1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Mỹ sẽ cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho toàn dân

Minh Phương

(Dân trí) - Mỹ sẽ phân phối vắc xin Covid-19 cho các địa phương ngay sau khi được Cơ quan quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ phê chuẩn và tất cả công dân Mỹ sẽ được tiêm chủng miễn phí, một quan chức Mỹ cho hay.

Mỹ sẽ cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho toàn dân - 1

(Ảnh minh họa: Getty)

CNBC ngày 16/9 dẫn lời ông Paul Ostrowski, quan chức phụ trách vấn đề hậu cần cho chiến dịch "Thần tốc" liên quan đến nghiên cứu, phát triển và phân phối vắc xin Covid-19 của chính phủ Mỹ, cho biết chính phủ nước này sẽ phân phối vắc xin trong vòng 24 giờ sau khi vắc xin được FDA phê chuẩn hoặc cho phép sử dụng khẩn cấp.

"Chúng tôi sẽ phân phối nhanh nhất có thể trong vòng khoảng 1 ngày", ông Ostrowski nói và cho biết thêm chính phủ Mỹ sẽ chọn công ty cung cấp y tế McKesson là nhà phân phối chính vắc xin ngừa Covid-19.

Cùng ngày Trung Tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố kế hoạch cấp phát vắc xin Covid-19 miễn phí cho toàn dân. Theo kế hoạch này, ban đầu vắc xin sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp sau đó mới được phê chuẩn hoàn toàn. Giám đốc CDC Robert Redfield cho biết, lượng vắc xin phân phối lúc đầu sẽ còn hạn chế nên nhiều khả năng chỉ dùng cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao như các nhân viên y tế.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình rằng, nước Mỹ sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 trong khoảng 3-4 tuần tới, nghĩa là trước khi bầu cử tổng thống diễn ra.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, Mỹ có thể phải chờ đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau mới phê chuẩn được vắc xin Covid-19. Theo một khảo sát của AP, chỉ khoảng 20% người Mỹ nói họ sẵn sàng tiêm chủng ngay khi có vắc xin Covid-19, trong khi đó hơn 30% nói họ không dám chắc về hiệu quả của vắc xin.