Thứ tư, 05/06/2019 - 22:34

Nga viện trợ 4.000 tấn lúa mì cho Triều Tiên

Dân trí

Nga đã gửi khoảng 4.000 tấn lúa mì cho Triều Tiên để giúp nước này ứng phó với tình trạng khó khăn về lương thực do hạn hán.

Nga viện trợ 4.000 tấn lúa mì cho Triều Tiên - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm nông trại ở Samjiyon (Ảnh: KCNA)

Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên thông báo 2.895 tấn lúa mì của Nga đã được chuyển tới Triều Tiên vào ngày 4/6. Vài ngày trước đó, Nga cũng đã chuyển 1.100 tấn lúa mì cho Triều Tiên.

Đại sứ quán Nga cho biết quá trình vận chuyển lúa mì cho Triều Tiên được thực hiện thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP). Số lúa mì này sẽ được sử dụng để giúp đỡ cho trẻ em và phụ nữ mang thai tại Triều Tiên.

Đại sứ quán Nga cho biết Moscow đã cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên vào tháng 2, tháng 3 và tháng 4 năm nay.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hồi tháng 5 thừa nhận nước này đang trải qua đợt hạn hán khủng khiếp nhất trong hơn 100 năm qua. Tình trạng hạn hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động trồng trọt của người dân Triều Tiên.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính khoảng 10,1 triệu người Triều Tiên, chiếm 40% dân số, đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách quan hệ liên Triều, hôm nay cho biết Seoul đã phê duyệt kế hoạch viện trợ trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên do lo ngại tình trạng thiếu lương thực đang ngày càng tồi tệ tại quốc gia láng giềng. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc viện trợ cho Triều Tiên kể từ năm 2015.

Hàn Quốc dự kiến viện trợ 4,5 triệu USD cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) để giúp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng, cùng 3,5 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để hỗ trợ giải quyết vấn đề sức khỏe của trẻ em và phụ nữ mang thai.

Triều Tiên đã hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ từ nhiều năm nay do chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của nước này.

Các lệnh trừng phạt không cấm các nước viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, tuy nhiên những quy định nghiêm ngặt về giao dịch ngân hàng cũng như hoạt động xuất khẩu hàng hóa vào Triều Tiên đã trở thành rào cản đối với hoạt động của các nhóm cứu trợ nhân đạo.

Thành Đạt

Theo Yonhap, AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất