1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19

An Bình

(Dân trí) - Bộ Y tế Nga hôm nay thông báo, Nga đã sản xuất lô vắc xin Covid-19 đầu tiên do Viện Gamaleya phát triển.

Nga bắt đầu sản xuất vắc xin Covid-19 - 1

Vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 của NGa (Ảnh: Sputnik)

“Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên do Gamaleya phát triển đã được sản xuất”, văn phòng báo chí thuộc Bộ Y tế Nga cho hay.

Trước đó, vào ngày 11/8, Nga đã đăng ký vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, tên gọi Sputnik V. Bộ Y tế Nga cho biết Sputnik V đã trải qua tất cả các bước kiểm tra cần thiết và đã chứng minh khả năng xây dựng sự miễn dịch chống lại vi rút.

Vắc xin Sputnik V có 2 liều tiêm riêng rẽ, liều thứ 2 phải được tiêm sau liều thứ nhất 3 tuần. Các liều vắc xin này được kỳ vọng sẽ giúp người dùng xây dựng khả năng miễn dịch bền vững chống lại vi rút.

Theo các quan chức Nga, nước này có khả năng sản xuất 500 triệu liều vắc xin Covid-19 trong 12 tháng tới. Việc sản xuất dự kiến cũng sẽ được tiến hành ở nước ngoài và các cuộc thử nghiệm lâm sàng dự kiến cũng sớm bắt đầu tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Ả rập Xê út và Philippines.

Cũng liên quan tới vắc xin trên, ông Alexander Ginzburg, giám đốc Viện Gamaleya, hôm nay nói với hãng tin TASS rằng các tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng Sputnik V sẽ không phải nhập viện.

“Họ không phải nhập viện trước. Tất cả họ chỉ cần đến và trở về nhà”, ông Ginzburg nói.

Ông Ginzburg nói thêm rằng các tình nguyện viên sẽ hiến máu để kiểm tra trong ngày thử nghiệm đầu tiên. “Việc này được thực hiện để đánh dấu thời điểm bắt đầu, sau đó chúng tôi có thể so sánh sự gia tăng về kháng thể”.

Lần thử máu tiếp theo sẽ được thực hiện sau 21 ngay sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên và 21 ngày sau liều vắc xin thứ 2.

Theo ông Ginzburg, cho đến nay không có quy trình cuối cùng về các thử nghiệm lâm sàng sau khi đăng ký vắc xin, tuy nhiên, ông cho rằng các thử nghiệm sẽ bớt khắt khe hơn.

Ông Ginzburg cho hay, tất cả các tình nguyện viên tham gia vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ nhận được bảo hiểm và có thể được đền đền bù.

Theo Bộ Y tế Nga, vắc xin Sputnik V được phát triển nhanh là nhờ dựa trên nền tảng từng được sử dụng trong việc phát triển các loại vắc xin khác. Bộ này cho biết, kinh nghiệm cho thấy các vắc xin như vậy có khả năng phát triển miễn dịch tới 2 năm.

Cho tới nay Nga đã nhận được đơn đặt hàng từ 20 quốc gia cho 1 tỷ liều vắc xin Covid-19.