Mỹ lại nhảy dù xuống Deir Ezzor, SAA thêm nguy cơ mới

Theo giới truyền thông, đặc nhiệm Mỹ vừa nhảy dù xuống khu vực phụ cận thành phố Deir Ezzor để đánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
>>Mỹ hỗ trợ IS chiếm Deir Ezzor, ném bom SAA nhầm vào IS?
>>Deir Ezzor nguy ngập, Syria vạch kế hoạch dốc toàn lực phá vây

Liên quân Mỹ lại nhảy dù xuống Deir Ezzor

Kênh truyền hình Sky News Arabia dẫn nguồn tin riêng cho biết, Không quân liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo đã đổ bộ một lực lượng đặc nhiệm xuống một khu vực gần thành phố Deir Ezzor của Syria để thực hiện chiến dịch tấn công trọng điểm vào tổ chức khủng bố IS.

Nguồn tin không nói rõ lực lượng lính dù của nước nào đã đổ bộ từ các máy bay trực thăng của Mỹ. Tuy nhiên, dựa trên thông tin về những chiến dịch trước đây, có thể nhận định rằng, chiến dịch là do Mỹ thực hiện hoặc nòng cốt cũng là lực lượng đặc nhiệm nước này.

Theo Sky News Arabia, mục đích của hoạt động đổ bộ gần Deir Ezzor là nhằm phá hủy các điểm phục vụ hậu cần của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, cũng như các kho vũ khí của chúng ở phía đông thành phố.

Kênh truyền hình lưu ý rằng, 20 phút sau khi đổ bộ, lực lượng đặc nhiệm của liên minh đã rời khỏi khu vực. Tuy nhiên, không có thông tin nào về kết quả của hoạt động quân sự này và con số các phần tử khủng bố bị tiêu diệt.

Hồi tháng 3, kênh truyền hình Sky News Arabia cũng đưa tin về một hoạt động tương tự gần Raqqa được cho là có sự tham gia của lính dù Mỹ.

Ngày 22/3/2017, Mỹ đã tiến hành chiến dịch trực thăng vận đổ bộ hàng trăm lính tinh nhuệ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vào sâu trong hậu phương của IS, nhằm giải phóng đập thủy điện Tabqah thuộc khu vực phụ cận thành phố Raqqa của Syria từ lực lượng khủng bố IS.

Chiến dịch này được Sky News Arabia tuyên bố là có sự tham gia của trực thăng chiến đấu AH-64 Apache, pháo binh của lính thủy đánh bộ Mỹ và các đơn vị đặc nhiệm Mỹ, để yểm trợ cho nhóm chiến binh SDF triển khai lực lượng đánh chiếm Tabqa, biến nó thành sân bay quân sự lớn nhất của Mỹ ở Syria hiện nay.

Đặc nhiệm của liên quân Mỹ lại đổ bộ đánh IS ở Deir Ezzor
Đặc nhiệm của liên quân Mỹ lại đổ bộ đánh IS ở Deir Ezzor

Tuy nhiên, sau đó liên minh quân sự 68 nước đồng minh của Mỹ đã cải chính rằng không có sự tham gia của đặc nhiệm Mỹ trong chiến dịch này, mà hoàn toàn chỉ có các tay súng người Kurd và Arab của SDF.

Thông tin về việc đặc nhiệm của liên minh Mỹ đổ bộ từ trực thăng xuống Deir Ezzor để thực hiện một sứ mệnh bí ẩn diễn ra trong bối cảnh tình hình chiến sự ở thành phố này đang diễn biến rất phức tạp, IS vẫn đang vây chặt hai nửa thành phố mà chúng đã cắt đôi hồi tháng 1 vừa qua.

Bên cạnh đó, trong khi Nga và Quân đội Syria đang mở chiến dịch giải vây cho thành phố bị IS phong tỏa từ tháng 7/2014 đến nay, đột ngột xảy ra vụ tấn công của tốp máy bay bí ẩn vào kho vũ khí hóa học của IS ở phụ cận thành phố này, khiến hàng trăm thường dân và cả khủng bố thiệt mạng.

Vụ tấn công này bị Syria tố cáo là do không quân của Liên minh Mỹ thực hiện nhằm vào Quân đội Syria, nhưng không may đánh nhầm sang mục tiêu của IS do khu vực kiểm soát của hai bên đan xen với nhau. Mục đích của cuộc không kích là để phá hoại chiến dịch giải cứu thành phố của SAA.

Do đó, việc lực lượng đặc nhiệm liên quân đổ bộ xuống khu vực phía đông của thành phố Deir Ezzor, tức là giáp khu vực sân bay hoàn toàn không phải là điều tốt đẹp gì đối với Quân đội Syria.

Quân đội Syria nguy khốn ở Deir Ezzor là do Mỹ?

Sự lo lắng của Quân đội Syria hoàn toàn có cơ sở khi trong quá khứ họ đã ít nhất 2 lần lâm vào tình trạng bất lợi khi liên minh của Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự đáng ngờ ở Deir Ezzor.

Vào hồi tháng 9/2016, máy bay của liên quân Mỹ đã thực hiện bốn đợt không kích vào các vị trí của quân đội Syria, ở khu vực Jebel Tharda, giáp sân bay Deir Ezzor.

Kết quả vụ không kích của “Liên quân chống IS” vào lực lượng Quân chính phủ Syria ở Deir Ezzor đã khiến hơn 80 binh sĩ nước này thiệt mạng và khoảng hơn 100 người khác bị thương.

Lầu Năm Góc đã xác nhận sự việc trên và cho biết, máy bay của Không quân Mỹ, Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Hoàng gia Australia và Không quân Hoàng gia Đan Mạch “cứ ngỡ” mình đã ném bom vào các vị trí của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS.

Điều đáng nghi vấn là sau khi không quân Mỹ dội bom đánh tan nhóm quân chính phủ ở Jebel Tharda, các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã ngay lập tức mở cuộc tấn công đánh chiếm cứ điểm này, xuyên phá qua lớp phòng thủ của quân chính phủ, siết chặt vòng vây quanh sân bay Deir Ezzor.

Chính từ cuộc “tấn công nhầm” này, cục diện chiến trường đã thay đổi rõ rệt, quân đội Syria lâm vào tình trạng bất lợi. Sau đó, một hoạt động đáng ngờ khác của Mỹ cũng có liên quan đến việc IS bất ngờ tấn công mãnh liệt cắt đôi thành phố Deir Ezzor hồi tháng 1/2017.

Hôm 8/01 vừa qua, Liên minh chống IS do Hoa Kỳ lãnh đạo đã tiến hành một nhiệm vụ đặc biệt nhắm đến một mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở làng Kubar, khu vực nông thôn của tỉnh Deir Ezzor, nằm trên trục đường nối với Raqqa.

Làng Kubar nằm trên bờ sông Euphrates là địa điểm nằm trên tuyến đường từ Deir Ezzor tới Raqqa, cách thành phố được coi là “thủ đô không chính thức” của IS khoảng 150km., cách thành phố Deir Ezzor khoảng 50km về phía Tây Bắc.

Các chiến dịch trước của Mỹ được cho là có liên quan đến việc Deir Ezzor bị cắt đôi
Các chiến dịch trước của Mỹ được cho là có liên quan đến việc Deir Ezzor bị cắt đôi

Theo trang web chuyên theo dõi hoạt động của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh này là Deir Ezzor 24 (Deir al-Zour 24), một nhóm đặc nhiệm Mỹ và Ả rập đã nhảy dù từ bốn máy bay trực thăng vào khoảng thời gian từ 2h45 đến 4h00 giờ chiều ngày 8/1.

Lực lượng đặc nhiệm nước ngoài đã cắt đứt các đường nối giữa các làng và thị trấn Kabr Jazra (Kubar) bằng việc thành lập các trạm kiểm soát và sau đó họ đã đột kích vào nhà máy nước ở Kabr để bắt giữ các nhà lãnh đạo của các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt hơn 20 thành viên IS và bắt giữ một số thủ lĩnh IS, trong khoảng thời gian khoảng 90 phút. Sau đó họ mang tù nhân và các vật dụng khác lên máy bay rời khỏi khu vực.

Tuy chiến dịch được tuyên bố là “thành công mỹ mãn”, tiêu diệt và bắt sống các thủ lĩnh IS ở Deir Ezzor thế nhưng chỉ vài ngày sau, IS đã bất ngờ huy động đến hơn 10.000 quân mở cuộc tấn công mãnh liệt vào thành phố Deir Ezzor và nhanh chóng cắt đôi khu vực phòng thủ của SAA, chia thành phố thành 2 nửa riêng biệt.

Rất may là sau đó Nga cũng đã mở chiến dịch không vận lớn, tăng cường binh lực cho Quân đội Syria giữ vững các khu vực còn kiểm soát được. Tuy nhiên, họ không thể phá được vòng vây của khủng bố ở đây và thành phố đang lâm vào tình trạng thảm họa nhân đạo, nên hiện Nga và Syria đang bắt đầu chiến dịch giải cứu thành phố.

Do đó, những hành động bất thường của Mỹ ở Deir Ezzor trong thời gian gần đây là những dấu hiệu rất đáng chú ý khiến Quân đội Syria lo ngại, bởi nó có thể khiến chiến trường thành phố này có những biến động theo chiều hướng không có lợi cho họ trong thời gian tới.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Trực thăng cảnh sát chở 12 người rơi ở Thổ Nhĩ Kỳ
Trực thăng cảnh sát chở 12 người rơi ở Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Một trực thăng chở 12 người, trong đó phần lớn là cảnh sát, đã bất ngờ rơi xuống tỉnh Tunceli ở miền đông Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 18/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:04

Thủ tướng Anh bất ngờ kêu gọi bầu cử sớm
Thủ tướng Anh bất ngờ kêu gọi bầu cử sớm

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay đã khiến giới chính trị Anh bất ngờ khi công bố kế hoạch kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 8/6 tới.

Thứ ba, 18/04/2017 - 06:12

Tàu sân bay Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên: Chiến thuật của ông Trump
Tàu sân bay Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên: Chiến thuật của ông Trump

(Dân trí) - Nhóm tàu chiến do tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ dẫn đầu vẫn ở cách bán đảo Triều Tiên tới hàng nghìn km và vẫn chưa di chuyển về phía bắc. Điều này có nghĩa là ít nhất hạm đội này chưa phải mối đe dọa với Triều Tiên, theo trang mạng Defense News.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:13

Xe buýt lao xuống núi tại Philippines, 25 người chết
Xe buýt lao xuống núi tại Philippines, 25 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và 22 người khác bị thương khi một xe buýt lao xuống hẻm núi sâu tại khu vực đồi núi ở phía bắc Philippines hôm nay 18/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:05

Nga "trình làng" căn cứ quân sự hình thù độc đáo
Nga "trình làng" căn cứ quân sự hình thù độc đáo

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã ngày 17/4 đã "trình làng" căn cứ quân sự mới nhất - một công trình quy mô lớn, hiện đại hình thù độc đáo mang 3 màu quốc kỳ Nga ở Bắc Cực.

Thứ ba, 18/04/2017 - 05:03

Bà Clinton xin lỗi ông Obama ngay trong đêm bầu cử
Bà Clinton xin lỗi ông Obama ngay trong đêm bầu cử

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã gửi lời xin lỗi tới cựu Tổng thống Barack Obama ngay trong đêm công bố kết quả kiểm phiếu của cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 vì thất bại trước đối thủ Donald Trump.

Thứ ba, 18/04/2017 - 03:31

Mỹ tốn tỷ USD vì tên lửa giả Triều Tiên?
Mỹ tốn tỷ USD vì tên lửa giả Triều Tiên?

Dù nhiều hình ảnh cho thấy tên lửa của Triều Tiên là "hàng giả", nhưng chừng đó vẫn đủ khiến Mỹ vã mồ hôi tìm cách đối phó.

Thứ ba, 18/04/2017 - 03:30

Triều Tiên dùng xe tải Trung Quốc chở tên lửa trong lễ duyệt binh
Triều Tiên dùng xe tải Trung Quốc chở tên lửa trong lễ duyệt binh

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đã sử dụng các xe tải do Trung Quốc sản xuất để chở các tên lửa tham gia lễ duyệt binh được cho là lớn nhất từ trước tới nay tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 15/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 02:42

"Canh bạc" mạo hiểm
"Canh bạc" mạo hiểm

Với 51,5% số phiếu ủng hộ, phe đồng ý sửa đổi Hiến pháp đã giành được thắng lợi sít sao trong cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra hôm 16-4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 02:10

“Bài toán” Triều Tiên dễ hay khó với Tổng thống Trump?
“Bài toán” Triều Tiên dễ hay khó với Tổng thống Trump?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn để “nắn gân” Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa gần đây. Tuy nhiên, chủ nhân mới của Nhà Trắng dường như không có nhiều lựa chọn trong tay để có thể tìm ra lời giải chính xác nhất cho bài toán Bình Nhưỡng, vốn đã thử thách sự kiên nhẫn của các nhà lãnh đạo Mỹ trước đây.

Thứ ba, 18/04/2017 - 01:43

Phát hiện nhiều băng, sách khiêu dâm tại nhà nghi phạm vụ bé Nhật Linh
Phát hiện nhiều băng, sách khiêu dâm tại nhà nghi phạm vụ bé Nhật Linh

(Dân trí) - Cảnh sát tỉnh Chiba, Nhật Bản đã thu giữ nhiều băng và sách khiêu dâm tại nhà riêng của nghi phạm Shibuya Yasumasa, người đàn ông bị nghi có liên quan đến cái chết của bé gái Việt Nam 9 tuổi Lê Thị Nhật Linh hồi tháng trước, báo Asahi đưa tin ngày 18/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 11:40

Triều Tiên có thể đã dùng thiết bị mới trong vụ thử tên lửa thất bại
Triều Tiên có thể đã dùng thiết bị mới trong vụ thử tên lửa thất bại

(Dân trí) - Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên có thể đã sử dụng một hệ thống mới chưa được xác định. Đây là nhận định được các chuyên gia vũ khí đưa ra trong ngày 17/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản cân nhắc triển khai quân đối phó với tên lửa Triều Tiên
Nhật Bản cân nhắc triển khai quân đối phó với tên lửa Triều Tiên

(Dân trí) - Nhật Bản đang cân nhắc khả năng triển khai các lực lượng phòng vệ trong trường hợp các tên lửa mà Triều Tiên phóng thử rơi xuống vùng biển của nước này.

Thứ ba, 18/04/2017 - 11:08

Trung Quốc - Triều Tiên bí mật đàm phán về vấn đề hạt nhân?
Trung Quốc - Triều Tiên bí mật đàm phán về vấn đề hạt nhân?

(Dân trí) - Trung Quốc và Triều Tiên được cho là đang tiến hành các cuộc đàm phán bí mật về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, Korea Times đưa tin ngày 17/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 10:35

Xe tăng Triều Tiên  bất ngờ bốc khói mù mịt
Xe tăng Triều Tiên bất ngờ bốc khói mù mịt

(Dân trí) - Một xe tăng của Triều Tiên được nhìn thấy buộc phải bỏ đội hình diễu binh giữa chừng hôm 15/4 sau khi phát hiện khói trắng bốc lên mù mịt, hãng tin Yonhap cho biết.

Thứ ba, 18/04/2017 - 10:32

15 bức ảnh hé lộ cuộc sống ở biên giới Trung Quốc-Triều Tiên
15 bức ảnh hé lộ cuộc sống ở biên giới Trung Quốc-Triều Tiên

(Dân trí) - Hoạt động giao thương ở biên giới Trung Quốc - Triều Tiên cũng trở nên ảm đạm hơn cùng với những diễn biến căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:26

Đệ nhất phu nhân nhắc khéo ông Trump trong nghi lễ chào cờ
Đệ nhất phu nhân nhắc khéo ông Trump trong nghi lễ chào cờ

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump được cho là đã nhắc khéo chồng, Tổng thống Donald Trump, đặt tay lên ngực khi thực hiện nghi lễ chào cờ tại Nhà Trắng hôm qua 17/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:51

Nga cảnh báo Mỹ không lặp lại kịch bản Syria tại Triều Tiên
Nga cảnh báo Mỹ không lặp lại kịch bản Syria tại Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga ngày 17/4 đã cảnh báo Mỹ không đơn phương tấn công Triều Tiên như những gì Washington đã làm với Syria gần đây.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:16

Thông điệp nhiều hàm ý của ông Trump gửi tới Triều Tiên
Thông điệp nhiều hàm ý của ông Trump gửi tới Triều Tiên

(Dân trí) - Khi được các phóng viên hỏi về thông điệp ông muốn gửi tới Triều Tiên sau vụ phóng thử tên lửa thất bại hôm 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một thông điệp tuy ngắn ngủi nhưng được cho là có nhiều hàm ý.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:34

Ông Trump thổi còi khai mạc thi lăn trứng Phục sinh ở Nhà Trắng
Ông Trump thổi còi khai mạc thi lăn trứng Phục sinh ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã lần đầu tiên chủ trì cuộc thi lăn trứng ở Nhà Trắng và vui chơi cùng các em nhỏ nhân ngày lễ Phục sinh.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:32

Triều Tiên xác nhận sắp thử hạt nhân lần 6
Triều Tiên xác nhận sắp thử hạt nhân lần 6

(Dân trí) - Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ngày 17/4 xác nhận Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch sẵn cho vụ thử hạt nhân mới và chỉ còn chờ thời điểm thích hợp, theo hãng tin Channel News Asia.

Thứ ba, 18/04/2017 - 06:57

Thách thức Mỹ, Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa hàng tuần
Thách thức Mỹ, Triều Tiên tuyên bố phóng tên lửa hàng tuần

(Dân trí) - Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng thử tên lửa thường xuyên hơn và sẵn sàng đáp trả bất cứ loại hình chiến tranh nào mà Mỹ mong muốn, giới chức Triều Tiên cho biết hôm qua 17/4.

Thứ ba, 18/04/2017 - 06:40

Khép lại một trong những vụ án oan nghiệt nhất Trung Quốc
Khép lại một trong những vụ án oan nghiệt nhất Trung Quốc

Quyết định không kháng cáo của bà Trương Hoán Chi, mẹ của tử tù Nhiếp Thụ Bân, sau phán quyết của Tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc được coi là lời kết đối với một trong những vụ án được coi là oan nghiệt nhất Trung Quốc.

Thứ hai, 17/04/2017 - 11:00

Đòn đánh kinh hoàng của Zircon khi đạt tốc độ Mach 8
Đòn đánh kinh hoàng của Zircon khi đạt tốc độ Mach 8

Theo TASS, phương Tây thực sự choáng váng khi tên lửa Zircon của Nga đạt đến tốc độ độ kỷ lục Mach 8 trong một cuộc thử nghiệm.

Thứ hai, 17/04/2017 - 10:00