1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Kim Jong-un xuất hiện sau thông tin sụt cân

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm nghĩa trang ở Bình Nhưỡng trong bối cảnh có nhiều tin đồn về tình hình sức khỏe của ông.

Ông Kim Jong-un xuất hiện sau thông tin sụt cân  - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Nghĩa trang liệt sĩ chiến tranh giải phóng Tổ quốc ở Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 68 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong chiến tranh Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Theo đài truyền hình trung ương Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm Nghĩa trang liệt sĩ chiến tranh giải phóng Tổ quốc ở Bình Nhưỡng vào nửa đêm ngày 26/7 nhân kỷ niệm 68 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Trong chuyến thăm tới nghĩa trang liệt sĩ, các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó có Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Pak Jong-chon. Đài truyền hình Triều Tiên cũng xác nhận ông Ri Yong-gil đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, thay thế ông Kim Jong-gwan.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đưa tin ông Kim Jong-un đã tặng thực phẩm, thuốc men và những món quà khác cho các cựu chiến binh nhân kỷ niệm 68 năm ngày ký hiệp định đình chiến.

Một hội nghị toàn quốc của các cựu chiến binh dự kiến sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng vào ngày 27/7. Đây là sự kiện diễn ra trong 2 năm liên tiếp. Các cựu chiến binh bày tỏ lòng tôn kính đối với những người lính đã ngã xuống và tham dự một chương trình kỷ niệm.

Giới quan sát cho rằng Triều Tiên dường như đang thắt chặt đoàn kết nội bộ trước tình trạng suy thoái kinh tế ngày càng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 và lệnh trừng phạt toàn cầu.

Triều Tiên kỷ niệm ngày ký hiệp định đình chiến trong bối cảnh nước này đang triển khai các biện pháp chống dịch và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi biên giới bị phong tỏa chặt chẽ.

Ông Kim Jong-un xuất hiện sau thông tin sụt cân  - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm nghĩa trang liệt sĩ (Ảnh: Reuters).

Sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại sự kiện kỷ niệm ngày ký hiệp định đình chiến đã xóa bỏ những tin đồn liên quan tới tình hình sức khỏe của ông. Những đồn đoán này rộ lên sau khi ông Kim Jong-un bất ngờ vắng bóng 20 ngày hồi cuối năm ngoái và tiếp tục vắng bóng gần một tháng gần đây. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng gây chú ý khi tái xuất với ngoại hình gầy hơn.

Cuối tháng trước, truyền thông Triều Tiên lần đầu đề cập đến việc ông Kim Jong-un dường như sút cân. Giới quan sát nhận định, việc truyền thông Triều Tiên bất ngờ đề cập đến ngoại hình gầy đi của ông Kim Jong-un có thể nhằm phát đi thông điệp rằng, ông Kim Jong-un thể hiện sự chia sẻ với người dân trong bối cảnh đất nước đang gặp khó khăn về lương thực.

Ông Kim Jong-un hồi tháng 6 đã thừa nhận rằng, Triều Tiên đang lâm vào tình trạng thiếu lương thực "căng thẳng" do ảnh hưởng của thiên tai và đại dịch Covid-19. Tổ chức Nông Lương (FAO) ước tính Triều Tiên thiếu khoảng 860.000 tấn lương thực trong năm nay. 

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) cho biết đường dây liên lạc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã được khôi phục vào sáng nay 27/7. Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã đóng kênh liên lạc này nhằm phản đối việc các nhà hoạt động bên phía Hàn Quốc thả bóng bay qua biên giới mang theo truyền đơn chống phá Triều Tiên.

Giới phân tích nhận định, việc Triều Tiên khôi phục đường dây nóng liên lạc liên Triều sẽ đóng vai trò tích cực vào việc cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.