Ông Tập Cận Bình hứa viện trợ thêm cho chính quyền Taliban

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi "các bên liên quan" ở Afghanistan xóa sổ chủ nghĩa khủng bố và hứa sẽ giúp đỡ nhiều hơn cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Ông Tập Cận Bình hứa viện trợ thêm cho chính quyền Taliban - 1

Các tay súng Taliban (Ảnh: AFP).

Tại các cuộc họp trực tuyến vào ngày 17/9 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng chính quyền Afghanistan do Taliban lãnh đạo cần được dẫn dắt để trở nên cởi mở hơn và toàn diện hơn, cũng như theo đuổi các chính sách đối nội và đối ngoại ôn hòa.

Ông Tập nói rằng cộng đồng quốc tế phải để người Afghanistan tự quyết định số phận của quốc gia họ, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và lãnh thổ của đất nước.

"Chúng ta nên bắt đầu tương tác với các bên khác nhau ở Afghanistan và dẫn dắt chế độ mới của quốc gia này trở nên cởi mở và toàn diện hơn", ông Tập nói.

Mặc dù không nêu đích danh Mỹ, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng các quốc gia từng gây ra hỗn loạn nên rút ra bài học và "chia sẻ trách nhiệm vì tương lai của Afghanistan".

Ông Tập đề nghị Afghanistan trấn áp các nhóm khủng bố, xóa sổ tận gốc và ngăn chặn các nhóm khủng bố gây ra mối đe dọa cho các quốc gia khác. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng hứa sẽ viện trợ thêm cho Afghanistan.

Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa chính thức công nhận chính quyền Taliban mới, nhưng đã hối thúc Mỹ và các đồng minh xem xét lại lập trường của họ đối với lực lượng này. Trung Quốc cũng đề nghị hỗ trợ nhân đạo trị giá 31 triệu USD cùng với 3 triệu liều vắc xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất cho Afghanistan.

Trong cuộc gặp với những người đồng cấp từ Nga, Iran và Pakistan hôm 16/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng 4 nước cần "tăng cường liên lạc và phối hợp, xây dựng tiếng nói đồng nhất, tạo ảnh hưởng tích cực và đóng vai trò xây dựng trong việc ổn định tình hình ở Afghanistan".

Ông Vương Nghị nói rằng tình hình ở Afghanistan "đang ở thời điểm quan trọng của việc thiết lập lại trật tự", đồng thời cho biết 3 kỳ vọng chính của các nước trong khu vực đối với chính phủ mới của Afghanistan là hòa nhập, chống chủ nghĩa khủng bố và trở thành láng giềng tốt.

Để đạt được những mục tiêu này, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết 4 nước cần tập hợp sự ủng hộ của quốc tế để gây sức ép lên Mỹ, thúc giục Washington "chịu trách nhiệm chính trong việc tái thiết Afghanistan và cung cấp sự hỗ trợ về kinh tế, sinh kế và nhân đạo".

"4 nước nên đi đầu trong việc cung cấp sự hỗ trợ và dẫn dắt chính phủ lâm thời Afghanistan để đảm bảo thực hiện các chính sách đối nội và đối ngoại ôn hòa, ổn định và xây dựng nền tảng chính trị cho sự ổn định lâu dài", ông Vương nói.

Phát biểu tại cuộc họp của SCO hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga cần hợp tác với chính quyền Taliban tại Afghanistan. Ông Putin nói rằng Nga ủng hộ một hội nghị của Liên Hợp Quốc về Afghanistan và các cường quốc thế giới nên xem xét việc giải phóng khối tài sản bị đóng băng của Afghanistan.

Tuần này, Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ "giải phóng" tài sản của Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Trước đó, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã đóng băng gần 9,5 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Afghanistan, đồng thời ngừng chuyển tiền mặt tới quốc gia này kể từ ngày 15/8, thời điểm Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm