Nga, Pháp, Đức ghi nhận tiến triển tại cuộc gặp Normandy

Cuộc họp cấp ngoại trưởng 4 nước Ukraine, Nga, Pháp và Đức (hay còn gọi là "Bộ Tứ Normandy") tại Paris (Pháp) ngày 24/2 nhất trí gia hạn phái bộ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Ukraine thêm một năm...

... Đảm bảo cung cấp hàng viện trợ nhân đạo đến tất cả các vùng ở miền Đông Ukraine, ủng hộ triển khai thỏa thuận Minsk cũng như nhất trí duy trì tiếp xúc chặt chẽ về vấn đề này. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Đức, Pháp và Nga sau cuộc họp, trong khi người đồng cấp Ukraine đánh giá hội nghị đã không đạt được đột phá.
 
Nga, Pháp, Đức ghi nhận tiến triển tại cuộc gặp Normandy
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin (phải), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tại cuộc họp (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết đề xuất gia hạn phái bộ OSCE thêm một năm được tất cả các bên nhất trí sau khi đánh giá các khả năng cải thiện tình hình chiến sự ở miền Đông Ukraine. Cuộc họp cũng kêu gọi các nước thành viên OSCE cung cấp nhân lực, phương tiện kỹ thuật và nguồn lực tài chính cho phái bộ để họ có thể thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát thực hiện thỏa thuận Minsk tại miền Đông Ukraine.

Xung quanh tin đồn về các cuộc tấn công mới ở thành phố Mariupol (miền Đông Ukraine), ông Steinmeier kêu gọi không lợi dụng đề tài này cho mục đích cá nhân, mà nên tập trung mọi nỗ lực thực hiện thỏa thuận Minsk. Ngoại trưởng Đức tái khẳng định không có con đường nào khác ngoài việc các bên phải tuân thủ thỏa thuận Minsk để giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh các bên cần "tiếp tục đi theo con đường này, bất chấp những thất bại đã qua".

Theo Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, tại cuộc gặp này, các ngoại trưởng bốn nước một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận Minsk, cũng như xác nhận quyền hạn của các thể chế được thành lập để tham gia giải quyết tình hình Ukraine, trong đó có Nhóm Tiếp xúc ba bên. Bốn ngoại trưởng nhất trí sẽ duy trì tiếp xúc chặt chẽ để kiểm soát tình hình triển khai thỏa thuận Minsk, bắt đầu từ việc ngừng bắn toàn diện và rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực giới tuyến, cũng như nhất trí sẽ nhóm họp cấp ngoại trưởng khi cần thiết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đánh giá tình hình ngừng bắn tại Ukraine hiện nay khả quan hơn rất nhiều (so với trước ngày 15/2). Ông Lavrov cho biết đã nhận được tin về các đại diện hai CH nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cùng chính quyền Kiev thông qua một kế hoạch rút vũ khí giai đoạn một. Nếu thông tin được xác nhận thì đây sẽ là bước tiến vô cùng quan trọng để đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin lại đánh giá cuộc gặp tại Paris đã không đạt đột phá mà chỉ đề cập được khía cạnh kỹ thuật của vấn đề. Ông Klimkin lấy làm tiếc là 4 bên đã không thể đi đến thỏa thuận lên án các sự kiện đang diễn ra tại Debaltseve, thị trấn chiến lược mà lực lượng đòi độc lập vừa giành được quyền kiểm soát từ tay quân đội Ukraine.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

Tin liên quan
Đang được quan tâm