1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ "vạch trần" nhà nghiên cứu che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Các công tố viên liên bang Mỹ đưa ra cáo buộc mới đối với nhà nghiên cứu bị nghi che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Mỹ vạch trần nhà nghiên cứu che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc - 1

Đại học Stanford (Ảnh: CGTN)

Các công tố viên liên bang tuần này cáo buộc Chen Song, 39 tuổi, có hành vi cản trở pháp lý, tiêu hủy tài liệu và nói sai sự thật trước cơ quan của chính phủ Mỹ.

"Chúng tôi cáo buộc rằng trong khi Chen Song làm việc với vai trò nghiên cứu viên tại Đại học Stanford, cô ấy đã là một thành viên bí mật của quân đội Trung Quốc", luật sư David Anderson cho biết.

"Khi Song sợ bị phát hiện, cô ấy đã tiêu hủy tài liệu trong một nỗ lực bất thành nhằm che giấu danh tính thực sự của mình. Việc truy tố (Song) sẽ giúp bảo vệ các tổ chức tinh hoa như (Đại học) Stanford trước những ảnh hưởng ngầm từ nước ngoài", luật sư Anderson cho biết thêm.

Song là 1 trong 4 nhà khoa học Trung Quốc, những người từng sinh sống và làm công việc nghiên cứu tại các trường đại học tại Mỹ, bị Bộ Tư pháp Mỹ bắt giữ hồi tháng 7 năm ngoái. Họ bị cáo buộc che giấu thân phận thực sự là các thành viên của quân đội Trung Quốc. Cả 4 người đều bị cáo buộc gian lận thị thực.

Song tới Mỹ vào ngày 23/12/2018 và sử dụng thị thực J-1. Trong đơn xin thị thực, Song nói rằng cô là chuyên gia thần kinh học và tới Mỹ để làm nghiên cứu liên quan tới bệnh về não tại Đại học Stanford. Song cũng cho biết cô từng làm việc cho quân đội Trung Quốc, nhưng chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 1/9/2000 đến ngày 30/6/2011 và làm cho một bệnh viện ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, các công tố viên liên bang Mỹ nói rằng thông tin do Song cung cấp là sai sự thật và vào thời điểm cô tới Mỹ để làm nghiên cứu tại Đại học Stanford, Song vẫn là một thành viên của quân đội Trung Quốc.

Nếu bị kết tội, Song có thể ngồi tù tối đa 10 năm đối với tội danh gian lận thị thực, tối đa 20 năm đối với từng tội danh cản trở pháp lý và tối đa 5 năm đối với tội danh khai báo sai sự thật.