1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ có đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên

Khắc Nam

(Dân trí) - Với việc phong đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên, chính quyền Mỹ muốn thúc đẩy các giá trị văn minh trước thế giới, chứng minh Mỹ là "miền đất hứa" với nhiều cơ hội.

Mỹ có đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên - 1

Đô đốc Rachel Levine (Ảnh: Hhs.gov).

Theo NPR, ngày 19/10, bà Rachel Levine, 64 tuổi, Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ, đã được phong danh hiệu đô đốc 4 sao trong Đoàn Ủy nhiệm Y tế Công cộng Mỹ (USPHS) và là nữ đô đốc 4 sao đầu tiên của tổ chức này.

USPHS, với khoảng 6.000 người, là lực lượng đồng phục liên bang thuộc Cơ quan Y tế Công cộng Mỹ (PHS) và một trong 8 lực lượng đồng phục của Mỹ, thay mặt chính phủ liên bang ứng phó với thiên tai và khủng hoảng y tế, trong đó có việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 và cung cấp sự chăm sóc y tế cần thiết sau các thảm họa thiên tai.

Theo NPR, sự kiện bác sĩ Rachel Levine tuyên thệ nhậm chức cho thấy chính phủ Mỹ muốn đề cao "các giá trị văn minh" trước thế giới, chứng minh với thế giới rằng Mỹ là vùng đất hứa của nhiều cơ hội. Trước đó, hồi tháng 3, bà Levine được phê chuẩn làm Trợ lý Bộ trưởng Y tế, trở thành người chuyển giới công khai đầu tiên được Thượng viện phê chuẩn cho một chức vụ liên bang.

"Tôi nghĩ đây là biểu tượng của cam kết đó, riêng đối với các cá nhân chuyển giới khác, không có giới hạn nào mà họ không vượt qua. Nhiệm của tôi là một phần trong cam kết của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đối với sự đa dạng, hòa nhập và bình đẳng", bà Levine nhấn mạnh.

Bà Levine tập trung vào việc cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng trên khắp đất nước, đặc biệt là vượt qua đại dịch Covid-19.

Trước khi trở thành quan chức liên bang, và trước khi chuyển giới vào năm 2011, bà Rachel Levine mang tên Richard Levine. Bà từng đảm nhận giám đốc sở y tế Pennsylvania, có nhiều thành tích trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng, đối phó trước nạn dịch opioid, sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em.... 

Levine xuất thân từ Wakefield, tiểu bang Massachusetts. Bà là người Do Thái và lớn lên theo học trường Do Thái, tốt nghiệp phổ thông học ở Belmont. Về gia đình riêng, bà có hai con. Levine và vợ cũ chính thức ly hôn vào năm 2013.