Mở căn cứ quân sự tại Đông Nam Á, Anh có thể “nắn gân” Trung Quốc

Dân trí Việc Anh lên kế hoạch mở căn cứ quân sự mới tại Đông Nam Á được cho là sẽ phát đi tín hiệu cứng rắn tới Trung Quốc và có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ vốn nguội lạnh giữa London và Bắc Kinh.
>>Mỹ hối thúc đồng minh gia tăng sức ép lên Trung Quốc ở biển Đông
>>Sau Brexit, Anh muốn lập căn cứ quân sự mới tại Đông Nam Á


Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (Ảnh: REX)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (Ảnh: REX)

Kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự mới ở Đông Nam Á được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với báo The Sunday Telegraph tuần trước. Hai địa điểm có thể được Anh lựa chọn để đặt căn cứ quân sự là Singapore và Brunei.

Bộ trưởng Williamson cho biết Anh sẽ mở hai căn cứ quân sự mới trong “vài năm tới”, bao gồm một căn cứ ở vùng Caribe. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh nhận định kế hoạch này sẽ giúp Anh trở lại vị thế của một “nhân tố toàn cầu thực sự” sau sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

“Đây là thời khắc quan trọng nhất của chúng tôi với tư cách là một quốc gia kể từ khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Đây là thời điểm chúng tôi có thể định hình lại chính mình theo một cách hoàn toàn khác. Chúng tôi có thể thực sự đóng vai trò trên trường quốc tế như cách thế giới vẫn kỳ vọng vào chúng tôi”, ông Williamson nhấn mạnh.

Việc mở căn cứ quân sự mới cũng đánh dấu bước chuyển biến về chính sách của Anh từ sau khi nước này rút các căn cứ quân sự tại Đông Nam Á và vịnh Persian trong thập niên 1960.

Ni Lexiong, chuyên gia hải quân tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải, cho rằng kế hoạch mở căn cứ quân sự tiếp tục là bằng chứng nữa cho thấy Anh và các nước đồng minh then chốt của Mỹ ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn với cách tiếp cận cứng rắn của Tổng thống Donald Trump về Trung Quốc.

“Đây là bước đi bổ sung cho chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ và Washington sẽ hài lòng về điều này”, chuyên gia Ni nhận định, đề cập tới chiến lược của Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy cam kết về an ninh và kinh tế của Mỹ với khu vực.

Trung Quốc từ lâu đã xem các động thái quân sự ngày càng tăng của Mỹ trên Biển Đông là mối đe dọa với sự ổn định khu vực và bày tỏ quan ngại về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Bắc Kinh coi đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington nhằm kiềm chế tham vọng trở thành siêu cường toàn cầu của Trung Quốc.

Xu Liping, giáo sư tại Viện Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, tin rằng Mỹ đứng sau kế hoạch mở căn cứ quân sự của Anh tại Đông Nam Á trong bối cảnh Washington ngày càng bớt quan tâm tới việc duy trì vai trò lãnh đạo toàn cầu do chính sách “Nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống Trump.

“Anh đặc biệt tăng cường hoạt động tại Biển Đông đúng vào thời điểm Mỹ quan ngại về việc đối đầu trực tiếp với Trung Quốc trong khu vực. Đây rõ ràng là một động thái phô diễn sức mạnh nhằm vào Trung Quốc và cho thấy sự can dự ngày càng chặt chẽ hơn của các cường quốc bên ngoài vào tranh chấp Biển Đông”, ông Xu nhận định.

Phép thử cho các bên


Trung Quốc từng nóng mặt khi tàu HMS Albion của Anh đi qua Biển Đông hồi tháng 8. (Ảnh: Royal Navy)

Trung Quốc từng "nóng mặt" khi tàu HMS Albion của Anh đi qua Biển Đông hồi tháng 8. (Ảnh: Royal Navy)

Theo các chuyên gia, nếu được triển khai, kế hoạch mở căn cứ quân sự có thể sẽ “phủ bóng” lên mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng châu Á, đồng thời có nguy cơ châm ngòi căng thẳng giữa Bắc Kinh và London sau vụ một tàu chiến Anh di chuyển gần đảo tranh chấp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mặc dù từng được mô tả là “kỷ nguyên vàng” vài năm trước, song mối quan hệ Anh - Trung đã nguội lạnh trong thời gian gần đây khi London bắt đầu thách thức những yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông như cách Mỹ từng làm. Trung Quốc cáo buộc Anh về hành vi “khiêu khích” sau khi một tàu chiến Anh di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa trong một chiến dịch “đảm bảo tự do hàng hải” vào cuối tháng 8.

Theo giới phân tích, kế hoạch mở căn cứ quân sự của Anh có thể là tin tốt đối với các đối tác và đồng minh của Mỹ trong khu vực - nơi các nước luôn quan tâm tới việc Washington sẽ đóng vai trò lãnh đạo để thách thức sự cứng rắn của Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông.

Giáo sư Xu cho rằng mặc dù kế hoạch của Anh vẫn đang ở giai đoạn đầu, song đây sẽ là phép thử cho mối quan hệ của Trung Quốc với Singapore và Brunei - hai nước từng là thuộc địa của Anh trước đây.

Bắc Kinh vẫn đang tích cực lôi kéo Brunei, một bên trong tranh chấp Biển Đông, thông qua hợp tác kinh tế trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường. Chủ tịch Tập Cận Bình đã tới thăm Brunei hồi tháng 11 để thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều tăng vọt trong những tháng gần đây.

Trong khi đó quan hệ giữa Trung Quốc và Singapore được thử thách từ hai năm trước khi Bắc Kinh chỉ trích quốc đảo Đông Nam Á đứng về phía Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Tại cuộc họp của lãnh đạo các nước trong khu vực hồi tháng 11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cảnh báo rằng các nước Đông Nam Á có thể bị mắc kẹt trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, và có thể sẽ phải lựa chọn một trong hai.

Các chuyên gia cũng đặt ra nghi vấn về tính khả thi của kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân của Anh tại Đông Nam Á. Giáo sư Ni hoài nghi về việc liệu Anh có đủ kinh phí để theo đuổi kế hoạch phát triển các căn cứ ở nước ngoài hay không trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với tình trạng cắt giảm ngân sách trong nhiều năm để duy trì năng lực phòng vệ quân sự hùng mạnh.

Trong năm 2018, Anh duy trì mức tăng ngân sách quốc phòng khiêm tốn và quân đội Anh hiện thu hẹp quy mô chỉ bằng một nửa so với giai đoạn kết thúc chiến tranh Lạnh. Kế hoạch của Bộ trưởng Quốc phòng Williamson cũng vấp phải sự chỉ trích từ ngay trong nội bộ nước Anh khi nghị sĩ Luke Pollard thắc mắc về việc ngân sách chi cho kế hoạch mở căn cứ quân sự mới sẽ được lấy từ đâu.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ông Trump ví bức tường biên giới với tường nhà Obama
Ông Trump ví bức tường biên giới với tường nhà Obama

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm thuyết phục đảng Dân chủ thông qua ngân sách xây dựng tường biên giới với Mexico để ngăn người nhập cư trái phép, Tổng thống Mỹ Donald Trump ví bức tường này giống như bức tường dùng để che chắn cho ngôi biệt thự của vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama.

Thứ tư, 02/01/2019 - 03:38

Nhật Hoàng Akihito phát biểu lần cuối trước khi thoái vị, cầu nguyện cho hòa bình
Nhật Hoàng Akihito phát biểu lần cuối trước khi thoái vị, cầu nguyện cho hòa bình

(Dân trí) - Hơn 90.000 người đã tập trung bên ngoài cung điện hoàng gia ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản hôm nay để lắng nghe thông điệp mừng năm mới cuối cùng trước công chúng của Nhật Hoàng Akihito trước khi ông thoái vị vào tháng 4 tới.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:54

Giải mã sự thay đổi phong cách của ông Kim Jong-un trong thông điệp năm mới
Giải mã sự thay đổi phong cách của ông Kim Jong-un trong thông điệp năm mới

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có bài phát biểu năm mới hoàn toàn khác biệt về mặt hình thức so với những năm trước, dấu hiệu giới quan sát cho là ông muốn tạo dựng hình ảnh một Triều Tiên khác biệt và mới mẻ với thế giới.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:44

Quảng trường Thời đại ngập trong 50 tấn rác sau lễ đón năm mới
Quảng trường Thời đại ngập trong 50 tấn rác sau lễ đón năm mới

(Dân trí) - Cơ quan vệ sinh môi trường thành phố New York đã huy động 300 người làm việc qua đêm để thu dọn khoảng 56 tấn rác sau lễ đón năm mới tại Quảng trường Thời đại.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:38

Tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng lọt ảnh vệ tinh ấn tượng nhất 2018
Tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng lọt ảnh vệ tinh ấn tượng nhất 2018

(Dân trí) - Bức ảnh chụp từ trên cao tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson neo đậu trên biển gần thành phố Đà Nẵng trong chuyến thăm hồi năm ngoái đã lọt vào top những bức ảnh vệ tinh ấn tượng nhất năm 2018 của hãng DigitalGlobe.

Thứ tư, 02/01/2019 - 02:02

Tướng Trung Quốc cảnh báo đánh chìm tàu sân bay Mỹ
Tướng Trung Quốc cảnh báo đánh chìm tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Phó giám đốc học viện khoa học quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc Luo Yuan, mới đây đã lớn tiếng đưa ra phương án đánh chìm 2 tàu sân bay của Mỹ để giải quyết các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông, truyền thông Đài Loan cho biết.

Thứ tư, 02/01/2019 - 01:46

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cảnh báo "chiến tranh lạnh kiểu mới" với Trung Quốc
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cảnh báo "chiến tranh lạnh kiểu mới" với Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cảnh báo, Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ rơi vào một cuộc "chiến tranh lạnh kiểu mới", do đó kêu gọi hai bên cần tìm mục tiêu ở châu Phi.

Thứ tư, 02/01/2019 - 11:57

Thị trưởng London hứng chỉ trích vì “chính trị hóa” màn bắn pháo hoa
Thị trưởng London hứng chỉ trích vì “chính trị hóa” màn bắn pháo hoa

(Dân trí) - Thị trưởng thành phố London đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận sau màn bắn pháo hoa được cho là ẩn chứa thông điệp chính trị tại lễ đón năm mới ở Anh.

Thứ tư, 02/01/2019 - 11:41

Thông điệp đầu năm mới của quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ
Thông điệp đầu năm mới của quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ

Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan bày tỏ tôn trọng đối với người tiền nhiệm James Mattis và khẳng định, nước Mỹ vẫn an toàn.

Thứ tư, 02/01/2019 - 10:43

Mặt trái của “làn sóng” du khách Trung Quốc ồ ạt đổ về Campuchia
Mặt trái của “làn sóng” du khách Trung Quốc ồ ạt đổ về Campuchia

(Dân trí) - Lượng khách du lịch Trung Quốc đổ về Campuchia tăng mạnh trong năm qua, nhưng một số người dân địa phương tại các địa điểm tham quan dường như không mấy lạc quan với tình hình này do lo ngại những mặt trái nảy sinh từ làn sóng đó.

Thứ tư, 02/01/2019 - 10:39

Bé trai sống sót sau khi bị kẹt trong đống đổ nát của vụ nổ chung cư Nga
Bé trai sống sót sau khi bị kẹt trong đống đổ nát của vụ nổ chung cư Nga

(Dân trí) - Một bé trai 11 tháng tuổi đã sống sót kỳ diệu sau khi bị vùi lấp hơn 1 ngày trong đống đổ nát của vụ sập chung cư 10 tầng ở thành phố Magnitogorsk, Nga hôm 31/12.

Thứ tư, 02/01/2019 - 10:19

Ông Putin tung "siêu vũ khí" nhằm vào phương Tây
Ông Putin tung "siêu vũ khí" nhằm vào phương Tây

Tổng thống Putin trong năm 2018 đã giành được một số thắng lợi, song căng thẳng với phương Tây dâng cao báo hiệu một năm 2019 khó lường.

Thứ tư, 02/01/2019 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Trạm ăng-ten khổng lồ mới của Trung Quốc gây quan ngại
Trạm ăng-ten khổng lồ mới của Trung Quốc gây quan ngại

(Dân trí) - Trung Quốc đã xây dựng một trạm ăng-ten radio khổng lồ trên một khu đất rộng gấp 5 lần thành phố New York của Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, trạm ăng-ten này có thể dùng cho mục đích quân sự và có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:27

“Kho báu” 75.000 tỷ USD có thể giúp Nga “miễn nhiễm” với lệnh trừng phạt
“Kho báu” 75.000 tỷ USD có thể giúp Nga “miễn nhiễm” với lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Truyền thông Nga cho biết Moscow đang sở hữu lượng khoáng sản tự nhiên trị giá 75.000 tỷ USD và đây là lý do mà Nga có thể vượt qua mọi lệnh trừng phạt của phương Tây.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:12

Đài Loan tìm thấy 24 du khách Việt "mất tích"
Đài Loan tìm thấy 24 du khách Việt "mất tích"

(Dân trí) - Giới chức Đài Loan đã tìm thấy 24 người trong tổng số 152 du khách Việt Nam biến mất không thể liên lạc sau khi tới hòn đảo tháng trước, đồng thời kêu gọi hơn 100 du khách còn lại sớm trình diện với chính quyền để tránh phải nhận hình phạt nghiêm khắc.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:04

Hé lộ danh tính người nghi gián điệp Mỹ bị Nga bắt giữ
Hé lộ danh tính người nghi gián điệp Mỹ bị Nga bắt giữ

(Dân trí) - Công dân Mỹ bị Nga bắt giữ hồi tuần trước với cáo buộc gián điệp được cho là một cựu binh thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ và tới Moscow để dự một đám cưới.

Thứ tư, 02/01/2019 - 07:18

Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 10, đảng Dân chủ quyết không nhượng bộ Tổng thống Trump
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 10, đảng Dân chủ quyết không nhượng bộ Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu dự thảo ngân sách trong tuần này nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần, song sẽ vẫn không chấp thuận đề xuất xây tường biên giới của Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 02/01/2019 - 07:06

Ba triệu phụ nữ Ấn Độ xếp thành hàng dài 620 km để biểu tình
Ba triệu phụ nữ Ấn Độ xếp thành hàng dài 620 km để biểu tình

(Dân trí) - Khoảng 3 triệu phụ nữ Ấn Độ đã xếp thành một hàng dài 620 km dọc theo đại lộ và đường cao tốc tại bang Kerala nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ về bình đẳng giới tính.

Thứ tư, 02/01/2019 - 12:48

F-16 Iraq dội bom "thổi bay" nơi trú ẩn của 30 chỉ huy IS ở Syria
F-16 Iraq dội bom "thổi bay" nơi trú ẩn của 30 chỉ huy IS ở Syria

ANTD.VN -Chiến đấu cơ F-16 của không quânIraq ngày 31-12 đã tiến hành một cuộc không kích phá hủy một tòa nhà trú ẩn của30 chỉ huy thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thị trấnAl-Susah ở đông nam Syria.

Thứ ba, 01/01/2019 - 09:39

Ông Trump “than thở” trong video mừng năm mới
Ông Trump “than thở” trong video mừng năm mới

Đêm giao thừa 31-12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump không có mặt tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago như những năm trước mà ở lại Nhà Trắng.

Thứ ba, 01/01/2019 - 09:35

Nỗi lo phía sau tham vọng Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Nỗi lo phía sau tham vọng Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Kenya là quốc gia mới nhất trên thế giới khiến Trung Quốc phải ráo riết tìm cách xoa dịu “cơn bão” dư luận liên quan tới các siêu dự án gây tranh cãi trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

Thứ ba, 01/01/2019 - 06:10

Chính phủ Mỹ đóng cửa, người lao động đâm đơn kiện
Chính phủ Mỹ đóng cửa, người lao động đâm đơn kiện

Các thành viên Đảng Dân chủ tại hạ viện Mỹ dự kiến thông qua một dự luật ngân sách mới vào ngày 3-1-2019 nhằm chấm dứt sự kiện chính phủ đóng cửa một phần, đồng thời vẫn nói không với đề xuất 5 tỉ USD xây tường biên giới của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 01/01/2019 - 04:27

Không khí rộn ràng đón chào năm 2019 trên toàn thế giới
Không khí rộn ràng đón chào năm 2019 trên toàn thế giới

(Dân trí) - Các quốc gia ở khắp châu lục trên thế giới đã chào đón năm mới 2019 bằng những “bữa tiệc” pháo hoa và lễ hội đặc sắc với sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.

Thứ ba, 01/01/2019 - 04:17

Khoảnh khắc cầu bất ngờ đổ sập trong lễ đón năm mới ở Nga
Khoảnh khắc cầu bất ngờ đổ sập trong lễ đón năm mới ở Nga

(Dân trí) - Cây cầu gỗ tại một công viên nổi tiếng ở thủ đô Moscow bất ngờ đổ sập khiến ít nhất 13 người bị thương trong khi đang dự lễ đón năm mới.

Thứ ba, 01/01/2019 - 02:47