Malaysia chỉ trích Trung Quốc hoạt động "phi pháp" ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 18/10, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Malaysia, Tướng Zulkefli Mohd Zin đã lên tiếng chỉ trích các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.

 


Tướng Zulkefli Mohd Zin (Ảnh: The Malaysia Insider)

Tướng Zulkefli Mohd Zin (Ảnh: The Malaysia Insider)

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở thủ đô Bắc Kinh ngày 18/10, Tư lệnh Zulkefli cho rằng hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc ở Biển Đông là "hành động khiêu khích phi pháp".

Tướng Zulkefli cho biết thêm Trung Quốc đã biện hộ cho những hoạt động cải tạo đảo nêu trên là nhằm mục đích dân sự, nghiên cứu hàng hải và là cơ sở hỗ trợ cho tàu thuyền qua lại trong khu vực.

"Tôi muốn nói về hành động khiêu khích phi pháp của Trung Quốc qua các hoạt động cải tạo đảo ở Biển Đông. Thời gian sẽ cho chúng ta biết ý định của Trung Quốc là gì. Trong lúc này, chúng ta cần phải chấp nhận những lý do biện minh mà chính phủ Trung Quốc đưa ra về mục đích cải tạo các đảo nhân đạo. Tôi hy vọng rằng đó là những mục đích tốt và phục vụ con người", Tướng Zulkefli khẳng định.

Tuyên bố về các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông nêu trên của Tướng Zulkefli là một bình luận công khai hiếm thấy từ giới chức Malaysia, quốc gia cũng tuyên bố đòi chủ quyền tại một số khu vực ở Biển Đông.

So với các quốc gia khác đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, Malaysia có phần "lặng lẽ" hơn.

Tuy nhiên, quan điểm của Kuala Lumpur được cho là đã thay đổi kể từ khi Hải quân Trung Quốc tiến hành hai cuộc tập trận gần với bãi cạn James, khu vực nằm ngay sảt vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc đã hoàn tất quá trình xây các ngọn hải đăng ở một số khu vực tại Biển Đông. Phát biểu về vấn đề này cũng tại diễn đàn an ninh nêu trên, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin khẳng định những ngọn hải đăng sẽ giúp bảo vệ an toàn cho tàu thuyền khi đi qua Biển Đông. Ông này khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây các cơ sở như vậy, bất chấp sự quan ngại của các quốc gia láng giềng.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Malaysia chỉ trích Trung Quốc hoạt động "phi pháp" ở Biển Đông - 2

 

Tin liên quan
Đang được quan tâm