Ông Tập Cận Bình kêu gọi đối thoại giữa những căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu qua video tại Liên Hợp Quốc ngày 21/9, vài giờ sau bài phát biểu trực tiếp của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi đối thoại giữa những căng thẳng với Mỹ - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu qua video trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9 (Ảnh: Xinhua).

"Những khác biệt, vướng mắc giữa các quốc gia là khó tránh khỏi và cần được xử lý thông qua đối thoại, hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Thành công của một quốc gia không đồng nghĩa với thất bại của quốc gia khác", ông Tập Cận Bình nói trong bài phát biểu được phát qua video tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 21/9.

Phát biểu của ông Tập Cận Bình diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng, ông không có ý định bắt đầu một "Chiến tranh Lạnh mới". Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 20/9 cảnh báo, cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngăn cản nỗ lực giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Mặc dù không đề cập trực tiếp tới Mỹ trong bài phát biểu, song ông Tập Cận Bình chỉ trích các quốc gia can thiệp vào công việc của các quốc gia khác.

Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi thế giới "đánh bại" đại dịch Covid-19, thực hiện phương pháp tiếp cận dựa trên khoa học trong việc truy tìm nguồn gốc virus. Nhấn mạnh rằng tiêm chủng là vũ khí mạnh mẽ chống lại Covid-19, ông Tập cho biết ưu tiên cấp bách hiện nay là đảm bảo việc phân phối vắc xin công bằng và bình đẳng trên toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình nhắc lại cam kết rằng, Trung Quốc sẽ nỗ lực cung cấp tổng cộng 2 tỷ liều vắc xin cho thế giới trước cuối năm nay.

"Ngoài việc tài trợ 100 triệu USD cho (sáng kiến chia sẻ vắc xin toàn cầu) COVAX, Trung Quốc sẽ tài trợ 100 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển khác trong năm nay", ông Tập Cận Bình nêu rõ.

Ông Tập nói rằng, để hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế và xã hội, Trung Quốc cam kết hỗ trợ các nước thêm 3 tỷ USD trong 3 năm tới.

Ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài, đồng thời cam kết đẩy mạnh hỗ trợ các nước đang phát triển khác trong việc phát triển năng lượng xanh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm