Nga đặt tàu ngầm hạt nhân Borey sát nách Mỹ

Với 16 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey được Nga triển khai không quá xa Alaska đang thực sự khiến Mỹ e ngại.

Theo Tạp chí Diplomat, trong buổi họp báo vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ tiếp tục hiện đại hóa quân đội với trọng tâm là 8 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey trang bị tên lửa đạn đạo thế hệ mới.

Cùng với việc Nga tiếp tục đóng tàu ngầm loại này, tạp chí Nhật dẫn nguồn tin từ website của Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ (USNI) cho biết, Nga đã hoàn tất xây dựng căn cứ tàu ngầm ở bán đảo Kamchatka vào cuối năm 2016 và một căn cứ nằm không quá xa Alaska của Mỹ.

Và trước tuyên bố của Tổng thống Putin, Tạp chí USNI cho rằng Borey cùng với tàu ngầm lớp Yasen của Nga đang khiến Mỹ thực sự lo ngại.

Nhận định này được Tạp chí của Học viện Hải quân Mỹ (USNI) nói đến trong bài viết của Tư lệnh hạm đội 6 của Mỹ, Phó Đô đốc James Foggo III cảnh báo rằng, tàu ngầm của Nga đang thách thức sự vượt trội của NATO ở Đại Tây Dương và so sánh tình hình hiện nay không khác gì thời Thế chiến II thậm chí là thời kỳ Chiến tranh lạnh.


Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey

Đô đốc James Foggo III tuyên bố đầy quan ngại: "Một lần nữa, những tàu ngầm hiện đại, hiệu quả của Nga lại đang thách thức chúng ta. Các tàu ngầm này đang tăng cường hoạt động ở Đại Tây Dương, thử nghiệm vòng phòng thủ của NATO và thu thập những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho xung đột có thể xảy ra trong tương lai".

Theo nội dung bài viết, ông Foggo và đồng tác giả, nhà phân tích quân sự, Alarik Fritz, nhận định rằng, “cuộc chiến thứ 4 trên Đại Tây Dương” đang diễn ra và so sánh tình hình hiện nay với những căng thẳng trong Thế chiến II và Chiến tranh lạnh.

Ông Foggo và Fritz nhấn mạnh và nhắc đến tàu ngầm tấn công lớp Yasen của Nga như một mối nguy hiểm trực tiếp: "Nga đang dần thu hẹp khoảng cách về công nghệ. Những lợi thế dưới lòng đại dương mà chúng ta có được sau Chiến tranh lạnh đang dần biến mất".

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên, Hải quân Mỹ lên tiếng quan ngại về hoạt động của tàu ngầm Nga. Dù một mặt đánh giá rất cao sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga nhưng Mỹ khẳng định rằng, chỉ có Mỹ mới địch được.

Đây là nhận định của tạp chí The National Interest, theo đó, sau khi thành công với 2 mẫu tàu ngầm hạt nhân chiến lược và tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ thứ 4, Nga đã bắt đầu công việc chế tạo hai mẫu tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5.

Tạp chí Mỹ mô tả rằng, trong số 2 mẫu này, một mô hình được thiết kế để chuyên đánh chặn tàu ngầm của đối phương, mẫu thứ hai là một "sát thủ tàu sân bay", chuyên dùng để triệt hạ những mục tiêu lớn trên mặt nước như hàng không mẫu hạm hay tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn.

Tác giả bài viết lưu ý rằng, Nga đang phấn đấu hồi sinh ngành đóng tàu ngầm với sức mạnh mới. "Sau nhiều năm ngừng hoạt động thời hậu Chiến tranh lạnh, Moskva gần đây đã giới thiệu hai loại tàu ngầm mới thuộc thế hệ thứ 4 rất thành công" - bài viết trên tờ National Interest cho biết.

Năm 2013, Hải quân Nga đã nhận được các tàu ngầm chiến lược lớp Borey mang tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava cũng như các tàu ngầm hạt nhân tấn công đầu tiên của đề án Yasen mang nhiều tên lửa hành trình tấn công mặt đất như RK-55 Granat, P-800 Onyx hay Kaliber-S…

Những tính năng của các tàu ngầm hạt nhân Nga đã gây ấn tượng với nhiều chuyên viên quân sự Mỹ. Các chuyên gia quân sự Anh cũng đã từng thừa nhận, Mỹ và NATO không biết nhiều về tàu ngầm hạt nhân Nga, những hệ thống vũ khí của chúng còn là điều rất bí ẩn.

Ngay cả một loại tàu ngầm thế hệ cũ của Nga là tàu ngầm đề án 941 Akula cũng đã khiến phương Tây phải thán phục. Chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới này là một điển hình về trình độ kỹ thuật hoàn hảo và độ lặn sâu tới 500 mét, hoạt động độc lập dưới đáy biển suốt 180 ngày đêm.

Con tàu có sức mạnh kinh hoàng với 20 bệ phóng cho 20 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 tầng, nhiên liệu rắn R-39 Rif, có tầm phóng 8500km. Mỗi quả tên lửa mang 10 đầu đạn hạt nhân phân hướng (MIRV), mỗi đầu đạn công suất 100 kiloton. Tổng cộng con tàu trang bị 200 đầu đạn hạt nhân, với sức công phá 20.000 kiloton.

Đầu năm 2013, Hạm đội phương Bắc của Nga đã tiếp nhận vào biên chế những tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới, trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava và 6 tên lửa hành trình thuộc lớp Borey. Cho đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ được bổ sung 8 tàu ngầm đề án Borey và Borey-A.

Hồi mùa hè năm 2014, Nga cũng đã đã cử hành nghi lễ thượng cờ long trọng trên kỳ đài của tàu ngầm hạt nhân đa năng K-560 Severodvinsk, chiếc đầu tiên trong loạt 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc đề án 885 Yasen với các tên lửa hành trình siêu mạnh.

Hiện nay Nga sở hữu hơn 70 chiếc tàu ngầm hạt nhân và thông thường, được chế tạo theo công nghệ đỉnh cao nhất của thế giới, đặc biệt là lớp vỏ tàu khử từ bằng Titan. Trên thế giới hiện chỉ có mình lực lượng tàu ngầm hạt nhân Mỹ là có sức mạnh đối làm đối trọng hạm đội tàu ngầm Nga đang biên chế, tờ The National Interest khẳng định.

Clip tàu ngầm Borey phóng tên lửa Bulava:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt

Tin liên quan