Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ

(Dân trí) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ bị nghi đã cố tình khai một cách phóng đại về bằng cấp và thành tích cũng như kinh nghiệm công tác để cho hồ sơ của cô đẹp hơn.

Quan chức cao cấp Mỹ bị "tố" phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ
Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ - 1

Bà Mina Chang (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Hãng tin NBC News ngày 13/11 đã đăng tải phóng sự điều tra liên quan tới bà Mina Chang, phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các chiến dịch về xung đột và bình ổn. Theo các thông tin mà hãng này có được, bà Chang được cho là đã phóng đại thành tích học tập của bản thân, “nói quá” về quá trình hoạt động xã hội, thậm chí đã tự đưa ảnh của bà lên một bìa báo giả của tạp chí Time danh tiếng.

Bà Chang đã nhậm chức trong cơ quan ngoại giao Mỹ từ tháng 4. Bà thậm chí còn được cân nhắc cho một vị trí cao hơn trong chính phủ, liên quan tới một bộ phận với khoản ngân sách trên 1 tỷ USD, cho tới khi Quốc hội Mỹ bắt đầu thắc mắc về lý lịch của bà. Khi một ủy ban ở Thượng viện yêu cầu bà cung cấp thông tin chi tiết hơn, việc đề xuất bà Chang đã bị rút lại, theo NBC News. 

Trong mô tả công việc, nhiệm vụ của bà Chang, 35 tuổi, đến từ Texas, là hỗ trợ các nỗ lực ở nước ngoài nhằm ngăn chặn xung đột bùng nổ từ những quốc gia không ổn định về mặt chính trị. Bà nhận khoản lương với 6 chữ số. Ngoài ra, vị trí trợ lý Ngoại trưởng thường có quyền tiếp cận thông tin mật. Hiện thời, không rõ bà Chang có được quyền này hay không và ở mức độ nào.

"Thổi phồng" bằng cấp và kinh nghiệm?

Trong hồ sơ, bà Chang nói rằng bà là cựu sinh viên trường Kinh doanh Harvard. Tuy nhiên, theo hồ sơ của trường, bà chỉ tham gia khóa học kéo dài 7 tuần vào năm 2016 và không có bằng của trường.

Ngoài ra, bà cũng tuyên bố mình đã tốt nghiệp một chương trình tại Đại học Chiến tranh Lục quân. Tuy nhiên, theo NBC News, bà chỉ tham gia một hội thảo 4 ngày về chủ đề an ninh quốc gia.  

Theo lý lịch mà bà trình báo, kinh nghiệm liên quan nhất của bà tới vị trí hiện tại là làm giám đốc điều hành một tổ chức phi lợi nhuận có tên là “Kết nối Thế giới”. Bà cho biết tổ chức này đang hoạt động ở hàng chục quốc gia nhằm xây trường học và có tác động tới hàng nghìn người. Tuy nhiên, theo NBC News, báo cáo thuế của tổ chức này cho thấy không có thông tin nào hỗ trợ cho tuyên bố của bà Chang về việc họ có dự án ở nước ngoài.

Ian Dailey, cựu chánh văn phòng của tổ chức nói trên, cho biết đây chỉ là một đơn vị có quy mô nhỏ và không tổ chức bất cứ một chương trình lớn nào mà chỉ thực hiện các nghiên cứu về việc dùng công nghệ máy bay không người lái trong việc ứng phó với thảm họa tự nhiên.

Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ - 2

Tờ bìa có hình bà Chang mà tạp chí Time khẳng định là "không tồn tại" (Ảnh: NBC)

Trong một đoạn video đăng tải năm 2017, bà Chang mô tả công việc của mình và giới thiệu về việc bà được lên trang bìa tạp chí Time. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Time Kristin Matzen nói rằng trang bìa bà Chang đề cập “không phải là thật”.

Ngoài ra, lý lịch của bà Chang nói rằng bà là một thành viên trong hội đồng cứu trợ nhân đạo dùng máy bay không người lái thuộc dự án của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, NBC News nói rằng họ không tìm thấy bằng chứng về hội đồng này, vì đây đơn giản là một cuộc họp bàn tròn.

Ngoài ra, bà cũng nói rằng bà đã có bài phát biểu tại hội nghị quốc gia đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vào năm 2016. Tuy nhiên, các tài liệu cho thấy bà chỉ phát biểu ở các sự kiện riêng rẽ được tổ chức ở Philadelphia và Cleveland vào khoảng thời gian đó, theo NBC News

Hiện bà Chang, Bộ Ngoại giao, và Nhà Trắng đều chưa đưa ra bình luận về thông tin NBC News cung cấp.

Quá trình xét duyệt hồ sơ chưa kỹ?

Nữ quan chức cấp cao Mỹ bị nghi phóng đại bằng cấp làm đẹp hồ sơ - 3

(Ảnh: D Magazine)

Theo NBC News, việc bổ nhiệm bà Chang dựa trên những thông bị “thổi phồng” trong lý lịch dường như phản ánh chính quyền Mỹ hiện tại không quan tâm quá nhiều đến việc kiểm duyệt hồ sơ của ứng viên xin việc.

Đầu năm ngoái, truyền thông Mỹ đưa tin về anh Taylor Weyeneth, 24 tuổi, một người chưa có bất cứ kinh nghiệm nào ngoài việc là tình nguyện viên cho chiến dịch bầu cử năm 2016 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã được bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng Cơ quan kiểm soát chính sách ma túy quốc gia khi mới tốt nghiệp đại học được hơn 1 năm. Weyeneth sau đó đã bị sa thải.

Hồi tháng 8, ông Trump đã rút lại đề cử cho vị trí giám đốc cơ quan tình báo quốc gia của Hạ nghị sĩ  John Ratcliffe, Texas, chỉ gần 1 tuần sau khi các nghị sĩ thắc mắc về bằng cấp và độ chính xác của hồ sơ cá nhân của chính trị gia này.

Theo NBC News, ông Trump sau đó đã biện hộ cho việc này, cho rằng ông công bố tên, còn giới truyền thông sẽ giúp đỡ trong việc rà soát ứng viên và điều này giúp ngân sách Mỹ tiết kiệm được nhiều tiền.

Điều này được cho là khá khác so với các chính quyền trước khi các nhân viên Nhà Trắng sẽ kiểm duyệt hồ sơ kỹ càng trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào về nhân sự, NBC News cho hay.

Đức Hoàng

Theo NBC News

Tin liên quan