Tên lửa ICBM Nga rầm rập ra trận sau tuyên bố sốc

Ngày 11/7, khoảng 400 đơn vị kỹ thuật bao gồm tên lửa Topol, Topol-M và Yars của Lực lượng RVSN (Nga) tham gia cuộc tập trận tại nhiều địa điểm.

Tăng tần suất tập trận với ICBM

Theo nguồn tin từ Lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN) Nga, cuộc tập trận tại nhiều khu vực từ tỉnh Tver đến Cộng hòa Altai. Các máy bay trang bị tên lửa chiến lược sẽ hoàn thiện các nhiệm vụ đưa tổ hợp tên lửa đến những trận địa dã chiến, thực hiện các cuộc hành quân, phân tán tổ hợp tên lửa trên các trận địa dã chiến, tổ chức ngụy trang và cảnh giới.

Trong quá trình tập trận, các máy bay được trang bị tên lửa tập luyện kỹ năng vượt qua những khu vực địa phương bị phong tỏa, đẩy lùi các cuộc tấn công trên bộ và trên không của kẻ thù và tổ chức phối hợp hành động với những đơn vị bộ.

Ngoài ra, máy bay trang bị tên lửa cũng sẽ thực hiện các bài huấn luyện chiến đấu về việc tiến hành phóng tên lửa giả tưởng. Theo kế hoạch, đến hết năm 2016, lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ tiến hành khoảng 50 cuộc tập trận chiến thuật.

Lực lượng RVSN hành quân ra trận.
Lực lượng RVSN hành quân ra trận.

Được biết, trước khi Nga tiến hành cuộc tập trận này, hãng Interfax dẫn lời phát ngôn viên của RVSN, Đại tá Igor Yegorov cho biết trong năm 2016, lực lượng này sẽ tăng gấp đôi số vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo ông Yegorov, trong năm 2016, RVSN có kế hoạch thực hiện 16 vụ phóng thử ICBM, trong đó bao gồm việc thử nghiệm các tên lửa tiên tiến đồng thời kiểm tra khả năng sẵn sàng của các hệ thống tên lửa đã được phiên chế cho lực lượng này.

Năm 2015, RVSN thực hiện 8 vụ phóng tên lửa, trong đó vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất diễn ra vào tháng 12/2015. Khi đó, RVSN đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol từ bãi thử Kapustin Yar.

Đầu đạn tên lửa này đã bắn trúng mục tiêu giả định tại bãi thử Sary Shagan ở Kazakhstan. Tháng 11/2015 cũng từ trường bắn này, RVSN đã phóng thử ICBM RS-12M Topol.

Nga khoe bộ 3 tên lửa răn đe

Cùng với tần suất các cuộc tập trận với tên lửa ICBM tăng lên, Nga không quên khoe bộ 3 tên lửa dùng để răn đe phương Tây. Theo Chỉ huy Lực lượng RVSN, Sergey Karakayev cho biết, tên lửa Sarmat sẽ cùng với Rubezh và Bulava là bộ 3 tên lửa chiến lược của Nga chuyên để đối phó Mỹ và phương Tây.

Nói về sức mạnh của tên lửa Sarmat, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho hay, khi ICBM Sarmat được đưa vào trang bị, đây sẽ là sự đáp trả sáng kiến chiến lược “Đòn tấn công nhanh toàn cầu” và sẽ có thể vượt qua hầu như mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và phương Tây.

Tên lửa có thể bay rất xa qua Nam cực và buộc Mỹ phải xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa vòng tròn rất phức tạp. Ngoài ra, khả năng mang tải trọng lớn của tên lửa cho phép bố trí trên tên lửa không chỉ các đầu đạn mà cả các hệ thống đột phá phòng thủ tên lửa khác nhau.

Ông Borisov cho biết, việc phát triển Sarmat đang đúng tiến độ và hiện nay tên lửa này đã bắt đầu được trang bị. Sarmat sẽ là tên lửa có một không hai trên thế giới, có khả năng vượt qua hầu như mọi cản trở, mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và khiến kẻ thù khiếp sợ vì có thể tấn công qua cả Bắc cực và Nam cực.

Ngoài Sarmat, Lực lượng RVSN còn có tên lửa RS-26 Rubezh và R-30 Bulava. Với bộ 3 tên lửa này, một khi Nga phát động tấn công đối thủ của Nga sẽ không có cách nào để chống đỡ được, ông Sergey Karakayev cho biết.

Clip Lực lượng RVSN rầm rập ra trận:

Theo Mỹ Đức

Đất Việt