1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ bắt công dân Trung Quốc lén chụp ảnh căn cứ quân sự

(Dân trí) - Một công dân Trung Quốc đã bị bắt hôm 26/12 trong khi đang chụp ảnh một căn cứ hải quân của Mỹ tại bang Florida.

Mỹ bắt công dân Trung Quốc lén chụp ảnh căn cứ quân sự - 1

Căn cứ không quân - hải quân Mỹ tại Key West, Florida (Ảnh: SCMP)

Vào 6h50 sáng ngày 26/12, các nhân chứng nhìn thấy Liao Lyuyou đi bộ xung quanh hàng rào bên ngoài và tiến vào căn cứ quân sự của không quân - hải quân Mỹ ở Key West, bang Florida.

Họ đã cảnh báo Liao rằng anh ta đang đi vào khu vực cấm, còn gọi là vùng Truman, khi Liao chụp ảnh các tòa nhà chính phủ ở gần “các cơ sở quân sự nhạy cảm”.

Cảnh sát quân sự Mỹ sau đó phát hiện Liao chụp ảnh bằng camera trên điện thoại. Họ tiếp cận Liao và xem những bức ảnh anh ta chụp.

Cảnh sát ngay lập tức gọi cho một đặc vụ liên bang. Người này đã bắt giữ Liao với cáo buộc xâm phạm căn cứ hải quân để chụp ảnh các cơ sở quốc phòng.

Liao đã nói với Cơ quan Điều tra Tội phạm Hải quân Mỹ bằng tiếng Anh rằng, “anh ta chỉ đang cố gắng chụp ảnh mặt trời mọc”.

Tuy nhiên, khi Liao cung cấp mật khẩu điện thoại và cho phép đặc vụ Mỹ xem lại các bức ảnh, đặc vụ này đã nhìn thấy những bức ảnh chụp vùng Truman trong điện thoại của Liao. Liao, 27 tuổi, đã đã ra trình diện trước tòa liên bang lần đầu vào chiều 27/12.

Hải quân Mỹ mô tả căn cứ Key West là “một trong những trung tâm liên hợp tình báo hàng đầu thế giới”. Căn cứ này theo dõi hơn 1.000 mục tiêu mỗi ngày, biến các hình ảnh tình báo thành các chương trình thực tế ảo.

Căn cứ Key West cũng giám sát hàng chục triệu km2 bề mặt Trái Đất để xác định các mối đe dọa tới an ninh của Mỹ, bao gồm các hoạt động vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Mỹ. Nhân sự từ toàn bộ 5 nhánh của quân đội Mỹ và đại diện của 13 quốc gia làm việc tại căn cứ này.

Kể từ năm 2018, đây là lần thứ hai một công dân Trung Quốc bị bắt với cáo buộc chụp ảnh các cơ sở quốc phòng tại căn cứ hải quân ở Key West.

Hồi tháng 2, tòa án liên bang đã tuyên phạt Zhao Qianli, 20 tuổi, khung hình phạt tối đa sau khi sinh viên Trung Quốc nhận tội chụp ảnh trái phép các cơ sở quốc phòng của Mỹ.

Zhao đã đột nhập vào cơ sở của Lực lượng đặc nhiệm phối hợp liên ngành phía nam thuộc Bộ tư lệnh Phương Nam (Mỹ) nằm trong căn cứ ở Key West hồi tháng 9 năm ngoái, khi chưa được sự cho phép, trong khi có nhiều biển báo ghi rõ đây là “khu vực cấm” và cần “tránh xa”.

Hồi tháng 3, một phụ nữ Trung Quốc tên Yujing Zhang bị Mật vụ Mỹ bắt khi tìm cách vào bên trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump ở Florida. Mar-a-Lago được mệnh danh là "Nhà Trắng mùa đông" và là nơi Tổng thống Trump từng nhiều lần dùng để tiếp đón nguyên thủ nước ngoài.

Giới chức Mỹ nghi ngờ Zhang có liên quan đến hoạt động gián điệp khi phát hiện cô mang theo nhiều thiết bị khả nghi như camera giấu kín, 4 điện thoại di động, máy tính xách tay và thiết bị lưu trữ chứa phần mềm độc hại.

Các vụ bắt giữ trên diễn ra trong bối cảnh giới chức Mỹ nghi ngờ Trung Quốc có liên quan tới nỗ lực nhằm đánh cắp các bí mật của Washington, từ đó làm suy giảm tầm ảnh hưởng của nền kinh tế số một thế giới.

Các quan chức tình báo Mỹ cho rằng các sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ đều có liên quan nhất định tới chính phủ Trung Quốc và có thể được Bắc Kinh sử dụng để thu thập thông tin tình báo. Hiện có gần 350.000 sinh viên Trung Quốc tới Mỹ học mỗi năm.

Thành Đạt

Theo SCMP