Nga diễn tập tên lửa sát tập trận lớn nhất của NATO

(Dân trí) - Nga thông báo sẽ tổ chức cuộc diễn tập tên lửa bắn đạn thật ở khu vực biển quốc tế gần Na Uy, nơi NATO huy động 50.000 quân nhân đang thực hiện cuộc tập trận lớn nhất của khối kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

(Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Nga)
(Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Nga)

RT đưa tin, quân đội Nga từ ngày 1-3/11 sẽ tổ chức diễn tập tên lửa bắn đạn thật ở vùng biển quốc tế gần với Na Uy. Đây là nơi NATO đang tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn Trident Juncture 2018. Cuộc tập trận này diễn ra hồi tuần trước và sẽ dự kiến kết thúc vào ngày 7/11 với 50.000 quân nhân, 10.000 phương tiện, 250 máy bay, 65 thuyền tham gia. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Khu vực diễn tập mà Moscow lựa chọn để thực hiện các vụ thử tên lửa sát với khu vực mà NATO tổ chức tập trận hải quân và không quân. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Nga sẽ hoạt động trong vùng biển quốc tế và họ đã thông báo với chúng tôi về chuyện này hồi tuần trước. Nga có lực lượng mạnh, sức mạnh hải quân ở khu vực và họ thường xuyên diễn tập hải quân gần Na Uy”.

Phía NATO nói rằng họ sẽ theo dõi cuộc diễn tập một cách cẩn thận và kỳ vọng Nga sẽ có các động thái chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, phát ngôn của ông Stoltenberg dường như chưa đủ trấn an một số quan chức NATO. Jedrzej Tomczak, phó cố vấn chính trị của phái đoàn Ba Lan tại NATO, cáo buộc các cuộc diễn tập tên lửa của Nga là “cố ý gây leo thang”. “Nga có quyền làm như vậy. Nhưng đừng mắc phải sai lầm gì. Động thái này cho thấy thái độ và ý định của Nga”, ông Tomczak viết trên Twitter.

Về phía mình, Moscow nhiều lần cho rằng nỗ lực quân sự của NATO tại châu Âu là hành động hung hăng và gây tổn hại tới toàn bộ cấu trúc an ninh của khu vực. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng NATO dường như có quan điểm chống Nga và điều này ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh của các quốc gia láng giềng và có thể đẩy mối quan hệ quân sự-chính trị giữa Nga và NATO trở nên tệ hơn.

Cuộc tập trận chủ yếu diễn ra ở lãnh thổ của Na Uy. Tuy cuộc tập trận không diễn ra gần biên giới Nga, song một cựu quan chức quân đội Nga cho rằng, NATO muốn gửi thông điệp đến Nga trong bối cảnh Nga tuyên bố mở rộng năng lực quân sự ở khu vực Bắc Cực.

Mặc dù vậy, hồi đầu tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã bác bỏ ý kiến cho rằng cuộc tập trận của NATO nhằm vào Nga. "Sẽ là quan điểm lệch lạc khi cho rằng cuộc tập trận Trident Juncture là động thái thách thức hay gây bất ổn", Bộ trưởng Mattis nói

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm