Nhật Bản bất ngờ hủy triển khai 2 lá chắn tên lửa đắt đỏ của Mỹ

(Dân trí) - Nhật Bản thông báo dừng quá trình triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa phiên bản mặt đất Aegis của Mỹ dù đã đầu tư vào dự án tới 1,7 tỷ USD.

Nhật Bản bất ngờ hủy triển khai 2 lá chắn tên lửa đắt đỏ của Mỹ - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono (Ảnh: Nikkei)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 15/6 cho hay nước này đã quyết định dừng kế hoạch triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa đắt đỏ của Mỹ. Trước đó, mục tiêu của dự án trị giá hàng tỷ USD là nhằm nâng cao năng lực phòng thủ của Nhật Bản trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono nói với giới truyền thông rằng ông quyết định dừng quá trình triển khai vì không thể đảm bảo an toàn cho một trong hai cộng đồng dân cư gần khu vực đặt các hệ thống mà không thiết kế lại thiết bị. Nếu chọn thiết kế lại, Nhật Bản sẽ tốn thêm nhiều thời gian và tiền bạc.

“Cân nhắc tới chi phí và thời gian cần thiết (cho việc thiết kế lại), tôi không có lựa chọn nào khác là nhận định rằng kế hoạch này không hợp lý”, ông Kono cho hay.

Chính phủ Nhật Bản năm 2017 quyết định triển khai 2 hệ thống Aegis của Mỹ trên mặt đất để nâng cao mạng lưới phòng thủ, bao gồm các hệ thống Aegis trên tàu khu trục và các tổ hợp Patriot.

Kế hoạch triển khai Aegis Ashore đã đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh. Một ước tính cho thấy chi phí của dự án có thể lên tới 4,1 tỷ USD cho 30 năm vận hành và bảo trì. Thêm vào đó, những mối lo ngại về an toàn đã dẫn tới sự phản đối của người dân địa phương nơi dự kiến đặt các tổ hợp phòng không.

Một số ý kiến chỉ trích cũng cho rằng các hệ thống Aegis dường như dùng để chặn tên lửa tầm xa từ Triều Tiên bay tới Guam hoặc Hawaii hơn là để phòng thủ cho Nhật Bản.

Ông Kono cho biết Nhật Bản đã đầu tư vào dự án 1,7 tỷ USD, nhưng không phải tất cả mọi thứ sẽ đều bị lãng phí vì hệ thống này tương thích với những tổ hợp tên lửa phòng thủ đang được triển khai trên tàu khu trục của Nhật Bản.

Cơ chế hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đang được quan tâm