Thứ ba, 19/03/2019 - 14:44

Nga phát triển vũ khí gây ảo giác

Hãng tin Nga Sputnik News vừa đưa tin, Hải quân Nga đang phát triển “một hệ thống can thiệp quang học dựa trên ánh sáng không gây chết người” nhưng có thể gây ảo giác, mất phương hướng.

Sputnik News dẫn lời đại tá về hưu Mikhail Timoshenko nói rằng, hệ thống Filin 5P-42 gây “các triệu chứng ảo giác”, lóa mắt và có thể đem lại “lợi thế chiến thuật đáng kể” cho lực lượng đặc nhiệm Nga, bao gồm các đơn vị chống khủng bố.

Filin có khả năng bắn ra các tia sáng mạnh nhằm phá hỏng thiết bị của đối phương và cũng có thể khiến người buồn nôn, mất phương hướng. 

Filin (trong tiếng Nga nghĩa là “cú đại bàng”) được thiết kế để chế ngự hệ thống quang học của đối phương trong điều kiện ánh sáng yếu, lúc bình minh, hoàng hôn hoặc ban đêm. Hệ thống này có tầm hoạt động tối đa 5km, được thiết kế cho hải quân, lục quân và có thể là các lực lượng thực thi pháp luật và đơn vị vệ binh, Sputnik đưa tin.

 

 

Nga phát triển vũ khí gây ảo giác - 1

Hệ thống laser Filin 5P-42. Ảnh: Rossiyskaya Elektronika

Tuần trước, kênh truyền hình Zvezda (do Bộ Quốc phòng Nga sở hữu) phát sóng một buổi thử nghiệm hệ thống Filin 5P-42. Theo Sputkik, hệ thống này có khả năng làm mù (phá hỏng) các thiết bị nhìn đêm và ống kính trong phạm vi 5km và khiến binh sĩ đối phương lóa mắt hoặc mất phương hướng trong phạm vi 2km.

Vladimir Zharov, đại diện của Roselectronics, nhà phát triển vũ khí quang học, nói với Sputnik rằng, các kỹ sư của họ đang chỉnh sửa, nâng cấp tầm động của hệ thống hiện hành. Hệ thống này “không gây mất thị lực vĩnh viễn nhưng làm giảm hiệu quả ngắm bắn tới 300-500%”, đại diện của Roselectronics nói.

Nga phát triển vũ khí gây ảo giác - 2

Tàu khu trục  Đô đốc Gorshkov đã được trang bị hệ thống Filin 5P-42. Ảnh: Navy Recognition

Roselectronics tuyên bố bắt đầu triển khai hệ thống Filin trên tàu hải quân Nga từ tháng trước, bao gồm hai tàu khu trục Đô đốc Gorshkov và Đô đốc Kasatonov. Trong tương lai gần, ít nhất hai tàu khu trục lớp Gorshkov sẽ được trang bị Filin.

Một quan chức tiết lộ rằng, một phiên bản đơn giản của hệ thống quang học này có thể được đưa ra thị trường dân sự để các công ty lớn sử dụng cho mục đích an ninh, bảo vệ hạ tầng trọng yếu khỏi các ống kính, thiết bị nhìn đêm…

Theo Đông Phong

Tiền phong

Từ khóa: