Thứ sáu, 11/10/2019 - 15:58

Nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Phi, 43 tuổi, giành giải Nobel Hòa bình 2019

Dân trí

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, 43 tuổi, đã trở thành chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2019. Đây là giải thưởng Nobel Hòa bình lần thứ 100 kể từ khi giải thưởng này bắt đầu được trao năm 1901.

Lễ công bố giải Nobel Hòa bình 2019
Nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Phi, 43 tuổi, giành giải Nobel Hòa bình 2019 - 1

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (Ảnh: AFP)

Nhà lãnh đạo trẻ đưa ra nhiều cải cách

Thủ tướng Abiy Ahmed nhậm chức hồi tháng 4/2018 sau 3 năm bất ổn tại Ethiopia với các cuộc biểu tình trên đường phố kéo dài. Ông được đánh giá đã mang tới một làn gió mới, phong cách lãnh đạo mới tại Ethiopia với việc đưa ra một loạt các biện pháp cải cách, trong đó nổi bật là tự do hóa nền kinh tế.

Ông Abiy Ahmed năm nay 43 tuổi và là nhà lãnh đạo trẻ nhất tại châu Phi.

Văn phòng Thủ tướng Ethiopia đã nhanh chóng thông báo trên Twitter, bày tỏ niềm tự hào về giải thưởng danh giá.

Nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Phi, 43 tuổi, giành giải Nobel Hòa bình 2019 - 2

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2019: Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed

Đúng 11 giờ, nữ phát ngôn viên của Ủy ban Nobel Na Uy đã công bố chủ nhân của giải Nobel Hòa bình năm nay là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, 43 tuổi.

"Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2019 cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vì các nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình và hợp tác quốc tế và sáng kiến mang tính quyết định của ông nhằm giải quyết cuộc xung đột biên giới với quốc gia láng giềng Eritrea", phát ngôn viên của Ủy ban Nobel cho biết.

Ethiopia và Eritrea là hai quốc gia láng giềng nhưng cũng là kẻ thù lâu năm từng lâm vào cuộc chiến tranh biên giới từ 1998-2000. Hai nước đã phục hồi quan hệ vào tháng 7/2018 sau nhiều năm thù địch và Thủ tướng Abiy Ahmed là người có công lớn trong việc thúc đẩy hòa bình giữa hai nước.

Nhà lãnh đạo trẻ nhất châu Phi, 43 tuổi, giành giải Nobel Hòa bình 2019 - 3

Phát ngôn viên Ủy ban Nobel Na Uy công bố giải Nobel Hòa bình 2019 (Ảnh: EPA)

"Khi ông Abiy Ahmed trở thành thủ tướng của Ethiopia vào tháng 4/2018, ông đã nói rõ về mong muốn nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Eritrea. Hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Eritrea, ông Abiy Ahmed đã nhanh chóng đưa ra các nguyên tắc cho một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc từ lâu không có hòa bình giữa hai nước".

"Một tiền đề quan trọng cho bước đột phá là ông Ahmed sẵn sàng chấp nhận phán quyết trọng tài của một ủy ban biên giới quốc tế vào năm 2002", phát ngôn viên nói thêm.

 Đây là giải thưởng Nobel Hòa bình lần thứ 100 kể từ khi giải thưởng này bắt đầu được trao năm 1901. Theo trang web của giải Nobel Hòa bình, từ năm 1901 đến 2019, tổng cộng 134 chủ nhân đã được xướng tên, trong đó có 107 cá nhân và 27 tổ chức.

331 ứng viên cho năm 2019

Giải thưởng Nobel Hòa bình lần thứ 100 được Ủy ban Nobel Hòa bình tại Oslo, Na Uy công bố lúc 11 giờ sáng ngày 11/10 giờ địa phương (tức 4 giờ chiều giờ Việt Nam).

Nhà vận động vì môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunber, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern được xem là những ứng viên sáng giá của giải Nobel Hòa bình năm nay. 

Nobel Hòa bình là giải thưởng danh giá được trao hàng năm cho các cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn nhất cho nền hòa bình thế giới. Năm nay, có 223 cá nhân và 78 tổ chức đã được đề cử cho giải thưởng danh giá thường niên. 

Nobel Hòa bình là giải Nobel thứ 4 được công bố trong mùa giải năm nay, sau các giải Nobel Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học. Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố ngày 14/10. 

Các giải Nobel do Alfred Nobel, một doanh nhân và là nhà phát minh người Thụy Điển sáng lập. Giải Nobel đầu tiên được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901, năm năm sau khi ông Nobel qua đời. 

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực kinh tế. 

Theo nguyện vọng của Nobel, giải Nobel Hòa bình được quyết định bởi Ủy ban Giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Trong khi đó, các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển quyết định. 

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel, tại thủ đô Oslo của Na Uy, trong khi các giải khác được trao ở Stockholm, Thụy Điển. 

Hiện tại, mỗi giải thưởng Nobel bao gồm một huy chương vàng, một giấy chứng nhận và số tiền thưởng trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 910.000 USD).

An Bình

Tổng hợp

Từ khóa: