Những cử tri vẫn một lòng tin ông Trump thắng cử

Dân trí

Một bộ phận cử tri vẫn đặt niềm tin vào chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump dù ngày tuyên thệ nhậm chức của tổng thống đắc cử đã cận kề.

Những cử tri vẫn một lòng tin ông Trump thắng cử - 1

Tổng thống Donald Trump diễn thuyết tại Georgia ngày 5/12. (Ảnh: Reuters)

Chỉ vài giây sau khi bước lên sân khấu để diễn thuyết ở Georgia vào tối 5/12, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố ông "thắng" ở bang này.

Trước khi quay lại chuyên cơ Không Lực Một để rời đi sau cuộc diễn thuyết, ông Trump đăng một video tổng hợp các cáo buộc gian lận bầu cử. Ông cổ vũ cho khẩu hiệu đòi "chấm dứt đánh cắp" bầu cử, kêu gọi đồng minh chính trị cạnh tranh vị trí với Thống đốc Georgia Brian Kemp, hối thúc các nhà lập pháp và tòa án lật ngược chiến thắng của ông Joe Biden.

"Họ đã lừa dối và gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống của chúng ta, nhưng chúng ta vẫn sẽ chiến thắng. Chúng ta vẫn sẽ thắng", ông Trump nói.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau ngày bầu cử, ông Trump chính thức tham gia một cuộc vận động chính trị, nhằm kêu gọi ủng hộ cho các nghị sĩ Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện. Tuy nhiên, ông Trump dành nhiều thời gian hơn để nói về cuộc đua của chính mình, đồng thời gieo rắc hoài nghi về kết quả bầu cử.

Cuộc vận động mới nhất ở Georgia càng củng cố thêm vòng tròn kết nối giữa tổng thống, những người đứng về phía ông và các hãng truyền thông ủng hộ ông. Trong hàng chục cuộc phỏng vấn được tiến hành vào những ngày vừa qua, cũng như trong hai cuộc vận động của đảng Cộng hòa và các phiên điều trần do đảng Cộng hòa hậu thuẫn về cáo buộc gian lận bầu cử, không một ai trong số những người ủng hộ Tổng thống Trump tin rằng ông Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

Niềm tin của người ủng hộ

Những cử tri vẫn một lòng tin ông Trump thắng cử - 2

Đám đông reo hò trước sự xuất hiện của Tổng thống Trump tại Georgia ngày 5/12. (Ảnh: Reuters)

Một số cử tri ủng hộ Tổng thống Trump thậm chí nói rằng kết quả bầu cử phụ thuộc vào Chúa. Một số người kỳ vọng tòa án sẽ đứng về phía ông Trump và đảo ngược kết quả bầu cử tại những bang mà ông Biden được xướng tên là người chiến thắng.

Tất cả đều cho rằng, việc một người thường xuyên tham gia vận động tranh cử quy mô lớn như ông Trump thất bại trước một người gần như không vận động tranh cử như ông Biden là điều bất thường và đi ngược lại với trải nghiệm cá nhân của họ.

"Làm thế nào mà Joe Biden có thể nhận được nhiều phiếu bầu hơn Barack Obama và Hillary Clinton? Họ thực sự nỗ lực cho cuộc bầu cử. Còn ông ấy (Joe Biden) chỉ ở trong tầng hầm của mình. Điều đó khiến bạn tự hỏi: Liệu những phiếu bầu đó có thực sự chính xác hay không", Bob Dinius, 52 tuổi, người lái xe 12 tiếng từ Indiana tới Georgia để ủng hộ Tổng thống Trump, cho biết.

Dinius không phải người ủng hộ ông Trump duy nhất vượt đường xa tới Georgia để dự cuộc vận động có sự tham gia của tổng thống. Những người khác có thể đến từ Florida hoặc thậm chí California.

Một nhóm các nhà hoạt động người Mỹ gốc Hoa ngày 5/12 cũng kêu gọi phản đối Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm nay nhằm loại bỏ ông Trump và ủng hộ ông Biden - ứng viên được cho là sẽ mang lại lợi ích cho Trung Quốc nếu đắc cử tổng thống. Trước bầu cử, cộng đồng tình báo Mỹ từng nhận định rằng Trung Quốc "thích" ông Biden giành chiến thắng.

"Nếu bạn hủy kết quả ở Georgia, Pennsylvania và Nevada, không ai giành được 270 phiếu đại cử tri. Sau đó sẽ đến cuộc bỏ phiếu (của đại cử tri) vào ngày 14/12, và khi đó ông Donald Trump sẽ thắng cuộc bầu cử này", Mike Lindell, nhà sáng lập công ty sản xuất gối MyPillow, nói.

Mike cũng kêu gọi Thống đốc Georgia Brian Kemp tuyên bố kết quả cuộc bầu cử ngày 3/11 tại bang này là không có giá trị. Tổng thống Trump được cho là đã điện đàm với Thống đốc Kemp, đề nghị lãnh đạo Georgia lập tức triệu tập một cuộc họp lập pháp để thuyết phục các nhà lập pháp ở bang này lật ngược chiến thắng của ông Joe Biden. 

Georgia, một trong những "điểm nóng" về tranh cãi hậu bầu cử, đã thực hiện 3 lần kiểm phiếu và kết quả đều cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden chiến thắng, nhiều hơn ông Trump khoảng 13.000 phiếu. Giới chức Georgia cho đến nay vẫn khẳng định không có gian lận trên diện rộng có thể dẫn đến thay đổi kết quả. Tuy vậy, đội ngũ của ông Trump vẫn chưa bỏ cuộc và tiếp tục đệ đơn kiện tại Georgia.

Lời kêu gọi của Tổng thống Trump với Thống đốc Kemp là một trong những nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở Georgia và một số bang chiến trường khác. Truyền thông Mỹ dẫn kết quả kiểm phiếu phổ thông ở các bang dự đoán ứng viên Dân chủ Joe Biden đắc cử với 306 phiếu bầu, trong khi ông Trump được dự đoán giành 232 phiếu. 

Việc nuôi hy vọng về một phép màu có thể xảy ra nhằm đảo ngược kết quả bầu cử đã giúp Tổng thống Trump và phe Cộng hòa gây quỹ được hơn 250 triệu USD kể từ sau ngày bầu cử.

Truyền thông ủng hộ ông Trump cũng đưa tin về từng tin đồn và cáo buộc giống như thể đây là những thông tin đáng giá cần được xem xét nghiêm túc. Các kênh truyền thông được xem là công cụ giúp đẩy mạnh các cuộc biểu tình phản đối gian lận bầu cử, ủng hộ Tổng thống Trump và đòi chiến thắng cho ứng viên đảng Cộng hòa.

Thành Đạt

Theo Washington Post

Đáng quan tâm
Mới nhất