Mỹ nói Nga đang bị "mắc kẹt" ở Syria

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng Washington đang có lợi thế trong việc đàm phán với Nga vì Moscow đang “mắc kẹt” ở Syria.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Reuters)
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Nga đang “mắc kẹt” tại Syria và đang tìm kiếm những nguồn nhằm tài trợ cho công cuộc tái thiết Syria thời kỳ hậu chiến tranh. Ông Bolton nhận định điều này có thể giúp Washington có lợi thế hơn trong công cuộc đàm phán với Moscow nhằm gây áp lực buộc lực lượng Iran phải rút quân khỏi Damascus.

“Nga rõ ràng đang “mắc kẹt” ở Syria. Và tôi không cho rằng họ muốn tiếp tục “mắc kẹt” ở đây. Hoạt động tăng cường ngoại giao của họ với các nước châu Âu thời gian qua cho thấy họ dường như đang muốn tìm một quốc gia nào đó để cùng chi tiền cho công cuộc tái thiết Syria”, ông Bolton nói.

Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ nhấn mạnh rằng Washington có thể cân nhắc hợp tác với các quốc gia khác nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới Syria, với điều kiện quân đội Iran phải rời khỏi Syria.

“Chúng tôi đang cân nhắc xem xét xem liệu chúng tôi và các nước khác có thể đồng thuận với nhau cách giải quyết căng thẳng ở Syria. Nhưng điều kiện tiên quyết là lực lượng Iran phải quay trở về Tehran”, ông Bolton khẳng định.

Ông Bolton sẽ dự kiến gặp người đồng cấp Nga Nikolai Patrushev tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 23/8.

Trong một bài phỏng vấn với ABC News tuần trước, ông Bolton nói rằng cả Israel, Nga và Mỹ đều muốn lực lượng được Iran hỗ trợ rời khỏi Syria. Điện Kremlin hiện tại chưa lên tiếng xác minh về thông tin này.

Theo ông Bolton, tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Phần Lan hồi tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Moscow không thể buộc Iran rời khỏi Syria. Tuy nhiên, ông Putin được cho là đã nói rằng mối quan tâm của Tehran và Moscow về vấn đề Syria là không giống nhau và ông Bolton cho biết Mỹ sẽ tiếp tục bàn thảo với Nga nhằm tìm cách giải quyết vấn đề theo cách của Mỹ mong muốn.

Từ trước tới nay, Washington và Israel đều cáo buộc rằng Iran đang hiện diện quân sự ở Syria, nhưng Tehran nhiều đã bác bỏ thông tin trên. Iran cho biết nước này chỉ cử các cố vấn quân sự tới hỗ trợ lực lược Damascus chứ hoàn toàn không triển khai binh sĩ cho tới nay.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đang được quan tâm