1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người Mỹ giàu chưa từng có bất chấp đại dịch Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Tài sản của hộ gia đình Mỹ tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 suốt hơn một năm qua.

Người Mỹ giàu chưa từng có bất chấp đại dịch Covid-19 - 1

(Ảnh minh họa: Reuters).

Reuters dẫn số liệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho hay, tài sản các hộ gia đình ở Mỹ quý I năm 2021 đạt 136,9 nghìn tỷ USD, tăng hơn 5 nghìn tỷ USD (tương đương 3,8%) so với quý IV năm 2020. Khối tài sản này tăng gần gấp đôi so với mức cách đây 10 năm.

Tài sản hộ gia đình Mỹ tăng chủ yếu nhờ đà tăng của thị trường chứng khoán. Trong quý đầu năm nay, tài sản của các hộ gia đình Mỹ tăng 3,2 nghìn tỷ USD nhờ chứng khoán, tăng khoảng 1 nghìn tỷ USD nhờ bất động sản.

Trong quý I, tổng nợ của các hộ gia đình Mỹ là 16,9 nghìn tỷ USD, tăng 6,5% so với quý IV năm ngoái và cũng là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 2006.

Tài sản ròng của hộ gia đình được tính bằng cách lấy các tài sản như tài khoản ngân hàng, đầu tư chứng khoán và bất động sản trừ đi các khoản nợ như vay thế chấp hay tiêu dùng.

Số liệu công bố của Fed cho thấy tài sản của hộ gia đình Mỹ tăng mạnh trở lại khi nền kinh tế bắt đầu khởi sắc nhờ các gói kích thích kinh tế của chính phủ sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi các lệnh hạn chế nhằm đối phó Covid-19. Giới chuyên gia kinh tế dự đoán, tăng trưởng GDP năm nay của Mỹ có thể cao nhất nhiều thập niên trở lại đây.