1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Mỹ trở thành nghị sĩ bang

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhà hoạt động Sarah McBride đã trở thành người chuyển giới đầu tiên đắc cử ghế nghị sĩ cấp bang trong lịch sử Mỹ.

Người chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Mỹ trở thành nghị sĩ bang - 1

Cô Sarah McBride (Ảnh: AFP)

Trong cuộc bầu cử ngày 3/11 vừa qua, nhà hoạt động vì quyền lợi của cộng đồng đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) Sarah McBride, 30 tuổi, đã đắc cử ghế thượng nghị sĩ bang Delaware.

Cô McBride đã làm nên lịch sử khi sẽ trở thành người chuyển giới đầu tiên của Mỹ trở thành nghị sĩ cấp bang. Cô hiện thời cũng là người chuyển giới có chức vụ cao nhất trong lịch sử Mỹ.

McBride hy vọng rằng chiến thắng của cô sẽ gửi một thông điệp tới những người trẻ tuổi thuộc cộng đồng LGBT Mỹ rằng họ được đại diện và họ có quyền mơ ước tới việc phụng sự đất nước trong các cơ quan công quyền.

McBride cũng trở thành nghị sĩ công khai thuộc cộng đồng LGBT đầu tiên của bang Delaware. Cô đã có 14 năm hoạt động vì quyền lợi của cộng đồng. Cô bén duyên với chính trị lần đầu tiên khi làm thực tập sinh cho Tổng chưởng lý quá cố bang Delaware Beau Biden - con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, McBride trở thành người chuyển giới đầu tiên làm thực tập sinh ở Nhà Trắng, là người chuyển giới đầu tiên phát biểu tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ năm 2016.

Là một nhà hoạt động, McBride từng vận động thành công Đại hội đồng Delaware vào năm 2013 nhằm thông qua luật của tiểu bang cấm phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới.

“Tôi không ra tranh cử để làm nên lịch sử hay trở thành tiêu điểm. Tôi tranh cử vì muốn làm nên sự khác biệt trong cộng đồng của tôi. Điều quan trọng của việc trở thành người đầu tiên là đảm bảo bạn không phải là người cuối cùng và những người khác có thể đứng lên vai của bạn”, McBride nói.

Với tư cách là cựu phát ngôn viên cho tổ chức ủng hộ LGBT Chiến dịch Nhân quyền, McBride lo ngại sự chia rẽ trong Quốc hội Mỹ sẽ ngăn chặn các nỗ lực nâng cao quyền của LGBT, như Dự luật Công bằng.

Dự luật trên có quy định cấm phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục và bản dạng giới đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào năm 2019 nhưng bị "tắc" lại ở Thượng viện. Ông Biden - người được truyền thông Mỹ tính toán và dự đoán đắc cử tổng thống - đã cam kết sẽ có các động thái thúc đẩy dự luật trên.