Ông Putin nêu lý do chưa tiêm vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng tiêm vắc xin Covid-19, nhưng hiện tại giới chức y tế chưa cho phép điều này.

Ông Putin nêu lý do chưa tiêm vắc xin Covid-19 - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tại cuộc họp báo thường niên diễn ra hôm qua 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi người dân hưởng ứng chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V do Nga sản xuất.

"Các chuyên gia y tế nói rằng vắc xin của chúng ta sẽ dùng cho những người trong độ tuổi nhất định, những người như tôi chưa được phép dùng. Tôi là công dân luôn tuân thủ luật pháp và lắng nghe khuyến cáo của chuyên gia y tế, do vậy, tôi chưa tiêm vắc xin, nhưng tôi khẳng định sẽ tiêm ngay khi được phép", ông Putin nói.

Người đứng đầu Điện Kremlin nói thêm: "Vắc xin của chúng ta rất hiệu quả, an toàn vì vậy không có lý do gì chúng ta phải do dự tiêm chủng". Ông cho biết thêm, Nga sẽ ưu tiên tiêm chủng cho công dân của mình và sẽ tăng năng lực sản xuất vắc xin.

Sputnik V là vắc xin ngừa Covid-19 do Nga sản xuất. Vắc xin này đã được thử nghiệm với các tình nguyện viên từ 18-60 tuổi, do vậy chỉ được khuyến cáo sử dụng cho người trong độ tuổi đó. Do ông Putin hiện 68 tuổi nên chưa thuộc diện tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng hiện nay ở Nga.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, quỹ hỗ trợ nghiên cứu, phát triển Sputnik V, hôm qua cho biết các nhà khoa học Nga đang tiến hành thử nghiệm vắc xin này với nhóm người độ tuổi ngoài 60 để xác định mức độ an toàn và hiệu quả của vắc xin với những người ở độ tuổi đó.

Theo hãng tin TASS, đợt thử nghiệm đầu tiên đã diễn ra hồi tháng 10 với 28 tình nguyện viên trên 60 tuổi, trong đó có cả những người có bệnh lý nền như huyết áp cao, người cao tuổi nhất lên tới 82 tuổi. Giới chức y tế không phát hiện bất cứ phản ứng phụ nào ở nhóm đầu tiên này. Một chuyên gia Nga nhận định, những người trên 60 tuổi cũng sẽ có kháng thể Covid-19 sau khi tiêm chủng nhưng có thể kém hiệu quả hơn so với người trẻ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm