Lo Mỹ triển khai tên lửa, Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản

(Dân trí) - Trung Quốc đã kêu gọi Nhật Bản không cho phép Mỹ đặt tên lửa tầm trung trên lãnh thổ vì lo ngại những tên lửa này có thể gây đe dọa tới Bắc Kinh.

Lo Mỹ triển khai tên lửa, Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản - 1

 (Ảnh minh họa: AFP)

Trung Quốc ngày 24/6 tuyên bố sẽ không ngồi yên nếu Mỹ triển khai tên lửa ngay sát vách họ và cảnh báo sẽ “thực hiện mọi biện pháp đáp trả cần thiết”.

“Trung Quốc hy vọng Nhật Bản và các quốc gia khác cân nhắc sự ổn định và hòa bình ở khu vực, hành động cẩn trọng và nói không với Mỹ - quốc gia muốn triển khai tên lửa tầm trung trên lãnh thổ các nước - nhằm tránh trở thành nạn nhân của kế hoạch địa chính trị của Washington”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Ngô Khiêm cho hay.

Trong một cuộc họp báo khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách định hướng phòng vệ của họ đã được quy định trong Hiến pháp nước này. “Nhật Bản nên tiếp tục theo đuổi con đường phát triển hòa bình với những hành động cụ thể", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Bình luận của Bắc Kinh được đưa ra sau khi có thông tin nói rằng Mỹ dường như đang cân nhắc triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á sau khi rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung với Nga hồi năm ngoái.

Các tên lửa tầm trung được xem là vũ khí nguy hiểm vì bay trong khoảng thời gian ngắn - khiến nó khó bị phát hiện và phòng thủ kịp thời. Ngoài ra, một số tên lửa loại này còn có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang có dấu hiệu leo thang trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang đối đầu trên hàng loạt mặt trận từ thương mại, công nghệ tới quân sự.

Các quan chức cấp cao Mỹ - Trung trong tháng qua đã gặp nhau ở Hawaii nhưng không đạt được bất cứ sự đồng thuận nào liên quan tới việc giải quyết mâu thuẫn, dấu hiệu cho thấy sự chia rẽ ngày càng rõ rệt giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chuyên gia Lian Degui từ đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải nhận định rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận tên lửa tầm trung được đặt gần họ và quan hệ Trung - Nhật có thể sụp đổ nếu Tokyo cho phép các vũ khí trên trên lãnh thổ.

Phía Trung Quốc cảnh báo sẽ triển khai vũ khí để ngăn mối đe dọa, đồng thời sẽ có các biện pháp trả đũa nền kinh tế Nhật Bản nếu kịch bản trên xảy ra.

Năm 2017, Trung Quốc từng trừng phạt kinh tế Hàn Quốc sau khi Seoul cho Mỹ đặt hệ thống Phòng thủ tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đang được quan tâm