Nga dồn dập tấn công vùng biên giới phía Đông Ukraine

(Dân trí) - Quân đội Nga đã liên tục thực hiện các vụ tấn công nhằm vào vùng biên giới phía Đông của Ukraine.

Nga dồn dập tấn công vùng biên giới phía Đông Ukraine - 1
Pháo phản lực phóng loạt của quân đội Nga khai hỏa (Ảnh: AP).

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 2/12, ông Dmytro Zhyvytskyi, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Sumy của Ukraine, cho biết quân đội Nga đã tiến hành hơn 76 vụ tấn công nhằm vào các khu vực dọc biên giới tại vùng này trong ngày.

Theo đó, pháo binh Nga đã bắn phá các khu vực Seredyna-Buda, Znob-Novhorodske, Krasnopillia and Bilopillia ở vùng Sumy. Nhiều ngôi làng sát biên giới tại vùng này cũng đã bị bắn phá dữ dội bởi lựu pháo và pháo tự hành của Nga.

Bên cạnh đó, các máy bay không người lái (UAV) mang theo chất nổ cũng đã tấn công vào khu định cư Krasnopillia. Các pháo phản lực phóng loạt của Nga cũng dồn dập nã đạn vào khu vực này vào tối 2/12.

Hiện thống kê về thiệt hại của vụ tấn công hôm 2/12 chưa được nhà chức địa phương công bố. Ông Zhyvytskyi xác nhận lính cứu hỏa vùng Sumy đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường để khắc phục hậu quả.

Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng hơn một tuần vùng Sumy bị tấn công bởi quân đội Nga. Trước đó, vào ngày 21/11, trọng pháo và pháo phản lực phóng loạt Grad đã tấn công vào các ngôi làng tại khu vực Seredyna-Buda, Khotin, Znob-Novhorodske và Hlukhiv ở Sumy. Các máy bay chiến đấu của quân đội Nga cũng đã tiến hành ném hơn 30 quả bom xuống một số ngôi làng dọc biên giới Nga - Ukraine ở vùng này.

Nga dồn dập tấn công vùng biên giới phía Đông Ukraine - 2
Một ngôi nhà tại vùng Sumy bị hư hỏng sau khi trúng pháo kích của quân đội Nga (Ảnh: Telegram).

Các vụ tấn công này đã phá hủy nhiều ngôi nhà và công trình dân dụng tại Sumy. Theo ông Zhyvytskyi, ít nhất 6 ngôi nhà, một trung tâm nghệ thuật và một đường ống khí đốt đã bị hư hỏng nặng sau các đợt tấn công của Nga. Thiệt hại về người hiện chưa được ghi nhận. Nhà chức trách Sumy đã lập tức cử lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường và cảnh báo người dân không chủ quan do các cuộc tấn công với quy mô tương tự có thể được tiếp tục trong thời gian tới.

Sumy là một khu vực với 250.000 dân nằm tại vùng Đông Bắc Ukraine, giáp biên giới với Nga. Sau khi bị các lực lượng Nga bao vây trong thời gian đầu của xung đột Nga - Ukraine, khu vực này đã được quân đội Ukraine giành lại hồi đầu tháng 4.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, khu vực này vẫn là mục tiêu cho các đợt tập kích tên lửa và pháo kích của quân đội Nga. Trong các trận tập kích tên lửa hồi giữa tháng 11, các cơ sở năng lượng tại vùng Sumy đã trở thành một trong những mục tiêu bị quân đội Nga nhắm tới. Hệ thống điện tại khu vực này vì vậy đã gặp ảnh hưởng nghiêm trọng và tình trạng cắt điện luân phiên đã liên tục xảy ra trong thời gian gần đây.

Theo Ukrainska Pravda
Tin liên quan
Đọc thêm