Nga ồ ạt tấn công miền Đông Ukraine, Kiev cảnh báo hòa đàm sụp đổ

(Dân trí) - Kiev cảnh báo các cuộc hòa đàm với Moscow có thể sụp đổ khi Nga tiếp tục ồ ạt tấn công vào các khu vực miền Đông và miền Nam của Ukraine.

Nga ồ ạt tấn công miền Đông Ukraine, Kiev cảnh báo hòa đàm sụp đổ - 1

Một nhà máy rocket ở Kiev bị tập kích trong bối cảnh Nga tăng cường tấn công các mục tiêu quân sự của Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 29/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tỏ ra bi quan về triển vọng của các cuộc hòa đàm với Nga.

"Nguy cơ các cuộc hòa đàm sụp đổ là rất cao do những gì mà người Nga để lại phía sau", Interfax dẫn lời Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga nhằm chấm dứt xung đột tiếp tục rơi vào bế tắc trong khi chiến sự ở miền Đông và miền Nam Ukraine đang nóng lên từng ngày. Sau khi rút khỏi Kiev, lực lượng Nga đang tăng cường tấn công vào các mục tiêu ở phía Đông và phía Nam Ukraine nhằm chặn đường tiếp tế của Ukraine cho trận chiến Donbass.

Reuters dẫn lời giới chức Ukraine cho biết, Nga đang dồn dập tấn công toàn chiến tuyến miền Đông bằng rocket, pháo, bom nhằm ngăn cản Ukraine tập hợp lực lượng. Quân đội Ukraine cũng nói rằng, Nga đang chuẩn bị cho các đợt tấn công mới nhằm vào khu vực Lyman ở tỉnh Donetsk và Popasna ở tỉnh Lugansk đều thuộc miền Đông. Ở khu vực miền Nam, Nga đang tiếp tục tập hợp lực lượng, củng cố các vị trí chiến thuật, tăng cường hỏa lực.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội của nước này đã phá hủy nhiều kho vũ khí và các mục tiêu quân sự khác của Ukraine. Trong đó, lần đầu tiên một tàu ngầm của Nga ở Biển Đen khai hỏa tên lửa Kalibr nhằm vào các mục tiêu quân sự trong đất liền Ukraine. Moscow hôm 29/4 xác nhận tập kích phá hủy một nhà máy sản xuất rocket ở thủ đô Kiev, trùng thời điểm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang ở thăm khu vực này.

Tuần trước, Phó tư lệnh Quân khu Trung tâm của Nga, ông Rustam Minnekayev, tiết lộ kế hoạch quân sự giai đoạn 2 của Nga là kiểm soát hoàn toàn Donbass và miền Nam của Ukraine. Giới quan sát cho rằng, mục tiêu của Moscow là lập một hành lang trên bộ nối miền Đông và miền Nam Ukraine với bán đảo Crimea - lãnh thổ đã sáp nhập vào Nga năm 2014. Nga hiện đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền Nam và chiếm hầu hết thành phố cảng chiến lược Mariupol ở Đông Nam.

Ukraine và Nga không tiến hành bất cứ cuộc đàm phán trực tiếp nào kể cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/3. Moscow liên tục đổ lỗi cho Kiev khiến đàm phán rơi vào bế tắc. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 29/4 nói: "Chúng tôi bế tắc vì sự thiếu nhất quán của họ, vì họ bị chi phối bởi Mỹ, Anh và một số nước khác không ủng hộ thúc đẩy đàm phán".
Trước đó, ông Lavrov cáo buộc Ukraine đơn phương thay đổi đề xuất so với dự thảo thỏa thuận mà hai bên đã đưa ra tại cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong có điều khoản liên quan đến vấn đề Crimea.

Về phía phương Tây, các nước như Anh, Mỹ khẳng định ủng hộ Ukraine đàm phán, nhưng cũng nhấn mạnh họ cần tiếp tục trang bị vũ khí giúp Kiev tăng cường năng lực quân sự đối phó chiến dịch của Nga.

Phát biểu trong một hội nghị của NATO tại Brussels hôm 28/4, ông Jens Stoltenberg nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa lên Tổng thống Putin để chấm dứt chiến tranh bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, bằng cách cung cấp hỗ trợ kinh tế cũng như hỗ trợ quân sự cho Ukraine và chúng tôi cần chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài vài tháng hoặc thậm chí vài năm". 

Theo Reuters, TASS
Đọc thêm