Lãnh đạo Thượng viện Mỹ muốn hoãn xét xử ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell muốn cựu Tổng thống Donald Trump có thêm 2 tuần để chuẩn bị cho phiên xét xử luận tội.

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ muốn hoãn xét xử ông Trump - 1
Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell muốn hoãn xét xử luận tội ông Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Politico dẫn nguồn thạo tin ngày 21/1 cho biết, lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã nói với các thượng nghị sĩ rằng ông sẽ đề xuất với lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer hoãn xét xử ông Trump đến đầu tháng 2.

Ý kiến được đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo quốc hội Mỹ đang thảo luận chi tiết kế hoạch xét xử ông Trump sau khi ông bị Hạ viện luận tội "kích động bạo lực" với cáo buộc ông có vai trò trong vụ biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội hôm 6/1.
Nếu hai lãnh đạo Thượng viện đạt được thỏa thuận, quá trình xét xử có thể được trì hoãn. Ngược lại, phiên xét xử sẽ bắt đầu ngay ngày làm việc tiếp theo của Thượng viện sau khi Hạ viện gửi bản luận tội lên.

Đến nay, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chưa tiết lộ về kế hoạch khi nào sẽ trình bản luận tội lên Thượng viện. Nếu bà quyết định trình bản luận tội, Thượng viện sẽ phải gần như ngay lập tức kích hoạt quá trình xét xử. Bà Pelosi hôm qua nói với các phóng viên rằng bà sẽ nhanh chóng hành động để chính thức xét xử luận tội ông Trump. Tuy nhiên, những tính toán của bà thay đổi một phần trong lúc chờ hai lãnh đạo Thượng viện đạt thỏa thuận.

Về phần mình, ông Trump được cho là đã thuê luật sư Butch Bowers ở South Carolina bào chữa cho mình trong quá trình xét xử ở Thượng viện.