Thứ năm, 09/08/2018 - 21:43

Nga dọa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Dân trí

Nga cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả đối với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc tại Anh.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin (Ảnh: AFP)
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin (Ảnh: AFP)

“Nga từng nhiều lần cảnh báo rằng việc đối thoại dựa trên sức mạnh và sử dụng tối hậu thư là vô ích và không hiệu quả”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm nay 9/8 nói. Bà Zakharova cho biết Nga sẽ xem xét “các biện pháp đáp trả” nhằm vào các “động thái thù địch gần đây của Washington”.

Phát biểu của đại diện Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra không lâu sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/8 thông báo sẽ triển khai các biện pháp trừng phạt Moscow trong tháng này vì vụ cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại Salisbury, Anh bằng chất độc thần kinh hồi đầu năm. Mỹ đổ lỗi cho Nga đứng sau vụ việc này.

Các lệnh trừng phạt mới sẽ có hiệu lực từ khoảng ngày 22/8 và liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử nhạy cảm cũng như các công nghệ khác của Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau 90 ngày, nếu Nga không đưa ra cam kết đáng tin cậy về việc không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và không cho phép Liên Hợp Quốc thị sát, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thậm chí cứng rắn hơn.

Theo bà Zakharova, Mỹ đang sử dụng “câu chuyện đầu độc Skripal” như một cái cớ chưa được xác thực để áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Moscow. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các điều kiện do Mỹ đặt ra để dỡ bỏ trừng phạt là “không thể chấp nhận được”.

“Chúng tôi đang bị đe dọa bởi sức ép ngày càng tăng thông qua các lệnh trừng phạt. Đó là cách Mỹ làm leo thang căng thẳng trong quan hệ song phương”, bà Zakharova nói thêm.

Cựu điệp viên Nga Sergey Skripal (Ảnh: BBC)
Cựu điệp viên Nga Sergey Skripal (Ảnh: BBC)

Cũng liên quan tới các lệnh trừng phạt của Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết hiện vẫn còn quá sớm để công bố các biện pháp đáp trả của Nga đối với Washington.

“Chúng tôi đã nghe các tuyên bố chính thức của Mỹ về cái gọi là lệnh trừng phạt mới. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa hiểu các lệnh trừng phạt đó chính thức là gì, nên chắc chắn sẽ là sai lầm nếu chúng tôi công bố bất kỳ biện pháp đáp trả nào ngay bây giờ”, ông Peskov nói.

Theo phát ngôn viên của tổng thống Nga, quyết định trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga đã đi ngược lại với bầu không khí xây dựng của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin tại Phần Lan hồi tháng trước.

“Những quyết định (trừng phạt Nga) do phía Mỹ đưa ra hoàn toàn không thân thiện và không phù hợp với bầu không khí mang tính xây dựng và không dễ gì đạt được tại cuộc gặp gần đây nhất giữa hai tổng thống”, ông Peskov nhấn mạnh.

Điện Kremlin tin rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm liên hệ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ với vụ việc xảy ra ở Salisbury là không thể chấp nhận được vì Nga không liên quan tới vụ việc này.

“Chúng tôi từng thẳng thừng bác bỏ bất kỳ cáo buộc nào cho rằng Nga có liên quan tới vụ việc xảy ra ở Salisbury. Hơn nữa, chúng tôi cũng không thể nói rõ rằng chuyện gì đã xảy ra tại Anh và xảy ra như thế nào vì chúng tôi không có thông tin và cũng chưa được hồi đáp sau khi đề nghị Anh cho tham gia cuộc điều tra chung về vụ việc mà chúng tôi rất quan tâm”, ông Peskov nói.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ áp lệnh trừng phạt Nga liên quan đến vụ việc Skripal. Không lâu sau khi cựu đại tá tình báo Nga nghi bị trúng độc thần kinh tại Salisbury hồi tháng 3, Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga.

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và các nước phương Tây, cho rằng đây là các cáo buộc vô căn cứ và có nhiều điểm không hợp lý. Nga cũng đã đề nghị Anh cho hợp tác điều tra chung và cung cấp các mẫu hóa chất mà Anh nghi là chất độc thần kinh chuyển cho phía Nga, tuy nhiên Anh đã từ chối điều này.

Thành Đạt

Theo TASS, RT