Mosul rực lửa: Đồng minh Mỹ thoát kiếp "bia đỡ đạn"

''Chúng tôi luôn đứng bên cạnh họ (quân đội Iraq). Khi có mối đe dọa đối với họ, chúng tôi nhìn nhận nó cũng giống như chính chúng tôi bị đe dọa''.
>>IS thực hiện một cuộc tử chiến chống quân đội Iraq ở Tây Mosul
>>Cuộc chiến thu thập tin tình báo và tâm lý chiến chống IS ở Mosul

Thay đổi chiến thuật

Với chiến dịch giải phóng Mosul khỏi sự kiểm soát của IS, Mỹ đã điều chỉnh quy tắc của việc can dự khi đưa quân ''gần gũi'' hơn với lực lượng chiến đấu ở tiền tuyến. Thay vì yêu cầu hỗ trợ trực tiếp, các cuộc gọi như trên có khả năng được chuyển đến một trung tâm chỉ huy ở rất xa các khu vực chiến đấu.

Trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát sân bay chiến lược ở Mosul hôm 23/2, các cố vấn quân sự của liên quân do Mỹ đứng đầu đã nhúng tay sâu hơn vào hoạt động của các đơn vị phản ứng nhanh và lực lượng đặc biệt của Iraq. Kết quả thu được là rất khả quan khi phiến quân IS ở đây nhanh chóng thất thủ.

Hai sĩ quan giám sát các hoạt động ở Iraq giấu tên cho biết, để lực lượng Iraq có thể giương cờ chiến thắng tại sân bay Mosul ngày 23/2, lực lượng của liên quân đã can dự rất sâu, tư vấn trực tiếp về kế hoạch tấn công cho các đơn vị của Iraq.

Đặc nhiệm Mỹ selfie tại Mosul
Đặc nhiệm Mỹ selfie tại Mosul

Các quan chức quân sự của liên quân chống IS nói rằng, những thay đổi đang giúp quân đội Iraq đẩy nhanh bước tiến, nhưng nó cũng không chỉ cho thấy một sự ''leo thang ổn định'' can dự của Mỹ ở Iraq mà còn phản ánh những yếu kém ''trầm kha'' của lực lượng an ninh Iraq.

Trung tá Browning - cố vấn quân sự cấp cao của Mỹ ở Iraq - khi nói về lực lượng Mỹ đang làm nhiệm vụ ở Mosul, Iraq chia sẻ: ''Đã có những thay đổi trong mối quan hệ. Nó giúp chúng tôi có thể hiểu hơn về cách thức chúng tôi có thể làm để giúp họ (quân đội Iraq) khắc phục những hạn chế''.

Trung tá Browning cho biết thêm, theo chỉ thị của Trung tướng Stephen Townsend hồi tháng 12/2016 và một chỉ thị khác được đưa ra cách đây vài tuần, cố vấn quân sự ở cấp lữ đoàn như ông hiện nay đã có thể cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho những cuộc không kích và pháo kích của các đơn vị họ đang hợp tác.

''Điều này là một sự thay đổi lớn bởi trước đó, những quyết định tương tự phải được thông qua cả một bộ máy quan liêu và thông qua chính quyền ở Baghdad'', Trung tá Browning nói.

Trong khi đó, ở phần phía đông của Mosul, nơi được tuyên bố đã hoàn toàn giải phóng, hình ảnh lính liên quân xuất hiện trên đường phố cùng với các đơn vị tinh nhuệ của quân đội Iraq đã không phải là chuyện hiếm.

Như vậy, thay vì lấy đồng minh ra làm "bia đỡ đạn" tại Mosul như trước kia, Mỹ đã hạn chế việc này bằng cách đưa ra một quyết định mang tính chiến lược và không kém phần mạo hiểm. Thông qua chiến dịch giải phóng Mosul, Mỹ đang gia tăng sự hiện diện của lực lượng nước này ở Iraq và chuyển các tiền đồn đến gần hơn những vị trí chiến đấu.

Hết kiên nhẫn

Trước đó, hai tháng sau khi chính thức phát động chiến dịch giải phóng Mosul – thành phố lớn thứ 2 của Iraq (10/2016), các lực lượng Iraq dường như đã bị sa vào thế trận không lối thoát. Chẳng những không tiến công được, họ còn phải chịu tổn thất về lực lượng đáng kể sau những đòn phản công của IS.

Trước khi các cuộc chiến này bắt đầu, nhiều người vẫn nghĩ rằng Mỹ có khả năng dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc đua này. Sự kết hợp giữa quân đội Iraq, liên minh người Kurd với người Mỹ (được trang bị các loại vũ khí lên tới hàng trăm triệu USD) được các chuyên gia tin tưởng có thể giải phóng thành phố Mosul nhanh chóng.

Khoảng hơn 100 ngàn người Kurd, quân đội Iraq cùng với Mỹ và hàng ngàn máy bay chiến đấu được chuẩn bị rất kỹ dự kiến sẽ giải phóng Mosul trong tháng 11/2016 (thậm chí họ còn khẳng định sẽ chiếm được thành phố này từ tay IS trước ngày 8/11 – ngày bầu cử tổng thống Mỹ).

Giao tranh tại ngoại ô thành phố Mosul ngày 25/2/2017
Giao tranh tại ngoại ô thành phố Mosul ngày 25/2/2017

Tuy nhiên, cho đến trước khi Mỹ ''can thiệp sâu'' vào chiến dịch, lực lượng quân đội liên minh chỉ kiểm soát được một phần tư thành phố nhưng chỉ là các khu vực xung quanh.

Cái giá phải trả cho kết quả này là quân đội liên minh bị thiệt hại rất lớn, đặc biệt là thiệt hại về người của quân đội Iraq lên đến hàng trăm người mỗi ngày; đội quân huấn luyện chiến đấu của Mỹ để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt, tham gia chiến đấu trong thành phố thiệt hại hơn một nửa.

Không chỉ vậy, tại Syria, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn cũng liên tiếp gặp phải thất bại trước quân đội Assad, đau đớn nhất là tại Aleppo (cuối tháng 12/2016).

Trước tình thế ấy, ngày 26/12/2016, chỉ huy Lực lượng bộ binh Mỹ tại Iraq, Trung tướng Stephen Townsend đã có một chỉ thị mang tính chiến thuật khi điều thêm quân của liên minh từ những căn cứ sâu trong hậu phương ra tiền đồn, đi sâu vào Mosul và sát cánh với các đối tác Iraq.

Đến tháng 1/2017, Lầu Năm Góc lần đầu tiên xác nhận, lực lượng Mỹ đã hoạt động ngay trong thành phố Mosul.

Giới phân tích nhận định, nhận một loạt trái đắng tại Trung Đông, Mỹ đã hết kiên nhẫn mà ''xắn tay áo xông vào Mosul'' nhằm giành lại một chiến thắng danh dự trong trận đấu do chính họ khởi xướng.

Giành được Mosul, Mỹ sẽ hạn chế được những ảnh hưởng của Nga tại khu vực Trung Đông, làm suy yếu hình ảnh của Nga hoạt động ở khu vực Syria.

Mặt khác, bản thân ông Donald Trump cũng không muốn Mỹ tiếp tục chiến dịch dai dẳng và tốn kém này, đánh nhanh thắng nhanh là điều mà ông hướng tới ngay khi nhậm chức.

Can thiệp sâu vào Mosul có lẽ chính là phương án mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chọn để làm kế hoạch mới đánh bại IS tại Mosul theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra trước đó.

Theo Hoàng Anh

Đất Việt

MỚI NHẤT
Anh đề nghị chia sẻ bằng chứng chất độc có thể đã giết chết ông Kim Jong-nam
Anh đề nghị chia sẻ bằng chứng chất độc có thể đã giết chết ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Giới chức Anh ngày 27/2 đã đề nghị phía Malaysia chia sẻ bằng chứng về chất độc thần kinh VX có thể được dùng trong vụ sát hạ người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam, AFP cho biết.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:34

Lầu Năm Góc chuẩn bị trình Nhà Trắng kế hoạch đánh bại IS
Lầu Năm Góc chuẩn bị trình Nhà Trắng kế hoạch đánh bại IS

Ngày 27/2, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Jeff Davis cho biết Lầu Năm Góc sẽ trình lên Nhà Trắng bản kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ thông báo nhanh về kế hoạch này với các quan chức cấp cao trong chính quyền vào chiều cùng ngày.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:20

Hàn Quốc nói Triều Tiên xử tử 5 quan chức an ninh cấp cao
Hàn Quốc nói Triều Tiên xử tử 5 quan chức an ninh cấp cao

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 27/2 cho hay Triều Tiên đã xử tử 5 quan chức an ninh cấp cao với cáo buộc những người này đưa ra những báo cáo sai “chống chế độ”.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:58

Ông Bush chỉ trích chính sách của Tổng thống Trump
Ông Bush chỉ trích chính sách của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush ngày 27/2 lên tiếng chỉ trích hàng loạt chính sách của chính quyền tân Tổng thống Donald Trump trong chương trình trả lời phỏng vấn đài NBC.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:53

Chuyện tình đẹp của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản
Chuyện tình đẹp của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

(Dân trí) - Năm 1959, Hoàng Thái tử Akihito, người sau này trở thành Nhà vua, đã gây xôn xao Nhật Bản khi phá vỡ truyền thống hoàng gia để tự mình chọn người bạn đời. Và một điều khác thường nữa là cô dâu lại xuất thân từ dân thường - điều chưa từng xảy ra trong Hoàng cung.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:26

Tình báo Mỹ chưa có bằng chứng đội ngũ của ông Trump liên hệ với Nga
Tình báo Mỹ chưa có bằng chứng đội ngũ của ông Trump liên hệ với Nga

(Dân trí) - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes cho biết cơ quan này chưa tìm ra bằng chứng cho thấy mối liên hệ bất thường giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và chính phủ Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:49

Tổng thống Trump muốn tăng kỷ lục ngân sách quân sự của Mỹ
Tổng thống Trump muốn tăng kỷ lục ngân sách quân sự của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tăng kỷ lục ngân sách quân sự của Mỹ thêm 9%, trong khi giảm ngân sách của Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác như Cơ quan bảo vệ môi trường, Reuters cho biết.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:11

Cảnh sát tìm nhân tình của ông Kim Jong-nam
Cảnh sát tìm nhân tình của ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia được cho là đang tìm kiếm sự hợp tác từ nhân tình của ông Kim Jong-nam, người được cho là đã đột tử hôm 13/2 tại Kuala Lumpur, nhằm phục vụ cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của ông, hãng tin Channel News Asia cho biết.

Thứ ba, 28/02/2017 - 12:05

Phương Tây lại việt vị, lãnh đòn hồi mã thương của Putin
Phương Tây lại việt vị, lãnh đòn hồi mã thương của Putin

Nếu các đối thủ cứ muốn "chính trị hoá một phiên toà hình sự" thì Tổng thống Putin có thể ra đòn "hồi mã thương" khiến họ phải nhận lãnh hậu quả...

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:00

Malaysia bác giả thuyết nghi phạm Indonesia bị bẫy trong vụ ông Kim Jong-nam
Malaysia bác giả thuyết nghi phạm Indonesia bị bẫy trong vụ ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia cho rằng, Siti Aisyah, nghi phạm Indonesia bị cho có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, đã được huấn luyện cho phi vụ này, báo Malay Mail Online cho biết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:32

Malaysia bác tin ông Kim Jong-un đến Malaysia
Malaysia bác tin ông Kim Jong-un đến Malaysia

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã bác bỏ một thông tin xuất hiện trên WhatsApp nói rằng các tuyến đường chính và đường cao tốc ở Thung lũng Klang đều bị phong tỏa để dọn đường cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Kuala Lumpur.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:30

Hezbollah: Thế lực mới khuấy đảo Trung Đông, khiến Israel e ngại
Hezbollah: Thế lực mới khuấy đảo Trung Đông, khiến Israel e ngại

Giới chức lãnh đạo quân đội Israel đang ngày càng lo ngại về sức mạnh quân sự và sự chuyên nghiệp của tổ chức vũ trang Hezbollah (Lebanon).

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc sống của quân nhân Nga tại “chảo lửa” Syria
Cuộc sống của quân nhân Nga tại “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Dưới ống kính của các phóng viên thuộc hãng tin Sputnik, cuộc sống của các quân nhân Nga tại Syria - những người đang thực thi sứ mệnh tiêu diệt các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - được tái hiện rõ nét trong mọi khoảnh khắc, từ sinh hoạt, tập luyện đến chiến đấu.

Thứ hai, 27/02/2017 - 05:17

Lotte đồng ý đổi đất để đặt hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc
Lotte đồng ý đổi đất để đặt hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ban quản trị công ty con của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc đã đồng ý di chuyển sân golf, nhường lại đất cho chính phủ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở gần thủ đô Seoul, Reuters cho biết hôm nay 27/2.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:52

Quân đội Syria tiếp tục thắng lợi trước IS gần Aleppo
Quân đội Syria tiếp tục thắng lợi trước IS gần Aleppo

Quân đội Syria và đồng minh vừa tái chiếm được thêm một vài khu vực từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tây bắc Syria.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:00

Phóng viên đội mưa “cắm chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia
Phóng viên đội mưa “cắm chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia

(Dân trí) - Hai tuần kể từ khi ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đột tử tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia, các phóng viên cả địa phương và quốc tế tiếp tục “đóng chốt” bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở đây, báo Star cho biết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:35

Máy bay nhồi nhét người, hành khách đứng suốt 4 giờ đồng hồ
Máy bay nhồi nhét người, hành khách đứng suốt 4 giờ đồng hồ

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đang bị điều tra sau khi có thông tin rằng, một chuyến bay của hãng từ thành phố Karachi đến Medina ở Ả rập Xê út có hiện tượng nhồi nhét khách trong suốt 4 giờ bay.

Thứ hai, 27/02/2017 - 03:03

Tổng thống Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng
Tổng thống Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch tăng cường ngân sách quốc phòng để đóng mới và nâng cấp các trang thiết bị quân sự, đồng thời tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ tại các “điểm nóng” quốc tế như Biển Đông.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:51

Syria phá hủy các trung tâm huấn luyện của Al Nusra ở tỉnh Homs
Syria phá hủy các trung tâm huấn luyện của Al Nusra ở tỉnh Homs

Quân đội Syria vào chiều 26-2 đã tấn công các mục tiêu và trung tâm đào tạo phiến quân của tổ chức khủng bố Mặt trận Al Nusra (được đổi tên gần đây thành Fatah al Sham) ở phía Bắc tỉnh Homs, phá hủy ít nhất 2 dàn phóng tên lửa và một số công sự kiên cố.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:00

Hoang mang về các sắc lệnh di dân
Hoang mang về các sắc lệnh di dân

Sắc lệnh cấm nhập cư tạm thời đối với người dân đến từ 7 nước Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo ra làn sóng tranh cãi dữ dội cả trong và ngoài nước Mỹ. Nó tác động thế nào đến Việt kiều tại Mỹ?

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:00

Tay súng bắn tỉa 63 tuổi tiêu diệt hơn 300 tên khủng bố IS
Tay súng bắn tỉa 63 tuổi tiêu diệt hơn 300 tên khủng bố IS

Một cựu quân nhân 63 tuổi ở Iraq vừa khẳng định, ông đã tiêu diệt được hơn 300 phần tử của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong vòng 2 năm qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 12:00

Cựu Tổng thống Iran gửi tâm thư cho Tổng thống Trump
Cựu Tổng thống Iran gửi tâm thư cho Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong bức thư dài 3.500 chữ gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 26/2 đã đưa ra quan điểm của ông về những sắc lệnh được chính quyền mới của Mỹ ban hành, cũng như một số vấn đề khác.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:42

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung

(Dân trí) - Ít người biết rằng Nhà vua Nhật Bản Akihito tự mình trồng và thu hoạch lúa tại cánh đồng lúa trong Hoàng cung. Trong khi đó, Hoàng hậu Michiko noi theo gương của tiền nhân, nuôi tằm bằng lá dâu.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:28

Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ
Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ

(Dân trí) - Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng kế hoạch cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump đề xuất không giúp ích nhiều cho an ninh của Mỹ như ông chủ Nhà Trắng kỳ vọng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:18