Thứ năm, 04/02/2016 - 23:00

Nhật-Hàn giăng Lá chắn thần Aegis chặn tên lửa Triều Tiên

Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã triển khai những khu trục hạm phòng không Aegis mạnh nhất của mình để giám sát vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Nhật - Hàn điều thêm chiến hạm Aegis đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Hãng tin Kyodo cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani ngày 3-2 tuyên bố rằng, ông đã hạ lệnh tiêu diệt các tên lửa của Triều Tiên.

Theo Kyodo News, mệnh lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có hiệu lực đến ngày 25-2 - trong khoảng thời gian mà Triều Tiên dự định sẽ phóng tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, giới chức quân sự Nhật cũng khẳng định, thời hạn hiệu lực có thể được mở rộng nếu cần thiết.

Trước đó, Cục Hàng hải Triều Tiên cho biết, nước này sẽ thực hiện khởi động tên lửa phóng vệ tinh Kwangmyongsong, trong khuôn khổ chương trình phát triển không gian quốc gia. Vụ phóng dự kiến được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 8 đến 25-2-2016.

Tuy nhiên, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên thông báo phóng vệ tinh để che giấu âm mưu thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Theo thông tin sơ bộ, quả tên lửa của Triều Tiên có khả năng sẽ bay qua quần đảo Sakishima ở phía nam Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triển khai tàu khu trục Aegis của Lực lượng tự vệ trên biển, trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn SM-3 trên vùng biển Nhật Bản. Trên đất liền, 34 tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 cũng được triển khai và đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Trước đó, Thủ tướng Abe tuyên bố ông sẽ hợp tác với Mỹ và các nước khác để "cương quyết yêu cầu" Bình Nhưỡng hủy bỏ kế hoạch phóng. Vào năm 2012, ông Abe cũng từng ra lệnh triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa giám sát Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3, đưa vệ tinh Kwangmyongsong vào quỹ đạo.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã triển khai các khu trục hạm Aegis giám sát Triều Tiên phóng tên lửa
Nhật Bản và Hàn Quốc đã triển khai các khu trục hạm Aegis giám sát Triều Tiên phóng tên lửa

Trong cuộc điện đàm ngày 1-2, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp của Hàn Quốc Yun Byung Se cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia cùng với Mỹ, sau những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Về phía Hàn Quốc, Bộ Quốc phòng nước này cũng đã triển khai 2 trong 3 chiếc tàu khu trục Aegis đang hoạt động, để thực hiện việc giám sát và theo dõi tên lửa của Triều Tiên. Hiện tại, một chiếc đang hoạt động tại Hoàng Hải và chiếc còn lại đang đợi sẵn tại vùng biển phía nam đảo Jeju.

Vị trí triển khai của hai chiếc tàu khu trục Aegis có nghĩa là chúng sẽ có nhiệm vụ theo dõi giai đoạn thứ nhất và thứ hai của tên lửa Triều Tiên khi nó được phóng. Hồi tháng 12-2012, tàu khu trục lớp “Sejong Đại đế” chỉ mất 54s để phát hiện ra vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Cùng với việc triển khai các tàu khu trục này, Hàn Quốc cũng đã giao nhiệm vụ cho máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm AEW&C Boeing 737-700 Peace Eye, radar chống đạn đạo “Green Pine” sẵn sàng tác chiến khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Triều Tiên bị cấm phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đặc biệt là trong bối cảnh vài tuần trước Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch, bất cứ vụ phóng tên lửa nào của nước này cũng sẽ làm gia tăng căng thẳng.

Sau vụ thử hạt nhân, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã gây ra rất nhiều quan ngại cho các nước trong khu vực
Sau vụ thử hạt nhân, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã gây ra rất nhiều quan ngại cho các nước trong khu vực

Chiến hạm Aegis Nhật-Hàn

Các hệ thống Aegis (Advanced Electronic Guidance Information System) là một trong 3 hệ thống phòng thủ tên lửa siêu hạng của Mỹ hiện nay, bao gồm: Tên lửa phóng từ mặt đất (PAC-3, THAAD…); tàu chiến Aegis và vũ khí Laser phóng từ trên không.

Chiến hạm Aegis thuộc loại khu trục hạm hạng nặng, định hình thiết kế là tàu khu trục phòng không, đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cả hạm đội trước sự tấn công của các loại máy bay; tên lửa hành trình đối hạm của đối thủ đồng thời đánh chặn cả tên lửa đạn đạo tấn công mặt đất.

Hiện nay hệ thống Aegis đang được triển khai trên tuần dương hạm lớp Ticonderoga và khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ và một số đồng minh như Na Uy với Fridtjof Nansen và Tây Ban Nha là Alvaro de Bazan.

Hiện Nhật Bản sở hữu 6 chiếc khu trục hạm Aegis, trong đó 4 chiếc thuộc lớp Kongo và 2 chiếc thuộc lớp Atago. Lực lượng chiến hạm Aegis của nước này hiện đứng đầu châu Á về phòng không hạm, trên thế giới cũng chỉ kém duy nhất một mình Mỹ.

4 chiếc thuộc lớp Kongo bao gồm: DDG-173 Kongo, DDG-174 Kirishima, DDG-175 Myoko và DDG-176 Cyokai. 2 chiếc đầu tiên của lớp Kongo được trang bị tên lửa SM-2, còn 2 chiếc sau và 2 chiếc thuộc lớp Atago là DDG-177 Atago và DDG-178 Ashigara được trang bị cả tên lửa SM-2 và SM-3.

Còn Hàn Quốc sở hữu 3 chiếc tàu khu trục Aegis thuộc lớp Sejongdaewang (Sejong the Great, tức “Sejong đại đế”) là DDG-991 Sejong, DDG-992 Yulgok Yi I, DDG-993 Seoae Ryu Seong-ryong. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng nước này cũng đã triển khai kế hoạch đóng thêm 3 chiếc nữa.

Các tàu khu trục Aegis của Nhật Bản và Hàn Quốc có khả năng mang tối đa 90 quả tên lửa SM-2 (Standard Missile-2) và SM-3 của Mỹ, có năng lực phòng không và phòng thủ tên lửa rất mạnh. Cả 2 loại tên lửa SM-2 và SM-3 đều được phóng bằng hệ thống phóng thẳng đứng Mk-41.

Tên lửa SM-2 Nhật - Hàn đang sử dụng thuộc phiên bản SM-2 2MR BlockII hoặc SM-2 BlockIII có tầm bắn tới 167km với cơ chế dẫn đường phức hợp, đoạn giữa nó điều chỉnh đường bay bằng quán tính + vô tuyến điện, đoạn cuối dẫn đường bằng radar bán chủ động.

Tên lửa SM-2 mặc dù có tầm phóng ngắn hơn so với loại SM-3 (RIM-161A, có tầm phóng hơn 500km, độ cao đánh chặn đạt tới 160km), nhưng bù lại, nó vừa có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo, vừa có khả năng bắn hạ cả máy bay.

Khu trục hạm Nhật-Hàn đều có tính năng rất mạnh
Khu trục hạm Nhật-Hàn đều có tính năng rất mạnh

Để đánh chặn tên lửa hành trình và vệ tinh tầm thấp, các tàu Aegis được tích hợp radar mảng pha điện tử 3D AN/SPY-1D(V), có thể phát hiện tới 300 và theo dõi 100 mục tiêu, với tầm quét 320km. Cùng một lúc, radar này có thể giúp chiến hạm tấn công 18 mục tiêu khác nhau với độ chính xác cao.

Các chiến hạm Aegis của Nhật-Hàn được đánh giá có tính năng mạnh hơn hẳn các tàu khu trục phòng không của châu Âu sử dụng tên lửa phòng không Aster-30 (tầm phóng 120km) và các khu trục hạm phòng không của các cường quốc châu Á khác như Ấn Độ, Trung Quốc.

Trước sức ép từ các vụ thử bom nhiệt hạch và tên lửa đẩy vệ tinh (tương đồng với tên lửa đạn đạo liên lục địa) của nước láng giềng Triều Tiên, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đang nỗ lực đẩy mạnh công tác xây dựng các hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa trên biển.

Nhật Bản đã triển khai đóng thêm 2 khu trục hạm Aegis thế hệ mới nhất, đồng thời lần lượt nâng cấp tất cả 6 tàu cũ. Đến giai đoạn 2018 nước này sẽ sở hữu 8 tàu khu trục phòng không rất mạnh; còn Hàn Quốc cũng quyết định đóng thêm 3 chiếc nữa để sở hữu 6 khu trục hạm loại này.

Theo tin cho biết, 2 khu trục hạm tương lai của Nhật (được quyết định khởi đóng thêm từ cuối năm 2012), có thể sẽ được trang bị radar thế hệ mới AMDR của hãng Raytheon, với tính năng còn vượt trội AN/SPY-1D(V).

Theo Toàn Thắng

Đất Việt