Thứ bảy, 11/04/2015 - 11:11

Lãnh đạo Mỹ, Cuba lần đầu bắt tay sau tuyên bố bình thường hóa quan hệ

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bắt tay nhau tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Panama ngày 10/4 giờ địa phương, một động thái mang tính biểu tượng trong bối cảnh hai nước đang tìm cách phục hồi quan hệ sau nhiều thập niên căng thẳng.

Tổng thống Obama bắt tay Chủ tịch Castro tại Panama ngày 10/4.
Tổng thống Obama bắt tay Chủ tịch Castro tại Panama ngày 10/4.
 
Các bức ảnh được chụp tại Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ (OAS) ở Panama cho thấy ông Obama và ông Castro, đều mặc bộ vest tối màu, đã bắt tay và trò chuyện trong một nhóm các nhà lãnh đạo tại lễ khai mạc hội nghị.

Một quan chức Nhà Trắng xác nhận rằng hai nhà lãnh đạo đã bắt tay và trò chuyện trong chốc lát.

"Đây là cuộc tiếp xúc không chính thức và không phải là một cuộc trò chuyện riêng rẽ giữa hai nhà lãnh đạo", quan chức trên nói.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro dự kiến sẽ có cuộc gặp song phương lần đầu tiên vào hôm nay 11/4 để bàn về các nỗ lực nhằm phục hồi quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa hai nước, cũng như thúc đẩy thương mại và du lịch.


Đây là lần đầu tiên họ bắt tay nhau kể từ khi hai bên tuyên bố bình thường hóa quan hệ giữa hai cựu thù và là lần thứ 2 sau cuộc tiếp xúc ngắn tại lễ tưởng niệm Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela hồi năm 2013.

Lãnh đạo Mỹ, Cuba cũng đã có cuộc điện đàm, ít giờ trước khi gặp nhau tại thượng đỉnh OAS. Đây là cuộc điện đàm thứ 2 giữa lãnh đạo Mỹ và Cuba trong 50 năm qua.

Việc lập lại mối quan hệ chính thức giữa Cuba và Mỹ, được công bố trong một động thái thay đổi chính sách ngoại giao lịch sử hồi tháng 12 năm ngoái, là vấn đề trọng tâm của OAS lần này.

Cũng trong khuôn khổ thượng đỉnh OAS tại Panama, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez hôm qua đã có cuộc gặp song phương, trở thành cuộc gặp cấp cao nhất giữa Mỹ và Cuba trong 50 năm qua.
 
 
Lãnh đạo Mỹ và Cuba trò chuyện ngắn khi tham dự thượng đỉnh OAS
Lãnh đạo Mỹ và Cuba trò chuyện ngắn khi tham dự thượng đỉnh OAS

Chủ tịch Cuba và Tổng thống Obama nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo giới.
Chủ tịch Castro và Tổng thống Obama nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo giới.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro ngồi hàng ghế tại thượng đỉnh OAS.


Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro ngồi hàng ghế tại thượng đỉnh OAS.
Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro ngồi cùng hàng ghế tại thượng đỉnh OAS.

An Bình
Theo AP