Thứ năm, 08/06/2017 - 10:30

Mỹ không kích trong vùng cấm: Kế hoạch thảm bại

Toàn bộ kế hoạch của Mỹ và liên quân tại nam Syria đang bị Nga-Syria hóa giải. FSA được Mỹ hậu thuẫn nhưng lại tỏ ra bất lực trước quân Chính phủ.

Bất lực nhìn quân Assad chiếm nam Syria

Theo Al-Masdar News, hiện quân đội Syria chỉ còn cách thị trấn At-Tanf 45km về phía Nam.

Điều này đồng nghĩa với việc lực lượng Chính phủ đã tiến sâu vào vùng tránh xung đột có bán kính 55km được thành lập bao quanh At-Tanf.

Thị trấn biên giới nói trên chính là địa điểm mà Mỹ dựng các căn cứ để đào tạo lực lượng cho chiến dịch tấn công IS tại Raqqa. Khu vực biên giới Syria - Iraq hiện đang do FSA kiểm soát dưới sự hậu thuẫn của Mỹ.

Hiện quân đội Syria đang mở rộng hàng loạt cuộc tấn công vào phiến quân và IS theo hướng đông nam như đông nam Damacus, đông nam Homs... Lực lượng chính phủ liên tiếp giành được những thắng lợi quan trọng trong khu vực này.

Al-Masdar News ngày 7/6 dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết: quân đội Syria, phối hợp với Lực lượng vũ trang địa phương (NDF), đánh chiếm được một số vị trí do lực lượng Hồi giáo cực đoan được Mỹ hậu thuẫn chiếm giữ trên sa mạc phía đông nam tỉnh Damascus.

Quân đội Syria giải phóng được một số địa bàn trong khu vực Dumayr thuộc vùng ngoại ô Damascus, bao gồm cao điểm Tal Al-Abed, nằm trên hướng đông nam căn cứ không quân chiến lược Dumayr.

Bằng cuộc tấn công này, các lực lượng vũ trang Syria tiến đến vị trí gần khu vực Dawkah phía đông nam Damascus.

Binh sĩ quân đội Syria cắm cờ trên cao điểm Tal Al-Aabed trên vùng sa mạc phía đông Damascus
Binh sĩ quân đội Syria cắm cờ trên cao điểm Tal Al-Aabed trên vùng sa mạc phía đông Damascus

Một đội quân khác của quân đội Syria và các đồng minh đã tiến công xuống phía đông nam của Palmyra, chiếm khu nghỉ mát Zenoubia nằm cách mỏ đá Sukkari 4 km về phía đông. Điều này cho phép quân đội chính phủ có thể triển khai quân tới vùng ngoại ô của Bir Abbasiyah.

Mục tiêu chính của các cuộc tấn công của quân đội Syria là bao vây khu vực Khu bảo tồn Talilah. Từ đây mở rộng vùng về phía đông, phía Trạm bơm T3.

Trong khi đó, tại mặt trận phía nam của Palmyra, Quân đội Syria đã chiếm giữ ngọn núi Tall Fari từ IS. Địa điểm này nằm cách thành phố Sawwana 25 km về phía đông.

Hỗ trợ quân đội Syria và các đồng minh từ trên cao là không quân Nga với nhiều máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng. Họ tấn công không ngừng nghỉ, nhắm vào các vị trí của IS, ngăn chặn quân tiếp viện của quân khủng khố di chuyển từ thị trấn Sukhnah đến khu vực.

Cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng đông nam tỉnh Damascus và Palmyra, được thực hiện chỉ vài giờ sau khi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc không kích chống lại lực lượng vũ trang Syria, sau khi lực lượng này đang tiến gần đến cửa khẩu Al-Tanf phía đông nam tỉnh Homs.

Sau sự kiện trên, Nga đã lên tiếng chỉ trích cuộc không kích của Mỹ và đề nghị triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề này.

RT dẫn lời ông Frants Klintsevich, thành viên Hội đồng An ninh và Quốc phòng thuộc Quốc hội Nga nhận định: ''Cuộc không kích là một bước đi của Mỹ hướng tới mở ra xung đột tại Syria và đây là một hành động khiêu khích''.

Vùng tránh xung đột cũng là thuật ngữ Lầu Năm Góc dùng để mô tả những liên lạc với Nga để đảm bảo không xảy ra hiểu nhầm về các chiến dịch của mỗi bên ở Syria.

Vùng tránh xung đột có bán kính 55km được thành lập bao quanh At-Tanf, địa điểm Mỹ dựng các căn cứ để đào tạo lực lượng cho chiến dịch tấn công IS tại Raqqa.

Thất bại trên tất cả các mặt trận, FSA đang thực sự bế tắc trong việc tìm ra một chiến thuật hợp lý nhằm ngăn quân đội Syria tiến sâu thêm về biên giới phía Nam.

Kế hoạch đổ vỡ

Mục tiêu ban đầu của Mỹ và liên quân chính là tranh thủ sự hỗn loạn tại Hama, hỗ trợ phiến quân chiếm càng nhiều đất tại nam Syria thông qua các căn cứ quân sự gần biên giới Jordan-Syria, và mới đây là căn cứ quân sự tại Al-Zkuf, cách Al-Tanf 70 km về phía đông bắc gần biên giới Syria-Iraq.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, khi mà quân đội Syria tiến sâu vào vùng tránh xung đột mà FSA không thể làm gì, Mỹ và liên quân mới chợt nhận ra rằng, đã quá muộn để có thể cứu vớt tình hình ở nam Syria.

Cuộc tấn công vào quân đội Syria hôm 6/6 giống như một nước cờ bí và không có khả năng thay đổi cục diện.

Không chỉ vậy, Mỹ còn nhận thêm một trái đắng khi mà mới đây, ngày 7/6 các đơn vị dân quân cơ động (PMU - Popular Mobilization Units) đã giải phóng biên giới Safouk vào tỉnh Al-Hasakah của Syria.

PMU - Popular Mobilization Units
PMU - Popular Mobilization Units

Lực lượng này đã tung ra một cuộc tấn công bất ngờ từ thị trấn Ba'aj gần đó và giải phóng khu vực quan trọng ở phía đông biên giới Syria.

Safouk Crossing là một địa điểm quan trọng dọc theo biên giới Syria. Nơi này được Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng để cung cấp những trang thiết bị quân sự cho các chiến trường trong Al-Raqqa, Deir Ezzor, Homs và Al-Hasakah.

Điều này đã phá nát âm mưu của Mỹ và liên quân sau khi thành lập căn cứ tại Al-Zkuf. Bởi lẽ, mục đích thực sự của căn cứ này là nhằm ngăn chặn tiến trình SAA tiến sát biên giới Syria-Iraq.

Đồng thời ngăn cản các đơn vị của quân chính phủ Iraq cũng như các đơn vị dân quân cơ động (PMU - Popular Mobilization Units) có thể hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố của lực lượng trung thành với ông Assad ở Syria. Thế nhưng cả hai mục đích mà Mỹ và liên quân hướng tới đều thất bại thảm hại.

Theo Đông Hà

Đất Việt