Chủ nhật, 15/12/2013 - 23:54

Cà Mau:

Ngoại trưởng Hoa Kỳ thăm lại chiến trường xưa ở Cà Mau

Dân trí

Ngày 15/12, Ngoại trưởng Hoa Kỳ- ông John Kerry đến Cà Mau, có chuyến thăm tại hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển.

Sau khi đáp chuyến bay bằng chuyên cơ riêng xuống sân bay Cà Mau, ông John Kerry đã đi tàu cao tốc xuống hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển. Chuyến tàu đưa ông đi dọc theo sông Cửa Lớn, Bồ Đề, Ông Định, chợ Đường Kéo…Đây là những nơi mà ông Kerry từng hoạt động thời tham chiến tại Việt Nam những năm 1968- 1969.

Tại các điểm đến, ông John Kerry đã thăm hỏi, nói chuyện vui vẻ với người dân địa phương. Ông Ngoại trưởng tỏ ra rất vui khi thấy sự đổi thay sau nhiều năm ông quay trở lại những nơi này.

Ông John Kerry tại Cà Mau ngày 15/12.
Ông John Kerry tại Cà Mau ngày 15/12.

Khoảng 12h trưa cùng ngày, tại ấp Kiến Vàng (thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển), ông Kerry có buổi nói chuyện với lãnh đạo, người dân địa phương và các học sinh, sinh viên Cà Mau về tình hình biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng, tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp và Việt Nam mà trong đó khu vực ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nề. Ông Kerry nhấn mạnh, ứng phó với sự biến đổi khí hậu thì việc quan tâm trồng và bảo vệ rừng là một trong những giải pháp lâu dài, bền vững.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng cho biết, thông qua Cơ quan phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), chính phủ Hoa Kỳ cam kết một khoản 17 triệu USD để hỗ trợ ĐBSCL giảm thiểu và thích nghi với sự biến đổi của khí hậu.

Sau chuyến thăm tại Cà Mau, ông John Kerry bay ra Hà Nội tiếp tục chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14- 17/12.

                                                                                                Huỳnh Hải – Tuấn Thanh