Nga tiết lộ máy bay siêu thanh thế hệ 6

Nga sẽ trang bị hệ thống tác chiện vô tuyến điện tử cho máy bay siêu thanh thế hệ thứ 6.

Công ty công nghệ vô tuyến điện tử KRET là một công ty thuộc tổng công ty nhà nước Rostec, sẽ tiến hành nghiên cứu và phát triển tạo ra hệ thống tác chiến vô tuyến điện tử hiện đại cho máy bay thế hệ thứ sáu.

Hình ảnh minh họa tiêm kích thế hệ thứ 6 Nga - Mỹ đang hình dung chạy đua chế tạo
Hình ảnh minh họa tiêm kích thế hệ thứ 6 Nga - Mỹ đang hình dung chạy đua chế tạo

Trong hệ thống mới này sẽ đạt được tự động hóa hoàn toàn tất cả quá trình làm việc của hệ thống phòng thủ trên máy bay khi tích hợp hệ thống ăng-ten và các khối thiết bị với hệ thống vô tuyến điện tử của máy bay.

Điều này giống như hoạt động của radar trong không khí với các tần số vô tuyến khác nhau và các hệ thống liên lạc, truyền dữ liệu, IFF, chuyển hướng và các thiết bị đặc biệt khác.

"Những máy bay hiện tại và tương lai hoàn toàn có thể tích hợp với hệ thống vô tuyến điện tử này. Hệ thống này được trang bị máy thu rải rộng, bao trùm toàn bộ tần số vô tuyến. Hệ thống ứng dụng xử lý tín hiệu kỹ thuật số, cái mà bảo đảm hình thành các phần mềm tự động của cơ sở dữ liệu để phân loại và đồng nhất với nguồn bức xạ và cuối cùng để tiếp nhận xử lý bảo vệ hoặc loại bỏ ", Phó Tổng Giám đốc KRET Vladimir Mikhailov cho biết.

Theo ông, hệ thống tiên tiến hơn khi tìm phương nguồn bức xạ và sau đó cung cấp định vị chính xác cao đủ để dẫn đường và điều khiển chính xác vũ khí.

Theo thông tin trước đây từ tờ báo của Nga, máy bay tiêm kích thế hệ thứ sáu của Nga sẽ siêu thanh và được làm từ vật liệu composite. Khi đó chúng được tàng hình trước radar của đối phương.

Máy bay sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh và theo người đứng đầu Ban phát triển hàng không quân sự thuộc Tập đoàn chế tạo máy bay hợp nhất (UAC) Nga, ông Vladimir Mikhailov cho biết sẽ có hai phiên bản - có người lái và không người lái.

Dự kiến, máy bay tiêm kích siêu hiện đại này sẽ được thử nghiệm và đưa vào sử dụng vào năm 2025.

Phải nói thêm rằng ở Nga đang thực hiện chuyến bay thử nghiệm của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm PAK FA nguyên mẫu hiện tại là T-50 của Sukhoi. Chiếc T-50 thực hiện chuyến bay lần đầu tiên của mình vào 29/1/2010.

Sukhoi T-50 dự kiến sẽ được bán cho Việt Nam trong khoảng những năm 2025 -2030 khi được sản xuất đại trà trên dưới 1000 chiếc.

Ngoài Nga thì Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác cũng đang tích cực phát triển các dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, đặc biệt với dự án F/A-XX của hãng chế tạo Boeing có thêm nhiều hướng phát triển khác. Máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ cũng đề cao khả năng tàng hình và điều khiển tự động hóa hoàn toàn.

Theo Minh Tú

Đất Việt