Lý do Nga - Trung Quốc chưa lập liên minh quân sự

Minh Phương

(Dân trí) - Đại sứ Nga cho rằng, mối quan hệ hiện nay giữa Nga và Trung Quốc cho thấy chưa cần thiết lập một liên minh quân sự.

Lý do Nga - Trung Quốc chưa lập liên minh quân sự - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Phát biểu với phóng viên ngày 29/12, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov nói: "Mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc vượt ra ngoài một liên minh truyền thống trên nhiều lĩnh vực". Ông nhấn mạnh, mối quan hệ này đủ mạnh để không cần thiết phải lập một liên minh quân sự.

Trước đó, hồi tháng 10, khi được hỏi về ý tưởng liên minh quân sự Nga - Trung, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Chúng tôi không đặt ra mục tiêu đó, nhưng về nguyên tắc, chúng tôi cũng không loại trừ ý tưởng đó".

Ông Denisov lý giải: "Tôi nghĩ bình luận của Tổng thống Putin ngầm nói rằng mối quan hệ giữa chúng tôi (Nga và Trung Quốc) đã vượt ra ngoài một liên minh truyền thống và nếu cần thiết chúng tôi sẽ có những động thái hơn nữa, nhưng hiện tại mối quan hệ này đã rất tốt".

Theo ông Denisov, hai nước đã thiết lập đối thoại về an ninh và quốc phòng, cho phép hai bên "đánh giá các rủi ro và mối đe dọa bên ngoài thông qua thảo luận và đàm phán". Ông cũng kêu gọi tăng cường hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực từ thương mại, công nghệ đến chương trình phát triển vắc xin Covid-19.

Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc trở nên gần gũi hơn nữa trong những năm gần đây khi mối quan hệ với Mỹ xấu đi. Tuy nhiên, Đại sứ Denisov cho rằng mô hình liên minh quân sự không phù hợp với mô hình hợp tác song phương giữa Nga và Trung Quốc là "không nhằm vào bên thứ ba".

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM