Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:32

Nga lên tiếng về tin đồn từ chối bán “rồng lửa” S-400 cho Iran

Dân trí

Điện Kremlin đã lần đầu lên tiếng sau khi hãng tin Bloomberg của Mỹ đăng tải một bài viết nói rằng Nga đã từ chối yêu cầu mua hệ thống phòng không S-400 từ Iran.

Nga lên tiếng về tin đồn từ chối bán “rồng lửa” S-400 cho Iran - 1

Hệ thống S-400 (Ảnh: Sputnik)

Bloomberg ngày 30/5 dẫn các nguồn tin cho hay Iran đã đề xuất mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, song Tổng thống Vladimir Putin đã từ chối bán. Nguồn tin nói rằng Nga đưa ra quyết định trên vì quan ngại rằng nếu họ đồng ý thì căng thẳng tại Trung Đông sẽ tiếp tục leo thang.

Ngày 31/5, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không nắm được thông tin về việc Nga từ chối Iran về việc mua S-400. “Chúng ta phải cẩn thận với thông tin”, ông Peskov nói, đề cập tới bài báo của Bloomberg.

Vào cùng ngày, Sputnik dẫn các nguồn tin cho biết hiện cả Iran và Nga đều đang không bàn bạc về thương vụ mua sắm S-400.

Bài báo được công bố trong bối cảnh Mỹ và Iran bùng phát căng thẳng khi Washington áp thêm lệnh trừng phạt lên Tehran. Mỹ cũng điều nhóm tác chiến tàu sân bay, máy bay ném bom B-52, hệ thống phòng thủ Patriot tới Trung Đông nhằm đáp trả “mối đe dọa"  tiềm tàng từ Iran.

Trong khi đó, Iran tuyên bố họ sẽ không bao giờ khuất phục, thậm chí dọa sẽ dùng vũ khí để đánh chìm tàu chiến Mỹ. Họ cũng đã tạm dừng một số cam kết trong hiệp ước hạt nhân năm 2015 nhằm đảm bảo lợi ích của Iran được bảo vệ.

Chính vì vậy, Bloomberg đã dẫn lời các chuyên gia cho rằng nếu thông tin về việc Nga từ chối bán S-400 cho Iran là sự thật, thì điều này có thể cho thấy Nga không muốn đẩy Trung Đông vào căng thẳng mới khi Ả rập Xê út hay Israel và cả Mỹ sẽ coi đây là thách thức trực tiếp tới an ninh và lợi ích của các quốc gia này.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất