Mỹ thừa nhận đang chạy đua với Trung Quốc về vũ khí siêu vượt âm

(Dân trí) - Mỹ thừa nhận đang có một cuộc chạy đua giữa Mỹ và Trung Quốc để phát triển vũ khí siêu vượt âm mạnh nhất.

Mỹ thừa nhận đang chạy đua với Trung Quốc về vũ khí siêu vượt âm - 1

Một vụ thử tên lửa siêu vượt âm của Mỹ diễn ra hồi tháng 10 (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall ngày 30/11 nhận định, Mỹ và Trung Quốc đang trong một cuộc chạy đua về vũ khí siêu vượt âm, trong bối cảnh cả Washington và Bắc Kinh gần đây đều gia tăng hoạt động xây dựng và thử nghiệm loại khí tài tốc độ cao thế hệ kế tiếp.

"Có một cuộc chạy đua vũ trang, nhưng không phải để tăng số lượng mà là để tăng chất lượng vũ khí. Đó là một cuộc chạy đua đã diễn ra được một khoảng thời gian. Trung Quốc đã và đang rất quyết liệt trong cuộc đua này", ông Kendall cảnh báo.

Một vũ khí được xếp vào loại siêu vượt âm nếu nó bay nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh (khoảng 6.200 km/h).

Ông Kendall thừa nhận rằng, quân đội Mỹ trước đó từng tập trung ngân sách vào các chiến dịch quân sự ở Iraq và Afghanistan và không tập trung đủ vào lĩnh vực vũ khí siêu vượt âm.

"Không phải là chúng ta không làm được gì, nhưng chúng ta chưa làm đủ", ông Kendall nhận định.

Trong bối cảnh Lầu Năm Góc sắp bước vào giai đoạn lên kế hoạch ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa mới, ông Kendall hy vọng quân đội Mỹ có thể gia tăng ngân sách cho các chương trình vũ khí mới - ví dụ vũ khí siêu vượt âm - bằng cách cắt giảm các hệ thống cũ hoặc vận hành quá đắt đỏ.

"Tôi thích (máy bay chiến đấu) A-10. (Máy bay vận tải) C-130 là phi cơ tuyệt vời, có uy lực và hiệu quả trong nhiều nhiệm vụ. (Máy bay không người lái) MQ-9 rất hiệu quả trong việc chống khủng bố. Chúng vẫn còn hữu dụng, nhưng chúng có thể không làm Trung Quốc e ngại", ông Kendall nói.

Các nhà thầu quốc phòng Mỹ đang kỳ vọng quân đội nước này không chỉ chế tạo vũ khí siêu vượt âm, mà sẽ mở rộng thêm khí tài có nhiệm vụ phát hiện và các cơ chế để đánh bại loại khí tài này. Mỹ muốn đẩy nhanh việc phát triển vũ khí uy lực này, nhưng họ cũng muốn các nhà thầu cắt bớt chi phí của vũ khí siêu vượt âm vì tên lửa mà các nhà thầu đang phát triển hiện có giá 10 triệu USD/quả.

Trước đó, nhiều quan chức Mỹ thừa nhận họ đang chậm chân hơn đối thủ Nga và Trung Quốc trong cuộc đua vũ khí siêu vượt âm.