Nga phóng thử thành công tên lửa ICBM Topol-M

Ngày 16-1, Nga đã phóng thử thành công 1 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) triển khai dưới hầm Topol-M từ trung tâm phóng tên lửa Plesetsk, cách Moscow khoảng 800km về phía bắc.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ phóng thử này được tiến hành để xác nhận khả năng chiến đấu và độ tin cậy của các ICBM Topol-M.

"Đầu đạn giả định đã tiêu diệt thành công 1 mục tiêu định sẵn ở 1 trường bắn trên bán đảo Kamchatka với độ chính xác cao", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong 1 thông cáo báo chí.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol trên xe cơ động của Nga
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol trên xe cơ động của Nga

RS-12M Topol (NATO gọi là SS-25 Sickle) là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu đạn đơn có tầm bắn tối đa lên đến 6.125 dặm (10.000km) và có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên tới 550 kiloton.

Topol-M là phiên bản nâng cấp triển khai dưới hầm ngầm của tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol vốn đã được đưa vào biên chế trong Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga từ năm 1988.

Hệ thống tên lửa cơ động Topol, được cho là không có đối thủ trên thế giới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu chiến lược. Trong hơn 30 năm qua, khoảng 100 vụ phóng tên lửa Topol, nay là Topol-M, đã được thực hiện mà không có một thất bại nào.

Theo Đức Hùng/Sputnik

An ninh thủ đô