1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Duterte thách Tòa án hình sự quốc tế treo cổ mình

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 20/12 thách Tòa án hình sự quốc tế (ICC) bắt giam hoặc treo cổ mình vì chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi.

Ông Duterte thách Tòa án hình sự quốc tế treo cổ mình - 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các học viên quân sự tại Manila ngày 20/12, Tổng thống Philippines Duterte nói, ông không cảm thấy sợ hay bị đe dọa bởi cuộc điều tra của ICC đối với chiến dịch chống tội phạm ma túy của ông.

"Tôi không sợ các vị sẽ tống giam tôi ở Tòa án hình sự quốc tế. Tôi sẽ không bao giờ cho phép mình trả lời các vị. Tôi sẽ không bao giờ trả lời bất cứ câu hỏi nào của các vị. Tôi chỉ có trách nhiệm với người dân Philippines. Người dân Philippines mới có quyền phán xét", Reuters dẫn lời ông Duterte.

Người đứng đầu chính phủ Philippines nhấn mạnh thêm: "Nếu các vị treo cổ tôi vì những gì tôi đã làm, cứ việc thôi. Tôi sẽ rất vui".

Đây không phải lần đầu tiên ông Duterte chỉ trích và thách thức ICC. Trước đó, ông từng cảnh báo sẽ bắt giữ công tố viên của ICC sau khi người này thông báo sẽ tiến hành điều tra sơ bộ các vụ hành quyết trong chiến dịch chống tội phạm ma túy của ông. Ông cũng hủy bỏ tư cách thành viên của Philippines trong ICC bất chấp sự phản đối của các nhà lập pháp.

Ông Duterte, 74 tuổi, gây tranh cãi với chiến dịch chống tội phạm ma tuy do ông khởi xướng kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 6/2016. Theo số liệu của cảnh sát Philippines, từ 1/7/2016 tới 31/8/2019, có 5.779 nghi phạm đã bị giết trong các chiến dịch của cảnh sát nước này.

Năm ngoái, ông Duterte lần đầu tiên thừa nhận đã xảy ra những vụ giết người chưa qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy và ông cho rằng đó là sai lầm duy nhất ông mắc phải.

Minh Phương
Theo Sputnik