Nga phá hủy kho vũ khí Ukraine, tấn công hơn 400 mục tiêu trong đêm

(Dân trí) - Quân đội Nga tuyên bố phá hủy một nhà máy sản xuất thuốc nổ, một số kho pháo và hàng trăm mục tiêu khác của Ukraine.

Nga phá hủy kho vũ khí Ukraine, tấn công hơn 400 mục tiêu trong đêm - 1

Một khu nhà bốc cháy tại Ukraine (Ảnh: Getty).

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, 24/4 cho biết quân đội Nga đã sử dụng tên lửa dẫn đường chính xác để phá hủy một nhà máy sản xuất thuốc nổ gần Pavlohrad ở vùng Dnipro, miền trung Ukraine.

Ông Konashenkov cho biết, các lực lượng quân sự Nga cũng tấn công một số kho chứa đạn pháo và rocket ở Barvinkove, Nova Dmytrivka, Ivanivka, Husarivka và Velyka Komyshuvakha tại khu vực Kharkov.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, pháo binh Nga đã bắn trúng 423 mục tiêu của Ukraine trong đêm, bao gồm các cứ điểm kiên cố và các khu vực tập trung binh lính, trong khi các máy bay chiến đấu Nga đã phá hủy 26 mục tiêu quân sự của Ukraine.

Một ngày trước đó, ông Konashenkov tuyên bố Không quân Nga đã dùng các tên lửa chính xác cao để không kích phá hủy kho hậu cần tại một sân bay quân sự của Ukraine gần Odessa, nơi cất giữ một lượng lớn vũ khí mà Mỹ và các nước châu Âu cấp cho Ukraine.

Theo ông Konashenkov, kể từ khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine cuối tháng 2 đến nay, quân đội Nga đã phá hủy 141 máy bay, 110 trực thăng, 541 thiết bị không người lái, 264 hệ thống tên lửa, gần 2.500 xe tăng và các xe bọc thép khác, gần 300 hệ thống phóng rocket cùng nhiều vũ khí, khí tài khác của Ukraine.

Gần đây, Nga liên tục thông báo phá hủy các kho tập kết vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev trong bối cảnh phương Tây tăng cường đưa khí tài hạng nặng hỗ trợ Ukraine đối phó giai đoạn hai chiến dịch quân sự của Nga.

Moscow nhiều lần cảnh báo, việc Mỹ và đồng minh cấp vũ khí cho Kiev là hành động nguy hiểm và bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine cũng trở thành "mục tiêu chính đáng" của lực lượng Nga.

Các đơn vị phòng không của Nga đã bắn rơi một máy bay vận tải bị cho là chở theo vũ khí phương Tây gần Odessa, miền Nam Ukraine. Ngoài ra, Nga cũng xác nhận, máy bay chiến đấu nước này đã khai hỏa tên lửa hành trình chính xác nhằm vào Trung tâm Hỗ trợ Hậu cần Liên hợp số 124 của Bộ tư lệnh Hậu cần quân đội Ukraine ở tỉnh Lviv gần biên giới Ba Lan.

Từ cuối tháng 3, Nga đã rút dần lực lượng khỏi các khu vực gần thủ đô Kiev, tập trung cho mặt trận miền Đông. Ở giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, Nga đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông cũng như khu vực miền Nam Ukraine, lập cầu đường bộ đến Crimea và ngăn khả năng của Ukraine tiếp cận các vùng biển.

Trong khi các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra ở miền đông Ukraine, Nga cũng tìm cách củng cố quyền kiểm soát ở miền Nam. Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 23/4 thông báo, trung tâm chỉ huy của Nga đã bị phá hủy gần địa điểm xảy ra đụng độ giữa lực lượng Nga và Ukraine ở thành phố Kherson, miền Nam Ukraine. Quân đội Ukraine sau đó tuyên bố 2 tướng Nga đã thiệt mạng, một người khác bị thương nặng.

Theo AP
Đọc thêm