Lộ ảnh nghi khinh khí cầu Trung Quốc do thám quân sự ở Trường Sa

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy một khinh khí cầu của Trung Quốc xuất hiện tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Lộ ảnh nghi khinh khí cầu Trung Quốc do thám quân sự ở Trường Sa - 1

Ảnh vệ tinh chụp ngày 18/11 cho thấy khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: iSi)

Theo trang tin Philstar (Philippines), ImageSat International (iSi), một hãng chuyên cung cấp hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao, ngày 25/11 đã công bố một bức ảnh vệ tinh chụp ngày 18/11 tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bức ảnh cho thấy sự xuất hiện của một vật thể giống như khinh khí cầu của Trung Quốc đang bay lơ lửng phía trên đá Vành Khăn. Bóng của khinh khí cầu này cũng được nhìn thấy trong bức ảnh.

Theo iSi, đây là lần đầu tiên khinh khí cầu của Trung Quốc xuất hiện tại khu vực này và có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

“Lần đầu tiên, khinh khí cầu Trung Quốc, có lẽ được dùng cho mục đích thu thập thông tin tình báo quân sự, được iSi phát hiện tại đá Vành Khăn. Việc sử dụng khinh khí cầu cho phép Trung Quốc nhận diện liên tục tình hình tại khu vực giàu tài nguyên này”, iSi viết trên mạng xã hội Twitter, đăng kèm bức ảnh vệ tinh.

Đá Vành Khăn, cùng với đá Chữ Thập và đá Xubi, là 3 đá lớn tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Năm ngoái, Trung Quốc ngang nhiên triển khai các tên lửa hành trình và tên lửa đất đối không lên 3 đá này.

Cơ quan Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ hồi tháng 3/2017 cho biết các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên các đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi dường như đã hoàn tất, bao gồm các cơ sở phòng vệ, không quân, hải quân và radar.

Lộ ảnh nghi khinh khí cầu Trung Quốc do thám quân sự ở Trường Sa - 2

Các tàu nạo vét của Trung Quốc hoạt động trái phép xung quanh Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Thành Đạt

Theo Philstar

Tin liên quan
Đang được quan tâm