trị, cho rằng đó chỉ là “một thỏa thuận bất động sản quy mô lớn”. Đan Mạch nên hứng thú với việc bán Greenland vì họ phải “bơm” 700 triệu USD trợ cấp hàng năm cho Greenland và điều này “khiến họ bị tổn thương tồi tệ”, ông Trump nhận định.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng đã nói về ý định của ông Trump trên Fox News: “Đó là một câu chuyện thú vị. Nó vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi đang xem xét nó. Tôi không muốn dự đoán kết quả. Tôi chỉ biết là ông Trump, người cso kinh nghiệm về việc mua bán bất động sản, muốn cân nhắc về việc mua Greenland”.

Ông Kudlow nhắc lại ý định của cựu Tổng thống Harry Truman hàng chục năm trước khi muốn mua hòn đảo rộng 2,1 triệu km2 và 80% bị băng tuyết bao phủ.

Theo quan chức trên, Đan Mạch nên bán cho Mỹ đảo Greenland vì “Đan Mạch là một đồng minh. Đây là địa điểm chiến lược và có nhiều khoáng sản có giá trị”.

Thông tin về việc ông Trump muốn mua Greenland đã gây xôn xao dư luận trong tuần qua. Tuy nhiên, ý định của ông dường như khó lòng xảy ra vì Greenland đã tuyên bố rằng họ “cởi mở với việc kinh doanh chứ không bán mình”. Trong khi đó, các quan chức Đan Mạch gọi ý tưởng của ông Trump là “nực cười” và “trò đùa ngày Cá Tháng 4”.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan