Những phát ngôn để đời của cố Tổng thống Mandela

Dân trí Dành cả cuộc đời để chiến đấu chống phân biệt chủng tộc, đoàn kết dân tộc, chống đói nghèo và bệnh tật, cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã có nhiều phát ngôn bất hủ, làm lay động lòng người…

Cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela
Cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

Về sự đoàn kết con người:

“Khi năm tháng qua đi, một người sẽ ngày càng nhận ra tầm quan trọng của tình bạn và sự đoàn kết con người. Và nếu một người 90 đưa ra những lời khuyên tự nguyện nhân dịp này, nó sẽ là các bạn, bất kể tuổi tác, hãy đặt sự đòan kết con người, sự quan tâm tới người khác, ở trung tâm của những giá trị mà bạn trân trọng trong cuộc sống” - Bài diễn văn tại Kliptown, Soweto, ngày 7/12/2008.

Về xã hội dân chủ và tự do

“Suốt cả cuộc đời mình, tôi đã luôn cống hiến bản thân cho cuộc đấu tranh này của người châu Phi. Tôi đã chiến đấu chống lại sự áp đảo của người da trắng, và tôi cũng chiến đấu chống lại sự áp đảo của người da đen. Tôi đã ấp ủ lí tưởng về một xã hội tự do và dân chủ, trong đó mọi người đều sống bên nhau trong hòa thuận và với những cơ hội bình đẳng.

Đó là một lí tưởng tôi hy vọng có thể sống vì nó. Nhưng, thưa đồng bào, nếu cần, đó cũng là một lí tưởng tôi sẵn sàng chết vì nó” - Phát biểu tháng 4/1964 từ bến tàu khi mở đầu đợt biện hộ của ông trong vụ xét xử Rivonia.

Về đói nghèo:

“Vượt qua sự đói nghèo không phải một cử chỉ của sự nhân đạo. Nó là một hành động của công lý. Nó là sự bảo vệ một quyền căn bản của con người, quyền có phẩm giá và một cuộc sống xứng đáng. Chừng nào đói nghèo còn đeo đẳng, sẽ không thể có sự tự do đích thực” - Bài phát biểu tại Johannesburg, ngày 2/7/2005.

Về tình huynh đệ đích thực

“Hãy để sự phấn đấu của tất cả chúng ta chứng minh rằng Martin Luther King Jr. đã đúng, khi ông nói rằng sự nhân văn không thể tiếp tục bị bó buộc một cách bi kịch trong đêm đen của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chiến tranh. Hãy để cho mọi nỗ lực của tất cả chúng ta chứng minh rằng ông ấy không chỉ là một người mơ mộng khi nói đến vẻ đẹp của tình huynh đệ đích thực và hòa bình là quý giá hơn cả kim cương hay bạc, vàng. Hãy để một kỷ nguyên mới ló rạng” - Bài phát biểu trong lễ nhận giải Nobel hòa bình tháng 12/1993.

Về Nam Phi một thập niên sau chế độ phân biệt chủng tộc:

“Hôm nay chúng ta là một quốc gia hòa bình, đoàn kết trong sự đa dạng, không chỉ tuyên bố mà thực sự sống với lập luận rằng Nam Phi thuộc về tất cả những ai sống tại đây. Chúng ta giữ một vị thế trong số các quốc gia trên thế giới, tự tin và tự hào là một quốc gia châu Phi” - Bài phát biểu tại Cape Town, ngày 10/9/2004.

Phát biểu khi nghỉ hưu ở tuổi 85:

“Một trong những điều khiến tôi mong mỏi được trở lại nhà tù đó là tôi đã có quá ít cơ hội để đọc sách, suy ngẫm và chiêm nghiệm trong tĩnh lặng sau khi được trả tự do. Tôi có một ý định, trong số nhiều ý định khác, đó là cho bản thân mình thêm cơ hội đọc sách và suy ngẫm”, tuyên bố tại Johannesburg ngày 1/6/2004.

Về bệnh AIDS:

“HIV/AIDS là mối nguy hiểm lớn nhất chúng ta phải đối mặt trong rất nhiều thế kỷ. HIV/AIDS còn tệ hơn cả một cuộc chiến tranh. Nó giống như một cuộc thế chiến. Hàng triệu người đang chết vì nó” - Tuyên bố tại Johannesburg, ngày 1/12/2000.

Không ai sinh ra đã biết căm ghét

“Không ai được sinh ra đã biết ghét người khác vì màu da hay thân thế hoặc tôn giáo của người đó. Người ta phải học cách ghét bỏ, và nếu họ có thể học để ghét bỏ, họ có thể được dạy để yêu thương, bởi tình yêu thương đến với trái tim con người tự nhiên hơn là những thứ đối lập”. - Tự truyện “Chặng đường dài tới tự do” năm 1994.

Về thành quả của chính phủ sau 5 năm ông làm Tổng thống:

“Chúng ta đã đặt nền móng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những thứ cách đây vài năm từng không thể tưởng tượng nổi đã trở thành sự thật thường nhật. Tôi thuộc về thế hệ của các nhà lãnh đạo mà việc đạt được chế độ dân chủ là một thách thức rõ ràng” - Bài phát biểu tại Quốc hội ở Cape Town, ngày 26/3/1999.

Về sự dũng cảm và sợ hãi

“Người dũng cảm không phải là người không cảm thấy sợ hãi mà là người cai trị được sự sợ hãi đó” - Tự truyện “Chặng đường dài tới tự do” năm 1994.

Về chế độ phân biệt chủng tộc:

“Chúng ta đang tách mình ra khỏi một hệ thống đã sỉ nhục sự nhân ái bằng cách chia rẽ chúng ta khỏi nhau dựa trên chủng tộc và khiến chúng ta đối đầu nhau với tư cách người áp bức và người bị áp bức. Hệ thống đó đã phạm một tội ác chống lại loài người” - Bài phát biểu tại Pretoria sau khi nhận được báo cáo điều tra các tội ác của thời kỳ phân biệt chủng tộc từ Ủy ban Sự thật và hòa giải, ngày 29/10/1998.

Thanh Tùng
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ông Medvedev chưa có ý định rời ghế Thủ tướng Nga
Ông Medvedev chưa có ý định rời ghế Thủ tướng Nga

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Medvedev ngày 6/12 cho hay ông sẽ lãnh đạo chính phủ tới khi nào còn khả năng và phủ nhận thông tin cho rằng có căng thẳng giữa ông và Tổng thống Putin về việc điều tra tội phạm thuế.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:22

Cuộc phỏng vấn đầu tiên của Nelson Mandela
Cuộc phỏng vấn đầu tiên của Nelson Mandela

(Dân trí) - Nelson Mandela đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình với phóng viên của đài ITN năm 1961 dù đang chạy trốn khỏi cảnh sát. Họ đã gặp nhau bí mật tại nơi ẩn náu của Mandela và thời khắc này đã trở thành biểu tượng.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 06:51

Mỹ trình diễn phóng máy bay không người lái từ tàu ngầm
Mỹ trình diễn phóng máy bay không người lái từ tàu ngầm

(Dân trí) - Dường như vẫn chưa hài lòng với các vụ không kích từ các máy bay không người lái thông thường, hải quân Mỹ mới đây đã trình diễn khả năng triển khai máy bay không người lái từ tàu ngầm, với chi phí phát triển được khẳng định rất kinh tế.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 06:41

Tấn công khủng bố Bộ Quốc phòng Yemen: 2 bác sỹ VN thiệt mạng?
Tấn công khủng bố Bộ Quốc phòng Yemen: 2 bác sỹ VN thiệt mạng?

(Dân trí) - Vụ tấn công liều chết dồn dập vào trụ sở Bộ Quốc phòng Yemen ở thủ đô Sanaa vào 5/12 đã khiến 52 người thiệt mạng, trong đó có 2 bác sỹ người Việt Nam. Danh tính của 2 nạn nhân này hiện chưa được xác định

Thứ bảy, 07/12/2013 - 03:09

Phụ tá của chú ông Kim Jong-un xin tị nạn tại Hàn Quốc
Phụ tá của chú ông Kim Jong-un xin tị nạn tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Một phụ tá của ông Jang Song-Thaek, chú dượng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và được tin là đã bị sa thải gần đây, đang xin tị nạn tại Hàn Quốc sau khi chạy khỏi quê hương trước khi ông Jang bị cách chức.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 06:35

Trung Quốc tập trận hải quân quy mô lớn ở Hoàng Hải
Trung Quốc tập trận hải quân quy mô lớn ở Hoàng Hải

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc ngày 6/12 đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kéo dài 8 ngày tại biển Hoàng Hải và Bột Hải. Đây là cuộc tập trận hải quân quy mô lớn đầu tiên ở phía bắc Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh tuyên bố lập vùng phòng không ở Hoa Đông.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 05:31

Tổng thống Obama bị cấm dùng iPhone
Tổng thống Obama bị cấm dùng iPhone

(Dân trí) - Theo The Verge, phát biểu tại Nhà Trắng về cải cách y tế, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiết lộ ông bị cấm sử dụng điện thoại thông minh iPhone.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 04:36

Mỹ đã “xuống nước” với vùng phòng không Trung Quốc?
Mỹ đã “xuống nước” với vùng phòng không Trung Quốc?

(Dân trí) - Mỹ hôm qua 5/12 đã ngừng kêu gọi Trung Quốc hủy bỏ vùng phòng không mới thành lập, vùng phòng không vốn đã đẩy căng thẳng ở châu Á, đặc biệt là với Nhật Bản, leo thang trong suốt những ngày qua.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 04:04

Thủ tướng Úc tuyên bố sẽ tiếp tục do thám Indonesia
Thủ tướng Úc tuyên bố sẽ tiếp tục do thám Indonesia

(Dân trí) - Úc sẽ không ngừng thu thập thông tin tình báo về Indonesia, nhưng sẽ phối hợp để trở thành một đối tác tin cậy với nước này - Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm nay 6/12 tuyên bố sau những rạn nứt liên quan đến cáo buộc Úc do thám quốc gia Đông Nam Á.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 02:56

Mandela và 3 người phụ nữ của cuộc đời
Mandela và 3 người phụ nữ của cuộc đời

(Dân trí) - Nelson Mandela đã trốn khỏi cuộc hôn nhân sắp đặt khi ông còn là sinh viên rồi sau đó kết hôn tới 3 lần.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 01:28

Khí cầu trinh sát Hàn Quốc bị rơi trên đảo tiền tiêu
Khí cầu trinh sát Hàn Quốc bị rơi trên đảo tiền tiêu

(Dân trí) - Một khí cầu trinh sát của Hàn Quốc được triển khai tới một hòn đảo biên giới phía tây nước này đã bị rơi trong một chuyến bay thử nghiệm, giới chức quân đội xác nhận.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 01:14

Siêu bão khiến giao thông châu Âu hỗn loạn, 3 người chết
Siêu bão khiến giao thông châu Âu hỗn loạn, 3 người chết

(Dân trí) - Một cơn bão cực mạnh với sức gió giật tới 228 km/h vừa quét qua khu vực Bắc Âu đã khiến giao thông khu vực này hỗn loạn, một số xe tải bị thổi bay. Gió mạnh cùng thủy triều dâng đe dọa nhiều khu dân cư, và ít nhất 3 người đã tử nạn.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 12:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nelson Mandela - một đời vì nhân loại
Nelson Mandela - một đời vì nhân loại

(Dân trí) - Sau khi bị cầm tù vào năm 1964, Nelson Mandela đã trở thành biểu tượng toàn cầu về phong trào chống chủ nghĩa apartheid. Nhưng sự phản đối của ông đối với nạn phân biệt chủng tộc đã nhen nhóm từ nhiều năm trước đó.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 11:03

Toan tính thực sự của Trung Quốc khi lập ADIZ
Toan tính thực sự của Trung Quốc khi lập ADIZ

Việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông đặt ra những thách thức ngày càng tăng đối với Nhật Bản, phản ánh nỗ lực của nước này nhằm kiểm soát vùng trời và vùng biển tại khu vực phía tây Thái Bình Dương trong bối cảnh Bắc Kinh đang có tham vọng trở thành một cường quốc biển trên thế giới.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 10:24

Ảnh 95 năm cuộc đời Nelson Mandela
Ảnh 95 năm cuộc đời Nelson Mandela

(Dân trí) - Nhìn lại 95 năm cuộc đời của một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất và được yêu mến nhất thế giới của Nam Phi, Nelson Mandela.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 08:26

Paris rúng động vì vụ cướp đồng hồ “triệu đô”
Paris rúng động vì vụ cướp đồng hồ “triệu đô”

(Dân trí) - Thủ đô của nước Pháp hôm qua (5/12) đã thêm một lần rúng động, khi một băng cướp có vũ trang ập vào một tiệm bán trang sức và đồng hồ hạng sang, khống chế nhân viên và cướp đi số đồng hồ trị giá khoảng 1 triệu USD.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 08:18

 Hàn Quốc nêu chi tiết kế hoạch mở rộng ADIZ
Hàn Quốc nêu chi tiết kế hoạch mở rộng ADIZ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm qua tuyên bố nước này đang cân nhắc mở rộng Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao gồm các hòn đảo ở phía Nam và các bãi đá ngầm.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 07:40

Thế giới tiếc thương người con ưu tú Nelson Mandela
Thế giới tiếc thương người con ưu tú Nelson Mandela

(Dân trí) - Lãnh đạo nhiều nước và tổ chức trên thế giới đã bày tỏ tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, một trong những nhân vật chính trị xuất chúng trong thế kỷ 20.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 07:20

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời
Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

(Dân trí) - Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, Nelson Mandela, biểu tượng của cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, đã qua đời ở tuổi 95 sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 07:03

Lên boong tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ
Lên boong tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ

(Dân trí) - Tàu sân bay hạt nhân USS George Washington, tàu chiến lớn nhất và mạnh nhất thế giới của Mỹ, được thấy cận cảnh trong video của hãng tin BBC, khi tàu hoạt động trên Biển Đông hồi tháng 10 và khi vừa trở về căn cứ tại Nhật vào 5/12.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 01:06

Bộ Quốc phòng bị tấn công dồn dập, 100 người thương vong
Bộ Quốc phòng bị tấn công dồn dập, 100 người thương vong

(Dân trí) - Một loạt vụ tấn công táo tợn vào Bộ Quốc phòng Yemen vào sáng ngày 5/12 đã khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Thứ năm, 05/12/2013 - 11:04

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp thăm chính thức Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sắp thăm chính thức Nhật Bản

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng nhật bản Shinzo Abe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm chính thức Nhật Bản và tham dự hai hội nghị cấp cao quan trọng từ ngày 13-15/12/2013.

Thứ năm, 05/12/2013 - 08:46

Việt Nam quan tâm sâu sắc tới diễn biến tại khu vực Biển Hoa Đông
Việt Nam quan tâm sâu sắc tới diễn biến tại khu vực Biển Hoa Đông

(Dân trí) - Việt Nam theo dõi với sự quan tâm sâu sắc các diễn biến tại khu vực Biển Hoa Đông cũng như quan ngại của các bên liên quan trước việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Hoa Đông.

Thứ năm, 05/12/2013 - 06:17

Ảnh trái đất chụp từ vệ tinh đẹp nhất năm 2013
Ảnh trái đất chụp từ vệ tinh đẹp nhất năm 2013

(Dân trí) - Mạng lưới vệ tinh DigitalGlobe (Mỹ) đã công bố 20 bức ảnh đẹp nhất về trái đất chụp từ vệ tinh trong năm 2013. Bộ sưu tập bao gồm các bức ảnh về thiên tai, các kỳ quan thiên nhiên và các sự kiện hiện thời, tất cả đều từ góc nhìn trên không của các vệ tinh thương mại trong vũ trụ.

Thứ năm, 05/12/2013 - 05:15