1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga kiểm soát thị trấn chiến lược, bao vây thành trì của Ukraine ở Donetsk

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Các lực lượng thân Nga đã giành được quyền kiểm soát thị trấn Opytnoye chiến lược ở khu vực Donetsk.

Nga kiểm soát thị trấn chiến lược, bao vây thành trì của Ukraine ở Donetsk - 1
Xe tăng của quân đội Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Tass hôm 7/12, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin cho biết các lực lượng thân Nga đã giành quyền kiểm soát thị trấn Opytnoye. Đây là một chiến thắng mang tính chiến lược của quân chủ lực Nga và dân quân ly khai Donetsk khi nó cho phép lực lượng này khép chặt vòng vây thị trấn Avdeyevka, một thành trì quan trọng của quân đội Ukraine tại Donetsk.

"Tôi muốn đề cập về hướng tiến công Avdeyevka: Việc kiểm soát thị trấn Opytnoye cho phép khép chặt vòng vây Avdeyevka. Các lực lượng thân Nga đang đạt những bước tiến vững chắc trong khu vực. Chúng tôi đặt mục tiêu giải phóng Avdeyevka trong thời gian sớm nhất vì đây là một thành trì của quân đội Ukraine tại Donetsk. Kiev đã thực hiện nhiều vụ pháo kích dữ dội vào thành phố Donetsk trong những ngày qua từ thị trấn Avdeyevka. Đấy là lý do tại sao việc nhanh chóng kiểm soát Avdeyevka trở thành một nhiệm vụ vô cùng quan trọng", ông Pushilin giải thích.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Tass hôm 7/12, người đứng đầu chính quyền thân Nga tại DPR khẳng định kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi tháng 2, quân đội Nga và các lực lượng ly khai tại Donetsk đã giành được quyền kiểm soát 338 thành phố, thị trấn và khu định cư ở khu vực này.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine trong thời gian qua đã liên tục tổ chức phản công nhằm giành lại các phần lãnh thổ đã mất. Điều này khiến cho các lực lượng thân Nga tại Donetsk phải căng mình chiến đấu trên nhiều mặt trận. Ông Pushilin dự đoán tình hình sẽ trở nên ngày càng căng thẳng trong những tuần tới, đặc biệt là khi cả 2 phe đẩy mạnh tấn công trước khi mùa đông lạnh giá ập đến.

Nga kiểm soát thị trấn chiến lược, bao vây thành trì của Ukraine ở Donetsk - 2

Cảnh đổ nát tại Donetsk sau vụ pháo kích của quân đội Ukraine (Ảnh: Reuters).

Thời gian gần đây, quân đội Ukraine đã đẩy mạnh các vụ tập kích hỏa lực nhằm vào các mục tiêu tại Donetsk. Theo ông Andrey Bayevsky, nhà lập pháp địa phương kiêm trung tá thuộc lực lượng dân quân DPR, quân đội Ukraine đã bắn trung bình khoảng 200 quả đạn pháo mỗi ngày vào các khu định cư tại Donetsk, gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Ông Bayevsky cũng thừa nhận con số thương vong về người sau các vụ tấn công của Ukraine đang tăng lên trong thời gian gần đây.

Ngày 6/12, Ukraine đã tiến hành tập kích tên lửa và pháo kích dữ dội một tòa nhà văn phòng, nhiều trung tâm thương mại, một khu chợ, sân vận động Donbass, văn phòng công tố địa phương cùng nhiều mục tiêu dân sự khác tại trung tâm thành phố Donetsk. Vụ tập kích này đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo Tass
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine