Nga ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 kỷ lục, đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng

(Dân trí) - Nga đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng cho người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Nga ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 kỷ lục, đẩy mạnh nỗ lực tiêm chủng  - 1

Nhân viên y tế Nga mặc quần áo bảo hộ khi vận chuyển người bệnh Covid-19 tại Moscow (Ảnh: Reuters).

Hãng tin TASS dẫn số liệu từ Bộ Y tế Nga ngày 28/9 cho biết, trong vòng 24h, nước này ghi nhận thêm 852 ca tử vong vì Covid-19. Đây là ngày có số người chết vì Covid-19 trong ngày cao nhất ở Nga kể từ đầu dịch, nâng tổng số ca tử vong vì đại dịch ở nước này lên hơn 205.000 ca.

Cùng ngày, Nga cũng ghi nhận thêm xấp xỉ 21.600 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại đây lên gần 7,5 triệu ca. 

Sự xuất hiện của biến chủng Delta khiến dịch diễn biến phức tạp ở Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 28/9 nói với các phóng viên rằng, số ca nhiễm ở một số khu vực đang tăng nhanh.

Đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng

Người đứng đầu cơ quan giám sát y tế Rospotrebnadzor, Anna Popova, tuần trước cho biết Nga có 110-115 triệu người trưởng thành nhưng mới chỉ có khoảng 47 triệu người đã được tiêm ít nhất một mũi. 

Trong nỗ lực nhằm tăng độ phủ vắc xin, giới chức Moscow hồi tháng 6 đã yêu cầu ít nhất 60% lao động trong ngành dịch vụ phải tiêm chủng ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19 trước thời hạn giữa tháng 7.

Moscow và các thành phố lớn của Nga đã triển khai nhiều chính sách khuyến khích tiêm chủng đồng thời quy định chỉ những người đến nhà hàng và các địa điểm công cộng phải quét mã QR xác nhận đã tiêm chủng.

Giới chuyên gia khuyến cáo, việc tiêm chủng vắc xin giúp giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong vì Covid-19. Mặt khác, họ cũng cho rằng, việc xóa sổ hoàn toàn Covid-19 gần như là không thể.

Andrei Chaplin, Phó Giáo sư Khoa Vi sinh và Vi trùng học của Đại học Y khoa Nghiên cứu Quốc gia Nga Pirogov, nói cơ hội xóa sạch hoàn toàn Covid-19 đang ngày càng hẹp dần.

"Trước kia, mọi người tin rằng chúng ta có thể đẩy lùi hoàn toàn Covid-19 khi đạt được miễn dịch cộng đồng. Nhưng hiện giờ, điều đó vẫn khó thành hiện thực. Để xóa sổ hoàn toàn nó, điều cần thiết trước hết là tiêm chủng cho tất cả người dân, tiếp đến là vắc xin phải có hiệu quả cao với mọi biến chủng… Chúng ta có thể sẽ phải sống chung với Covid-19 một thời gian dài", chuyên gia Chaplin nói.