Thứ sáu, 04/10/2019 - 20:13

Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt

Dân trí

Người biểu tình Hong Kong chiều 4/10 lại đổ ra đường sau khi người đứng đầu đặc khu Carrie Lam công bố luật khẩn cấp nhằm cấm người biểu đeo khẩu trang trong nỗ lực nhằm chấm dứt nhiều tháng bất ổn.

Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt - 1

Người biểu tình đổ ra đường tối ngày 4/10 (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo vào chiều nay, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam đã viện dẫn luật khẩn cấp để đưa ra lệnh cấm người biểu tình che mặt bằng mọi hình thức, trong đó có khẩu trang, mặt nạ, vẽ mặt. Lệnh này có liệu bắt đầu từ ngày 5/10, sau khi tình trạng bạo lực leo thang trong các cuộc biểu tình hôm 1/10.

Đây là lần đầu tiên Hong Kong phải sử dụng tới luật khẩn cấp trong hơn 50 năm qua, vốn cho phép giới chức đưa ra bất kỳ quy định nào về bất cứ điều gì trong bất kỳ tình huống nào mà họ cho là có lợi cho công chúng. Bà Lâm nói, quyết định cấm người biểu tình đeo khẩu trang được đưa ra nhằm không cho phép tình hình trở nên tồi tệ thêm.

Theo Reuters, luật khẩn cấp cũng cho phép áp dụng các lệnh giới nghiêm, kiểm soát truyền thông, quản lý các bến cảng, cảng và giao thông, nhưng bà Lam không cho biết có áp dụng thêm biện pháp hạn chế cụ thể nào khác hay không, ngoài lệnh cấm khẩu trang và mặt nạ.

Người biểu tình đã ngay lập tức đổ xuống đường để phản đối quy định mới. Hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại các khu vực khác nhau ở trung tâm đặc khu.

Các ngân hàng và cửa hàng ở quận trung tâm chiều nay đã đóng cửa sớm đề phòng xảy ra bạo lực, khi người biểu tình hô các khẩu hiệu phản đối chính quyền.

Người biểu tình Hong Kong đổ ra đường phản đối lệnh cấm che mặt - 2

Quy định mới cấm mọi người che mặt ở mọi hình thức trong các cuộc biểu tình (Ảnh: Reuters)

Lệnh cấm mới được áp dụng đối với mọi hình thức che mặt, bao gồm cả sơn vẽ mặt. Người biểu tình tại Hong Kong đã gia tăng sử dụng khẩu trang, mặt nạ vì nhiều lý do, trong đó có lý do che giấu danh tính - khỏi các ông chủ lao động, cha mẹ và trong một số trường hợp là cảnh sát - và để bảo vệ chính họ khỏi hơi cay.

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong nổ ra hồi tháng 6, bắt đầu là nhằm phản đối dự luật dẫn độ. Dự luật đã bị hủy bỏ, nhưng các cuộc xuống đường đã mở rộng ra làn sóng biểu tình ủng hộ dân chủ và phản đối cảnh sát.

Trong vài tháng qua, các vụ xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình ngày càng trở nên bạo lực. Hôm 1/10, một người biểu tình đã lần đầu tiên bị trúng đạn của cảnh sát.

An Bình

Theo SCMP