Thứ tư, 05/12/2018 - 00:28

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine

Phái đoàn Nga tham gia đàm phán về việc ổn định vùng Donbas ở Đông Ukraine đã từ chối đề nghị trao đổi tù nhân từ phía Ukraine, theo tin của hãng thông tấn UNIAN.


Một số người Ukraine được thả ngày 27/12/2017

Một số người Ukraine được thả ngày 27/12/2017

Cụ thể, Ukraine đã đề nghị trao trả 23 người Nga bị bắt giữ để đổi lấy 23 “tù nhân chính trị” người Ukraine đang bị bắt giữ tại Nga. Kiev cũng muốn tha bổng 66 “đối tượng ly khai” để đổi lấy 19 quân nhân Ukraine bị các phiến quân bắt giữ tại vùng Donbas với tư tưởng ly khai.

Phái đoàn Nga trong cuộc đàm phán ở Minsk đã từ chối đề nghị trao đổi tù nhân vào ngày 27/12, theo lời phó đại diện phái đoàn Ukraine tại Nhóm Liên lạc ba bên, bà Iryna Gerashchenko.


Vùng Donbas, có nhiều người gốc Nga sinh sống, là tâm điểm xung đột giữa chính phủ Ukraine và những người muốn ly khai (bản đồ: wikipedia)

Vùng Donbas, có nhiều người gốc Nga sinh sống, là tâm điểm xung đột giữa chính phủ Ukraine và những người muốn ly khai (bản đồ: wikipedia)

"Phía Ukraine một lần nữa chuyển tới phía Nga đề nghị thả các tù nhân người Nga để đổi lấy việc Nga thả tù nhân người Ukraine, tha bổng những kẻ ly khai để đổi lấy những người Ukraine bị bắt giữ ở vùng đất bị chiếm đóng. Chúng tôi đã chuyển các danh sách và đề nghị trao đổi 23/23 và 66/19 trước dịp Giáng sinh và năm mới”, bà Gerashchenko viết trên Facebook. Tuy nhiên theo bà, phía Nga đã từ chối lời đề nghị.

Cũng theo UNIAN, vào ngày 27/12/2017, một cuộc trao đổi tù nhân đã được tổ chức tại Donbas. Ukraine trao đổi 233 người bị bắt giữ với cáo buộc liên quan đến cuộc chiến ở miền Đông để đổi lấy 73 người Ukraine bị bắt. Trong số người Ukraine được trao trả có 32 quân nhân và 41 dân thường.

Trong khi đó, phía Nga mô tả sự kiện này với những chi tiết khác. TASS cho hay đoàn Nga đã bỏ ra khỏi phòng hội nghị khi một vấn đề không liên quan đến thỏa thuận Minsk được phía Ukraine đưa ra, theo một nguồn tin. “Phái đoàn Nga đã rời phòng họp trong 5 phút để không tham gia một cuộc thảo luận không liên quan đến chương trình nghị sự được đề ra tại Minsk (thủ đô Belarus)”, nguồn tin nói.

Theo TASS, trước đó cùng ngày, phó phát ngôn quốc hội Ukraine, đại diện phái đoàn Ukraine tại nhóm Liên lạc Ba bên, Irina Gerashchenko, nói trên Facebook rằng đoàn Nga rời phòng họp khi phía Ukraine cố tìm cách tuyên bố về sự kiện gần đây ở eo biển Kerch.

Theo Anh Minh

Tiền phong